Thứ năm, 07/11/2019 - 11:26

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng

Dân trí

Theo đúng lịch trình, sáng 7/11, thành viên Hội đồng chấm thi đã thực hiện khảo sát, trao đổi với các đội dự thi lọt Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019.

Khảo sát các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019
Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 1

Hội đồng Giám khảo tiến hành khảo sát một số đội thi vào sáng 7/11. Đây là công tác thường niên, nhằm chuẩn bị cho buổi thi Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Sáng nay, Hội đồng chấm thi tiến hành khảo sát 3 sản phẩm, gồm: V-Chain, nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trên công nghệ Blockchain; Dascam - Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh; CSAM - hệ sinh thái lưu trú trực tuyến.

Mục đích của việc đi khảo sát trực tiếp là để đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. 

Nhìn chung, các sản phẩm được khảo sát trong ngày hôm nay đều được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về lõi công nghệ, và đã có dấu hiệu bắt nhịp theo xu thế chung của tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Điển hình như V-chain sử dụng công nghệ Blockchain (khối chuỗi), áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giáo dục, hành chính công; hay Dascam chú trọng vào an toàn bảo mật bằng mã hoá.

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 2

Tâm lý chung của các đội thi đó là rất hồi hộp và lo lắng do chưa chuẩn bị kỹ càng cho buổi chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt.

Dẫu vậy như thường lệ, phần trình bày của các đội thi vẫn là vấn đề được Giám khảo đặc biệt lưu tâm và góp ý nhiều, nhằm chuẩn bị tốt hơn cho buổi thi Chung khảo. Theo đó, các nhóm tác giả thường bị “cuốn” vào việc trình bày nhiều,  trình bày sâu, mà quên mất việc nhấn mạnh vào lõi sản phẩm, hay những giá trị thực tế được thị trường công nhận. 

Đây cũng là lẽ thường tình, do tâm lý chung của các đội thi đó là đều muốn chứng tỏ được càng nhiều ứng dụng, và thuyết trình càng chi tiết bao nhiêu càng tốt trước Hội đồng Giám khảo, đặc biệt trong một cuộc thi lớn và có tầm ảnh hưởng như Nhân tài Đất Việt.

Anh Trần Quang Đức, trưởng nhóm thi Dascam với đôi mắt đỏ hoe, chia sẻ rằng cá nhân anh và cả nhóm dự thi đã mất ngủ suốt đêm vì lo lắng cho bài thuyết trình trước giám khảo, dẫu đây chỉ là buổi khảo sát chứ chưa phải chấm thi chính thức. 

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 3
Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 4

Thí sinh thuyết trình, giới thiệu sản phẩm trước sự "thị sát" của Hội đồng giám khảo.

“Mặc dù ban tổ chức đã thông báo từ sớm, nhưng nhóm của mình vẫn khá hồi hộp và lo lắng cho buổi khảo sát. Có lẽ đây cũng là tâm lý chung của các thí sinh lần đầu tiên tham dự Nhân tài Đất Việt”, anh Đức chia sẻ. “Tuy nhiên sau khi Hội đồng tới khảo sát và giải đáp những vấn đề mà nhóm còn khúc mắc, giờ đây mình đã học hỏi được rất nhiều, và đây sẽ là kinh nghiệm quý báu để nhóm có được bài thuyết trình tốt hơn cho hôm Chung khảo”. 

Đồng quan điểm nêu trên, anh Đào Thành Chung - trưởng nhóm V-chain, cũng cho biết nhóm đã rút được nhiều kinh nghiệm quý báu sau buổi khảo sát.

“Trước đây, nhóm hình dung rằng sẽ trình bày rất formal (theo một cách thủ tục - PV) liên quan đến sản phẩm, kiến trúc của sản phẩm. Nhưng dường như điều này không giúp ban giám khảo hiểu được những nội dung chính của sản phẩm”, anh Chung cho biết.

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 5

Các nhóm thí sinh đều được giám khảo đánh giá sơ bộ, góp ý về bài thuyết trình nhằm nêu bật những giá trị cốt lõi của sản phẩm, thay vì đi "lan man", hay giới thiệu quá tiểu tiết.

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 6

Thành viên của nhóm V-Chain tự tin sẽ đạt giải cao.

Dẫu vậy, những vướng mắc trong khâu thuyết trình không làm giảm đi sự tự tin của các thí sinh trước một cuộc thi lớn. Một vài đội thi tin rằng mình sẽ được giải, thậm chí được giải cao do những giá trị mà sản phẩm mang lại. 

“Nhóm đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng từ trước khi có kết quả vòng Sơ khảo. Các thành viên trong nhóm đều đặt niềm tin hết mức rằng sẽ vào được vòng trong, và đạt được giải cao”, đại diện nhóm V-chain bày tỏ. “Sau khi nhận được thông tin sẽ vào Chung khảo, các thành viên trong nhóm đã gấp rút đẩy nhanh tiến độ để có được phần demo và trình bày tốt nhất”.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành công tác khảo sát, ngày 12/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Đây là thử thách cuối cùng mà các tác giả phải vượt qua, nếu muốn được bước lên bục vinh quang nhận Giải thưởng vào đêm 15/11.

Khảo sát chấm thi Nhân tài Đất Việt 2019: Đôi mắt đỏ hoe cùng niềm tin chiến thắng - 7

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của Giải thưởng chính là sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành từ các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành trong suốt 15 năm qua.

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt xin tri ân và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đơn vị: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), VingroupVietnamAirlinesVietcombankSun GroupSHBAgribankSamsungTân Hoàng MinhCanonJetstar PacificDược phẩm EcoABBank ... và các cơ quan, báo chí, đài truyền hình trong cả nước.

Sự quan tâm, đồng hành của các đơn vị, nhà tài trợ chính là động lực lớn cho Ban Tổ chức để hoàn thành tốt cuộc thi, hoàn thành sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Nguyễn

Ảnh và video: Toàn Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất