Huawei thách Mỹ đưa bằng chứng để chứng minh công ty theo dõi người dùng

Dân trí Trước những cáo buộc của chính phủ Mỹ về việc Huawei bí mật thu thập thông tin người dùng thông qua các cơ sở hạ tầng mạng, Huawei đã lên tiếng thách thức chính quyền Washington đưa ra bằng chứng.

Huawei “phản công” những cáo buộc của chính phủ Mỹ

Trước những cáo buộc liên tục của chính phủ Mỹ về việc Huawei lợi dụng các thiết bị viễn thông của mình để thực hiện các hành động gián điệp của thu thập thông tin người dùng, hãng công nghệ Trung Quốc đã có những động thái thách thức và phản công nhằm vào chính phủ Mỹ.

Sau khi Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ Robert O’Brien đưa ra lời tuyên bố: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng bí mật truy cập thông tin cá nhân và nhạy cảm trong các hệ thống mạng mà hãng đang cung cấp và bán ra trên toàn thế giới”, giám đốc an ninh mạng của Huawei John Suffolk đã không ngần ngại đưa ra lời đáp trả.

“Chúng tôi không truy cập vào các thiết bị, chúng tôi không biết các cuộc gọi hoặc thông tin nào đang bị chặn, chúng tôi không biết khi nào nó bị chặn”, John Suffolk trả lời hãng tin Reuters. “Tất cả những gì chúng tôi làm là cung cấp một mặt của chiếc hộp và không biết chuyện gì xảy ra ở mặt bên kia”.

Huawei thách Mỹ đưa bằng chứng để chứng minh công ty theo dõi người dùng - 1

Huawei cho rằng những lời cáo buộc của Mỹ nhằm vào mình là vô căn cứ và không có bằng chứng cụ thể nào

Không dừng lại ở đó, John Suffolk thậm chí còn chỉ trích Robert O’Brien là một kẻ bịp bợm và thách thức chính quyền Mỹ đưa ra những bằng chứng cho thấy Huawei đang thực hiện hành vi gián điệp.

“Chúng tôi chỉ muốn nói: Đừng giấu nó, đừng rụt rè. Hãy công khai nó, hãy cho cả thế giới thấy”, Suffolk thách thức chính phủ Mỹ đưa ra các bằng chứng cho lời cáo buộc của mình. “Nếu tôi phát hiện ra bất kỳ nhân viên nào của chúng tôi thực hiện hành động gián điệp, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp”.

John Suffolk cũng đưa ra câu hỏi nếu những cáo buộc của chính phủ Mỹ về Huawei là đúng thì tại sao vẫn có những khách hàng tin tưởng vào Huawei và công ty vẫn liên tục phát triển trong suốt 30 năm qua.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và các nhà phân tích nhận định rằng công nghệ của Huawei đã vượt trội đến 2 năm so với các đối thủ như Nokia hay Ericsson. Ngoài ra, mối quan hệ chặt chẽ giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc cho phép Huawei có những ưu đãi lớn về mức giá cho khách hàng của mình.

Nỗ lực kêu gọi tẩy chay Huawei của chính phủ Mỹ đang gặp nhiều khó khăn

Kể từ tháng 5/2019, Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm mọi hoạt động giao dịch với các công ty tại Mỹ, vì những cáo buộc hoạt động gián điệp và thu thập thông tin người dùng.

Sau lệnh cấm của mình, chính phủ Mỹ cũng đã tìm cách thuyết phục các quốc gia đồng minh đưa ra lệnh cấm, ngừng hợp tác với Huawei trong việc xây dựng và triển khai mạng viễn thông, đặc biệt mạng 5G. Tuy nhiên, những nỗ lực của chính phủ Mỹ dường như đang trở nên thất bại khi nhiều quốc gia thân cận với Mỹ vẫn tiếp tục lựa chọn Huawei làm đối tác để triển khai mạng 5G.

Anh, một trong những quốc gia thân cận nhất với Mỹ, vẫn tiếp tục để Huawei tham gia vào việc triển khai mạng viễn thông tại quốc gia này. Mặc dù chính phủ Anh cho biết sẽ giám sát nghiêm ngặt Huawei, động thái này vẫn khiến chính quyền Washington tức giận và đe dọa rằng sẽ cắt đứt chia sẻ thông tin tình báo với Anh. Tuy nhiên, có vẻ như Anh sẽ không phải chịu thiệt hại nào nghiêm trọng cho quyết định của mình, ngoại trừ một cuộc gọi điện giận giữ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đến cho Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Huawei thách Mỹ đưa bằng chứng để chứng minh công ty theo dõi người dùng - 2

Người dùng đang trải nghiệm smartphone mới được ra mắt của Huawei tại một sự kiện diễn ra ở Đức vào năm ngoái. (Ảnh: New York Times)

Một quốc gia thân cận khác của Mỹ tại châu Âu là Đức có vẻ như cũng đã sẵn sàng chọn Huawei để phát triển mạng viễn thông cho mình, bất chấp những lời đe dọa được đưa ra bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper khi cả hai tham gia một hội nghị an ninh toàn cầu diễn ra tại Munich vào cuối tuần trước.

Trong những bài phát biểu chính thức và những buổi nói chuyện riêng tư, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Mark T. Esper đã cảnh báo châu Âu không nên để “bị lừa” bởi “hướng đi sai” của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh những nguy cơ khi để một công ty Trung Quốc kiểm soát các hệ thống mạng quan trọng, giúp chính phủ Trung Quốc có khả năng do thám hoặc có thể ngắt kết nối mạng nếu xảy ra xung đột.

“Nếu các quốc gia lựa chọn đi theo lộ trình của Huawei, nó có thể gây nguy hiểm cho các thông tin được chúng ta chia sẻ và có thể làm suy yếu liên minh, hoặc ít nhất là mối quan hệ của chúng tôi với quốc gia đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đưa ra lời đe dọa với các quốc gia đồng minh tại châu Âu.

Tuy nhiên, Đức lo ngại rằng việc cấm Huawei có thể sẽ gây hại tới ngành công nghiệp xe hơi của Berlin. Trong khi đó, Anh - quốc gia đã cho phép Huawei tham gia vào những phần “không nhạy cảm” của dự án 5G - lo ngại rằng lệnh cấm 5G có thể ảnh hưởng tới quan hệ thương mại giữa họ và Trung Quốc hậu Brexit.

Chính quyền Washington dường như cũng nhận ra rằng những cảnh báo liên tục của họ đang mất đi giá trị tại châu Âu, vì vậy Mỹ đang nhắm đến việc bóp chặt lệnh trừng phạt với Huawei bằng cách cấm Huawei sử dụng các công nghệ của Mỹ cũng như cố gắng tìm một giải pháp để hợp tác với các quốc gia châu Âu nhằm cạnh tranh với Huawei.

Trong tháng này, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei bằng cách cấm Huawei tiếp tục mua các bộ phận và sản phẩm từ các công ty của Mỹ, dù trước đó chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã cấm các công ty Mỹ thực hiện mọi giao dịch thương mại với Huawei khi chưa được cấp phép.

Theo nhiều nhà quan sát, cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ và Huawei chỉ là một phần của cuộc chiến lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, khi chính quyền Washington đang cố gắng kiềm chế tầm ảnh hưởng và sức mạnh của Trung Quốc để đảm bảo rằng Trung Quốc không thống trị các ngành công nghiệp tiên tiến, có thể mang lại những lợi thế về kinh tế và quân sự, đặc biệt các hệ thống mạng 5G mà Huawei đang triển khai xây dựng ở nhiều nơi. Những hệ thống mạng 5G này sẽ được sử dụng để kiểm soát thông tin liên lạc, cơ sở hạ tầng quan trọng, các hệ thống xe tự lái và thậm chí hoạt động của các căn cứ quân sự...

Những nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng của Huawei mà chính phủ Mỹ đang thực hiện gặp nhiều khó khăn vì thiếu đi một giải pháp thay thế, khi Huawei đang là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và có mức giá rẻ, một phần nhờ được trợ giá bởi chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, Nokia và Ericsson là hai “đối thủ nặng ký” của Huawei trong cuộc đua cung cấp thiết bị hạ tầng viễn thông, nhưng hai công ty châu Âu này cũng đang gặp nhiều khó khăn để có thể cạnh tranh với Huawei trong việc đưa ra mức giá phù hợp cũng như chạy đua để phát triển công nghệ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã thúc giục các công ty của Mỹ như Cisco hay Oracle cạnh tranh với Huawei trong việc cung cấp các giải pháp hạ tầng viễn thông, thậm chí đưa ra phương án mua lại hoặc cung cấp các khoản vay cho Nokia lẫn Ericsson để đi tắt trong cuộc đua với Huawei, tuy nhiên, điều này rất khó có thể trở thành hiện thực trong bối cảnh nội bộ của chính phủ Mỹ đang có nhiều sự chia rẽ sâu sắc như hiện nay.

T.Thủy
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Rộ lên nạn giả mạo cơ quan Y tế, thu thập thông tin cá nhân qua email
Rộ lên nạn giả mạo cơ quan Y tế, thu thập thông tin cá nhân qua email

(Dân trí) - WHO cảnh báo nhiều kẻ gian giả làm nhà chức trách như Trung tâm kiểm soát dịch bệnh hoặc Tổ chức y tế thế giới để moi thông tin từ người dùng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:46

Siêu Việt Group nhận đầu tư 34 triệu USD từ Affirma Capital
Siêu Việt Group nhận đầu tư 34 triệu USD từ Affirma Capital

(Dân trí) - Affirma Capital lần thứ 5 đầu tư vào một công ty tại Việt Nam, đồng thời đánh giá Việt Nam đang trong thời kỳ tăng trưởng hấp dẫn nhất.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:15

Xem quy trình kiểm tra, đóng hộp Galaxy Z Flip tại nhà máy của Samsung
Xem quy trình kiểm tra, đóng hộp Galaxy Z Flip tại nhà máy của Samsung

(Dân trí) - Samsung mới đây đã đăng tải một video cho thấy sự kỹ lưỡng, cẩn thận trong khâu kiểm tra độ bền của những chiếc Galaxy Z Flip trước khi thiết bị được đóng hộp và tới tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:51

Nhóm hacker khét tiếng khẳng định sốc: “Mọi thứ đều có thể bị hack”
Nhóm hacker khét tiếng khẳng định sốc: “Mọi thứ đều có thể bị hack”

(Dân trí) - OurMine, nhóm hacker khét tiếng với hàng loạt vụ tấn công nhằm vào tài khoản mạng xã hội của những người nổi tiếng, vừa khiến giới công nghệ phải sốc với lời khẳng định: “Mọi thứ đều có thể bị hack”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:10

Virus Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghệ thế giới?
Virus Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghệ thế giới?

(Dân trí) - Sự lây lan của virus Covid-19 tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghệ thế giới trong thời gian tới, khi nhiều thiết bị công nghệ vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:47

Samsung Galaxy S20 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 21,5 triệu đồng
Samsung Galaxy S20 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá từ 21,5 triệu đồng

(Dân trí) - Samsung Vina đã chính thức ra mắt thế hệ Galaxy S20 mới nhất tại Việt Nam và sẵn sàng lên kệ thị trường từ ngày 6/3 tới đây.

Thứ tư, 19/02/2020 - 03:36

Mỹ xem xét đòn trừng phạt mới dành cho Huawei
Mỹ xem xét đòn trừng phạt mới dành cho Huawei

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đang xem xét việc chặn TSMC sản xuất chip cho Huawei, qua đó có thể chấm dứt con đường sản xuất smartphone của công ty này.

Thứ tư, 19/02/2020 - 03:25

Bộ TT&TT kiến nghị thử nghiệm dịch vụ Mobile Money trong quý 1/2020
Bộ TT&TT kiến nghị thử nghiệm dịch vụ Mobile Money trong quý 1/2020

(Dân trí) - Để tạo đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2020, Bộ TT&TT đã kiến nghị sớm cấp phép thử nghiệm dịch vụ Mobile Money để tăng trưởng vùng phủ mau chóng đến 100% người dân.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:01

Ví điện tử Amazon Pay chuẩn bị vào Việt Nam?
Ví điện tử Amazon Pay chuẩn bị vào Việt Nam?

(Dân trí) - Amazon Global Selling đã mở công ty tại Việt Nam từ nhiều tháng nay. Gã khổng lồ thương mại điện tử đang dần mở rộng hoạt động và triển khai ví điện tử Amazon Pay tại thị trường 90 triệu dân.

Thứ tư, 19/02/2020 - 12:29

Màn hình gập Motorola Razr 2019 bị bong sau 1 tuần sử dụng
Màn hình gập Motorola Razr 2019 bị bong sau 1 tuần sử dụng

(Dân trí) - Có thiết kế màn hình gập đột phá, song Motorola Razr tiếp tục cho thấy chất lượng đáng lo ngại, ngay cả khi được dùng rất cẩn thận.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:53

Dịch vụ "hot" mùa Covid-19: Mở khóa khuôn mặt mà không cần bỏ khẩu trang
Dịch vụ "hot" mùa Covid-19: Mở khóa khuôn mặt mà không cần bỏ khẩu trang

(Dân trí) - Danielle Baskin - người đứng sau ý tưởng này cho biết: "Sản phẩm dựa trên nhu cầu thực tiễn, khi nó vừa giúp bảo vệ bản thân khỏi những bệnh truyền nhiễm, mà còn có thể vừa đeo vừa dùng FaceID".

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:25

Game mobile gây nghiện và "rút tiền" người chơi tinh vi như thế nào?
Game mobile gây nghiện và "rút tiền" người chơi tinh vi như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây nhiều năm, người ta thường không quá khó khăn để "rời mắt" khỏi màn hình điện thoại hay máy tính nếu như chơi game. Thế nhưng giờ đây, bỏ một trò chơi hay có lẽ còn khó hơn bỏ thuốc lá.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2020, Viettel IDC tiếp tục tăng trưởng doanh thu cloud 100%
Năm 2020, Viettel IDC tiếp tục tăng trưởng doanh thu cloud 100%

(Dân trí) - Giữ vị trí số 1 thị phần ngành cloud Việt Nam, Viettel IDC tăng trưởng doanh thu 100% năm 2019 và dự kiến tiếp tục tăng trưởng 100% năm 2020. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng có thị phần Data Center số 1 Việt Nam.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:58

Xiaomi ra mắt thiết bị giúp phát hiện camera quay lén
Xiaomi ra mắt thiết bị giúp phát hiện camera quay lén

(Dân trí) - Camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... là “cơn ác mộng” của không ít người. Xiaomi vừa ra mắt một thiết bị để giúp người dùng dẹp tan mối lo ngại này.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:12

Đọ độ bền Galaxy Z Flip và Motorola Razr khi thả rơi tự do
Đọ độ bền Galaxy Z Flip và Motorola Razr khi thả rơi tự do

(Dân trí) - Galaxy Z Flip và Motorola Razr là bộ đôi smartphone màn hình gập với kiểu dáng có phần mỏng manh. Sản phẩm nào trong bộ đôi này có thể “sống sót” lâu hơn nếu người dùng vô tình làm rơi khi sử dụng?

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:09

Apple thừa nhận “sự thật cay đắng” về virus Covid-19
Apple thừa nhận “sự thật cay đắng” về virus Covid-19

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin cho rằng Apple sẽ là một trong những hãng chịu thiệt hại nhiều nhất vì virus Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc, đích thân “quả táo” đã lên tiếng thừa nhận điều này.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:20

Mở đợt đặt hàng thứ hai, Galaxy Z Flip tiếp tục "cháy hàng" tại Việt Nam
Mở đợt đặt hàng thứ hai, Galaxy Z Flip tiếp tục "cháy hàng" tại Việt Nam

(Dân trí) - Dòng điện thoại gập thứ 2 của Samsung tiếp tục gây "sốt" tại thị trường Việt Nam sau khi công bố chưa đầy 1 tuần lễ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:01

CEO Bkav tiết lộ Bphone 4 sẽ ra mắt trong tháng 3 với nhiều phiên bản
CEO Bkav tiết lộ Bphone 4 sẽ ra mắt trong tháng 3 với nhiều phiên bản

(Dân trí) - Sau khi lấy ý kiến khảo sát từ cộng đồng người dùng Bphone, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã chính thức quyết định ra mắt Bphone 4 trong tháng 3 tới.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:20

Máy lọc không khí có thể tiêu diệt được virus Covid-19 hay không?
Máy lọc không khí có thể tiêu diệt được virus Covid-19 hay không?

(Dân trí) - Các loại máy lọc không khí đang được sử dụng tại nhiều hộ gia đình hiện nay có thể tiêu diệt virus Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:59

Lộ diện ý tưởng smartphone đầu tiên có thể trượt ngang để mở rộng màn hình
Lộ diện ý tưởng smartphone đầu tiên có thể trượt ngang để mở rộng màn hình

(Dân trí) - Trong khi màn hình gập đang là xu hướng được các hãng theo đuổi, thì TCL lại đang có một hướng đi khác với thiết kế smartphone, đó chính là màn hình trượt ngang.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:45

Xem ảnh chụp từ camera 108 megapixel và zoom 100x của Galaxy S20 Ultra
Xem ảnh chụp từ camera 108 megapixel và zoom 100x của Galaxy S20 Ultra

(Dân trí) - Bên cạnh việc nâng cấp về cấu hình, Samsung đã có sự nâng cấp mạnh mẽ về tính năng và chất lượng ảnh chụp trên mẫu smartphone cao cấp mới nhất của hãng - Galaxy S20 Ultra.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:23

Ngã ngửa với doanh thu của truyền hình trả tiền tại Việt Nam
Ngã ngửa với doanh thu của truyền hình trả tiền tại Việt Nam

(Dân trí) - Sức ép cạnh tranh khiến doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao truyền hình trả tiền chỉ khoảng hơn 40.000 đồng/tháng, đẩy doanh thu của cả thị trường chỉ đạt 8.300 tỷ, thấp hơn cả doanh thu năm 2015.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:29

Cuộc thi Hack4Growth trong khuôn khổ, diễn đàn liên kết và đổi mới sáng tạo Việt Nam
Cuộc thi Hack4Growth trong khuôn khổ, diễn đàn liên kết và đổi mới sáng tạo Việt Nam

(Dân trí) - Thế giới bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ XXI, công nghệ và đổi mới sáng tạo giờ đây trở thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực.

Thứ hai, 17/02/2020 - 11:35

Vệ sinh điện thoại như thế nào để chống virus corona hiệu quả?
Vệ sinh điện thoại như thế nào để chống virus corona hiệu quả?

(Dân trí) - Thường xuyên vệ sinh, làm sạch điện thoại là một trong những biện pháp được khuyến cáo để phòng chống lây lan virus Covid-19, và thậm chí còn hiệu quả hơn so với đeo khẩu trang ở một vài tình huống.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:57