Huawei giới thiệu công nghệ mới giúp sạc pin nhanh hơn gấp 10 lần

(Dân trí) - Smartphone ngày nay được trang bị thỏi pin có dung lượng ngày càng lớn nhằm kéo dài thời gian sử dụng, nhưng kéo theo đó cũng khiến cho tốc độ sạc đầy pin trở nên lâu hơn. Để khắc phục điều này, Huawei vừa giới thiệu công nghệ sạc pin mới cho phép tăng tốc độ sạc pin lên gấp 10 lần.

Trong khi các hãng công nghệ đang tìm một giải pháp thay thế pin lithium-ion đang sử dụng trên các thiết bị di đông hiện nay nhằm kéo dài hơn nữa thời lượng sự dụng, thì hãng công nghệ Trung Quốc Huawei vừa tìm ra một giải pháp mới để giúp cho pin lithium-ion vẫn đủ sức “hấp dẫn”.

Huawei cho biết hãng vừa phát triển thành công một công nghệ mới giúp tăng tốc độ sạc pin lithium-ion lên gấp 10 lần so với kiểu sạc tiêu chuẩn hiện nay. Điều này cho phép trang bị lên sản phẩm những thỏi pin có dung lượng lớn nhưng không mất quá nhiều thời gian để sạc đầy pin.

Công nghệ sạc pin nhanh của Huawei cho phép sạc từ 0 lên 48% chỉ sau 5 phút
Công nghệ sạc pin nhanh của Huawei cho phép sạc từ 0 lên 48% chỉ sau 5 phút

Để minh chứng cho công nghệ mới của mình, Huawei đã trình diễn khả năng sạc pin có dung lượng 3.000mAh trên smartphone từ 0 lên mức 48% chỉ sau 5 phút. Huawei cũng trình diễn trên thỏi pin nhỏ hơn 600mAh, và thỏi pin này chỉ mất 2 phút để sạc từ 0 lên 68% mức pin.

Tốc độ sạc pin này cho thấy sự vượt trội nếu so sánh với một số mẫu smartphone cao cấp hiện nay, chẳng hạn Galaxy S6 của Samsung mất 80 phút để sạc đầy thỏi pin có dung lượng 2550mAh của mình. iPhone 6 phải mát gần 2,5 giờ để sạc đầy từ 0 lên 100% thỏi pn 1810mAh. Trong khi đó Lumia 535 phải mất gần 3 giờ để sạc pin từ 0 lên 100% với thỏi pin 1910mAh được trang bị.

“Trong thời gian sớm sắp tới tất cả chúng ta có thể sạc đầy pin trên smartphone chỉ trong khoảng thời gian thưởng thức một tách cafe”, Huawei tự tin với công nghệ mới của mình.

Huawei không giải thích cụ thể về công nghệ sạc pin nhanh của hãng, tuy nhiên cho biết công nghệ này làm thay đổi cách thức lưu trữ và di chuyển của các ion bên trong pin để giúp tăng tốc độ sạc. Huawei cũng khẳng định công nghệ này không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Công nghệ sạc pin nhanh của Huawei không chỉ có ý nghĩa trong ngành công nghiệp smartphone mà còn có ý nghĩa ở những lĩnh vực khác đang sử dụng pin lithium-ion làm nguồn năng lượng như xe điện, thiết bị thông minh mang trên người...

Trước đó hồi tháng 9 vừa qua, hãng sản xuất vi xử lý di động Qualcom cũng giới thiệu công nghệ sạc pin nhanh Quick Charge 3.0, mà Qualcomm cho biết giúp pin sạc từ 0 lên 80% chỉ sau 35 phút. Công nghệ sạc pin nhanh này sẽ được xuất hiện trên smartphone cùng với thế hệ vi xử lý Snapdragon 820 mới nhất của hãng, dự kiến ra mắt vào đầu năm sau.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Huawei dự định mang công nghệ sạc pin nhanh của mình ra thị trường.

Video trình diễn công nghệ sạc pin nhanh của Huawei

T.Thủy

Huawei giới thiệu công nghệ mới giúp sạc pin nhanh hơn gấp 10 lần - 2