Lạ: iPhone đời cũ càng nâng cấp phiên bản iOS mới càng tốn pin

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng nâng cấp hệ điều hành trên iPhone lên phiên bản iOS mới nhất sẽ giúp thiết bị hoạt động mượt mà hơn và tiết kiệm pin, đặc biệt với những chiếc iPhone đời cũ. Tuy nhiên một thử nghiệm thực tế lại cho thấy iPhone đời cũ càng sử dụng phiên bản iOS mới lại càng tốn pin hơn.

Thông thường phiên bản mới của các nền tảng di động như iOS hay Android bên cạnh việc trang bị thêm các tính năng mới sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất để giúp thiết bị hoạt động mượt mà hơn, tuy nhiên có vẻ như chính việc trang bị thêm nhiều tính năng mới đã khiến cho thiết bị tốn pin nhiều hơn sau khi nâng cấp hệ điều hành, đặc biệt với các thiết bị đời cũ.

Kênh Youtube có tên iAppleBytes đã thực hiện một clip so sánh về thời lượng pin sử dụng trên chiếc iPhone 6S (ra đời cách đây gần 4 năm) khi sử dụng các phiên bản iOS khác nhau. Trong clip của mình, iAppleBytes sử dụng 4 chiếc iPhone 6S, tất cả đều đã được thay pin mới để đảm bảo khách quan, trong đó mỗi sản phẩm sử dụng một phiên bản iOS khác nhau, bao gồm iOS 12.3 Beta 1, iOS 12.2, iOS 11.4.1 và phiên bản iOS 10.3.3 cũ nhất.

Lạ: iPhone đời cũ càng nâng cấp phiên bản iOS mới càng tốn pin - 1

Kết quả thử nghiệm bằng công cụ chuyên dụng cho thấy iPhone 6S sử dụng iOS 10.3.3 cũ nhất lại có thời lượng pin lâu nhất

Đầu tiên, iAppleBytes sử dụng một công cụ chuyên dụng để kiểm tra thời lượng sử dụng pin. Kết quả cho thấy chiếc iPhone 6S sử dụng nền tảng iOS 12.3 Beta 1 có thời lượng pin ngắn nhất, khi chỉ có thể kéo dài được 3 giờ 19 giây. Điều này không quá bất ngờ bởi lẽ hiện tại phiên bản iOS 12.3 Beta 1 vẫn đang là phiên bản thử nghiệm và chưa thực sự ổn định.

Hai chiếc iPhone 6S sử dụng phiên bản iOS 12.2 và iOS 11.4.1 có thời lượng sử dụng pin lần lượt 3 giờ 28 phút và 3 giờ 23 phút, không chênh lệch nhau quá nhiều. Đáng chú ý với chiếc iPhone 6S sử dụng nền tảng iOS 10.3.3 cũ nhất có thời lượng sử dụng pin lên đến 5 giờ 40 phút, lâu nhất trong số 4 chiếc iPhone 6S được mang ra thử nghiệm.

Ở bài thử nghiệm thứ hai, iAppleBytes đã để cả 4 chiếc smartphone cùng phát một đoạn video trên Youtube cho đến khi thiết bị cạn sạch pin và tự tắt.

Kết quả một lần nữa cho thấy chiếc iPhone 6S sử dụng nền tảng iOS 12.3 Beta 1 mới nhất lại có thời gian sử dụng pin ngắn nhất, chỉ 10 giờ đồng hồ. Hai chiếc iPhone 6S sử dụng 2 phiên bản iOS 12.2 và 11.4.1 tiếp tục có thời gian không quá chênh lệch nhau, lần lượt là 10 giờ 33 phút và 10 giờ 26 phút.

Chiếc iPhone 6S sử dụng nền tảng iOS 10.3.3 cũ nhất một lần nữa cho thấy thời lượng dùng pin lâu nhất, với thời gian chạy 11 giờ 41 phút trước khi bị cạn pin hoàn toàn.

Video chứng minh iPhone đời cũ càng nâng cấp phiên bản iOS mới càng tốn pin

Kết quả thử nghiệm của iAppleBytes như một bằng chứng để khẳng định cho “thuyết âm mưu” khi không ít người cho rằng Apple cố ý khiến cho iPhone đời cũ trở nên chậm hơn và tốn pin hơn mỗi khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới, một mánh khóe để buộc người dùng phải đổi mới lên iPhone đời mới hơn để có thể tiếp tục sử dụng.

Dù vậy “thuyết âm mưu” này vẫn chưa thể được khẳng định và thực tế thì các phiên bản iOS mới bên cạnh việc trang bị thêm nhiều tính năng thì cũng sẽ vá lại nhiều lỗ hổng bảo mật để giúp iPhone trở nên an toàn hơn, do vậy người dùng vẫn nâng cân nhắc để nâng cấp iPhone của mình lên phiên bản iOS mới, thay vì tiếp tục sử dụng phiên bản iOS tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật.

T.Thủy