Thứ ba, 15/10/2019 - 09:12

iPhone âm thầm gửi dữ liệu duyệt web của người dùng cho công ty Trung Quốc

Dân trí

Ứng dụng Safari trên iPhone bị phát hiện âm thầm gửi dữ liệu cho Tencent, dấy lên mối lo ngại rằng thông tin người dùng có thể bị giám sát hoặc lợi dụng cho các mục đích bất chính.

iPhone âm thầm gửi dữ liệu duyệt web của người dùng cho công ty Trung Quốc - 1

 Safari - trình duyệt web mặc định trên iPhone mới đây bị phát hiện đã âm thầm gửi dữ liệu duyệt web của người dùng cho Tencent - gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc. Trước đó, người dùng chỉ được thông tin rằng Safari sẽ gửi dữ liệu tới dịch vụ Google Safe Browsing nhằm giúp bảo vệ chống lừa đảo bằng tính năng Cảnh báo trang web gian lận.

Theo Engadget, một số người dùng đã phát hiện ra bản cập nhật iOS 13 của Apple gửi một số dữ liệu người dùng tới Tencent Safe Browsing - dịch vụ có chức năng tương tự Google Safe Browsing, nhưng do công ty Trung Quốc chủ quản.

Điều khiến nhiều người dùng lo lắng là những gì Tencent có thể làm với dữ liệu đó, điển hình như đăng nhập địa chỉ IP của người dùng để kích hoạt hệ thống chống lừa đảo. Tuy nhiên điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng dữ liệu có thể được sử dụng để giám sát hoặc các mục đích bất chính khác.

iPhone âm thầm gửi dữ liệu duyệt web của người dùng cho công ty Trung Quốc - 2

Giáo sư Matthew Green của Đại học Johns Hopkins cảnh báo rằng về mặt lý thuyết, bất kỳ một hacker hay tổ chức "đen" nào đó đều có thể tấn công vào các dịch vụ như Google Safe Browsing hay Tencent Safe Browsing để chiếm thông tin của người dùng. Chưa kể tới việc bản thân các dịch vụ này có thể lén bán dữ liệu hoặc bị yêu cầu giao nộp cho chính phủ.

Trong một động thái mới đây, Apple đã lên tiếng xác minh vụ việc trên, cho biết dịch vụ Safe Browsing sẽ không được chia sẻ thông tin URL của các website mà người dùng truy cập. Bên cạnh đó, Tencent sẽ chỉ thu được dữ liệu từ người dùng Safari tại Trung Quốc mà thôi.

Dẫu vậy, người dùng hoàn toàn có thể tắt Cảnh báo trang web gian lận (Fraudulent Website Warning) thông qua mục Cài đặt > Safari nếu như lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, điều phải đánh đổi đó là chúng ta sẽ không được cảnh báo khi truy cập các trang web có khả năng không an toàn.

Nguyễn Nguyễn