Không thực hiện quy định quét mã QR, cửa hàng bị phạt 7,5 triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng kinh doanh tại Hà Nội đã bị cơ quan chức năng bị xử phạt do chưa thực hiện nghiêm quy định quét mã QR code để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Không thực hiện quy định quét mã QR, cửa hàng bị phạt 7,5 triệu đồng - 1

Kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, từ ngày 19 - 20/10/2021, đơn vị này đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện tạo và quét mã QR tại nhiều khu vực kinh doanh, cơ quan, công sở trên địa bàn Hà Nội.

Được biết trong số 183 điểm gồm cơ quan, công sở, các địa điểm công cộng, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn 6 quận, huyện, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm việc quét mã QR của người đến.

Trong đó, đáng chú ý có 3 quán cà phê ở đường Tông Đản và đường Nguyễn Xí không hướng dẫn khách quét mã; một cửa hàng tạp hóa ở đường Nguyễn Khắc Cần không có mã QR.

Các cơ sở này lần lượt bị phạt 7,5 triệu đồng vì "không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm".

Không thực hiện quy định quét mã QR, cửa hàng bị phạt 7,5 triệu đồng - 2

UBND phường Hàng Trống kiểm tra việc thực hiện quét mã QR đối với khách đến các cơ sở kinh doanh, lập biên bản, thực hiện quy trình xử phạt một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm. (Ảnh: Sở TT&TT)

Đại diện Sở TT&TT cho biết, việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào bằng mã QR là những biện pháp nhằm ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới. Khi có ca F0, các trường hợp liên quan sẽ được khoanh vùng chính xác, truy vết nhanh chóng, từ đó kịp thời ngăn chặn sự lây lan.

"Công nghệ đang góp phần là 'lá chắn' không thể thiếu trong phòng chống dịch. Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền, sự tuân thủ của người dân sẽ giúp Hà Nội đảm bảo trạng thái bình thường mới", ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết.

Được biết, đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn Hà Nội, từ đó tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc tạo, quét mã QR trong thời gian tới.