Liệu tablet có “soán ngôi” laptop?

Lượng tiêu thụ tablet đang “đe dọa” vị trí trung tâm trong thế giới số của laptop (và cả PC truyền thống). Nhưng liệu tablet có thật sự chinh phục mọi đối tượng người dùng trong tất cả các nhu cầu sử dụng như làm việc, giải trí? Đâu là tương lai thật sự cho tablet và laptop?

Ý kiến từ người trong cuộc

Tablet – với thiết kế gọn nhẹ dễ mang theo, màn hình cảm ứng sinh động & trực quan, cấu hình không ngừng được nâng cấp với chip xử lí đa nhân – đang đáp ứng tốt nhu cầu giải trí nghe nhìn, duyệt web, chơi game, đọc sách, kết nối mạng xã hội,… Hơn nữa, khả năng kết nối không dây ngày càng hoàn chỉnh với Wi-Fi đầy đủ chuẩn b/g/n, 3G/4G để người dùng linh hoạt kết nối mạng; trong khi hầu hết laptop chỉ có Wi-Fi nên cần phải thêm phụ kiện nếu muốn dùng 3G.

Tuy nhiên, nói về hiệu quả làm việc, tablet đơn thuần khó lòng đáp ứng được tốc độ xử lý công việc như đánh máy, nhập liệu, tạo các bảng biểu…

Tablet khó có thể thay thế laptop trong công việc. Nguồn: Internet
Tablet khó có thể thay thế laptop trong công việc. Nguồn: Internet

Theo anh Đỗ Nguyễn Linh Ngân – Quản lý diễn đàn HDVietnam, tablet chủ yếu chỉ được dùng cho mục đích giải trí và đọc tin tức trong khi laptop vẫn là thiết bị hoàn hảo để làm việc. Người dùng quen với việc sử dụng laptop hệ điều hành Windows có các phần mềm đi kèm phục vụ công việc, với khả năng lưu trữ lớn, bàn phím cứng và cấu hình mạnh hơn trong khi tablet đa phần chạy Android và thao tác trên màn hình cảm ứng”, anh Ngân nói.

Anh Quân, một người am hiểu về công nghệ cho rằng tablet chia làm hai loại, một dòng chạy chip di động phục vụ nhu cầu cơ bản như web, mail. Một dòng cao cấp, cấu hình mạnh mẽ đủ để thay thế máy để bàn, có thể thực hiện mọi tác vụ nặng nhất như đồ họa, dựng phim. Trong khi đó, laptop tuy cồng kềnh hơn, nhưng bàn phím vật lý giúp người dùng gõ những văn bản dài nhanh hơn, hay tận dụng bàn rê chuột sẵn có để thực hiện các thao tác chính xác khi không mang theo chuột bên mình.

Tương lai nào cho tablet và laptop?

Cuộc chiến giành “ngôi vương” trong thị trường công nghệ giữa tablet và laptop vẫn chưa thể đến hồi kết nếu đặt sự lựa chọn vào chính tay người dùng. Bởi, mỗi thiết bị đều có ưu và nhược điểm. “Tốt” hay “không tốt”, “hoàn hảo” hay “chưa hoàn hảo” còn phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng cụ thể.

Laptop (và PC truyền thống) là thiết bị sản xuất và sáng tạo nội dung, trong khi tablet chính là thiết bị tiêu thụ nội dung đó.

T100 – thiết bị lai có thể sử dụng như laptop hoặc tablet tùy theo mục đích của người dùng.
T100 – thiết bị lai có thể sử dụng như laptop hoặc tablet tùy theo mục đích của người dùng.

Nắm bắt nhu cầu thị trường về một thiết bị đáp ứng tốt cả nhu cầu làm việc lẫn giải trí của laptop lẫn tablet, các hãng công nghệ đã sản xuất những thiết bị lai và mang tới làn gió mới cho thị trường. Có thể kể đến những cái tên góp phần làm nên xu hướng đó như: ASUS Transformer Book T100, Microsoft Surface, Lenovo IdeaPad Yoga Pro 2...

Transformer Book T100 nhận được nhiều đánh giá cao từ người dùng.
Transformer Book T100 nhận được nhiều đánh giá cao từ người dùng.

ASUS Transformer Book T100 được nhiều người đánh giá là một laptop hoàn chỉnh, mặc dù mới xem qua, trông nó giống tablet hơn.

Với việc hỗ trợ đồng bộ bàn phím cứng có các cổng kết nối và bàn rê chuột, chip Intel Atom và chạy được cả hai hệ điều hành Android và Windows 8.1, chiếc máy là một laptop hoàn chỉnh, nhưng lại có thể trở thành tablet trong nháy mắt.

Khả năng chuyển đổi linh hoạt tức thì giữa 2 chức năng tablet và laptop của máy được rất nhiều người yêu thích công nghệ đánh giá cao, Với tổng trọng lượng chỉ 1.07kg, thời lượng pin dài đến 11 tiếng, ổ cứng lên đến 500GB, bộ cổng kết nối khá đầy đủ, T100 có thể hỗ trợ người dùng một cách đắc lực trong phần lớn các công việc hàng ngày.

Sự phát triển lớn mạnh của tablet không hẳn là “giết chết” laptop, ngược lại chính là kéo dài thêm “sự sống” cho laptop dưới một hình thức mới, một xu thế mới của thời đại công nghiệp – xu thế của thiết bị lai, thiết bị nhiều trong một để không chỉ đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng mà còn giúp tiết kiệm chi phí so với việc sở hữu tablet và laptop riêng lẻ.

Trọng Thy