Hãng phim của Sony bị hacker tấn công và đe dọa

(Dân trí) - Hệ thống máy tính của hãng phim Sony Pictures Entertainment của Sony đã bị hacker tấn công và chiếm dụng, buộc các nhân viên làm việc tại đây phải tắt toàn bộ may tính và thậm chí cả smartphone.

Sự việc xảy ra vào hôm nay, khi nhân viên của hãng phim Sony Pictures Entertainment đã được “chào đón” bằng một hình ảnh kỳ lạ khi họ đăng nhập vào máy tính làm việc của mình tại văn phòng.

Theo đó, hệ thống máy tính tại Sony Pictures Entertainment đã bị các hacker chiếm đoạt và thay đổi giao diện. Một hình ảnh đồ họa xương người cùng hàng loạt đường link, kèm theo nội dung uy hiếp... của nhóm hacker có biệt danh #GOP được xuất hiện trên màn hình máy tính các nhân viên làm việc tại hãng phim này.

Bên cạnh đó, hàng loạt tài khoản Twitter của Sony cũng đã đồng loạt đăng tải những nội dung tương tự, cho thấy các tài khoản Twitter này cũng đã bị hacker tấn công và chiếm đoạt.

Thông điệp hacker để lại trên máy tính bị chiếm đoạt của Sony Pictures Entertainment
Thông điệp hacker để lại trên máy tính bị chiếm đoạt của Sony Pictures Entertainment

Nhóm hacker này có vẻ như đã đánh cắp được nhiều dữ liệu nhạy cảm từ hãng phim Sony Pictures và tải những tài liệu này lên Internet, đồng thời chia sẻ công khai các đường link chứa tài liệu lên nội dung uy hiếp với Sony. Nhóm hacker cho biết sẽ còn tiếp tục công khai những dữ liệu này nếu Sony không đáp ứng yêu cầu của nhóm hacker này, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ nhóm hacker này có yêu cầu gì.

“Chúng tôi đã cảnh báo các người và điều này chỉ là một sự khởi đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng. Chúng tôi đã thu được tất cả các dữ liệu nội bộ của công ty, bao gồm những bí mật hàng đầu. Nếu các người không nghe lời, chúng tôi sẽ công bố các dữ liệu này với toàn thế giới”, đoạn thông điệp uy hiếp của nhóm hacker để lại trang các máy tính nhân viên của Sony Pictures.

Theo nhận định ban đầu, có vẻ như nhóm hacker đã tấn công một máy chủ có chứa lỗ hổng của Sony Pictures trước khi phát tán mã độc và chiếm quyền điều khiển các máy tính con trong hệ thống. 

Sau khi vụ tấn công xảy ra, đội ngũ bảo mật của Sony Pictures đã yêu cầu các nhân viên không được kết nối với hệ thống mạng của công ty (từ cả máy tính lẫn smartphone), đồng thời không truy cập vào tài khoản email của công ty thậm chí không được phép trả lời điện thoại. Theo nguồn tin từ phía Sony, vụ tấn công không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của Sony.

Vào thời điểm hiện tại, có vẻ như các tài khoản Twitter bị chiếm đoạt để đăng tải thông tin cảnh báo, cũng như các máy tính của nhân viên đã được Sony chiếm lại quyền điều khiển.

Phía Sony cho biết đang tích cực điều tra để tiến hành thủ phạm của vụ tấn công.

Đây là vụ tấn công lớn thứ 2 nhằm vào Sony trong năm 2014. Trước đó vào tháng 8, một nhóm hacker giấu mặt cũng đã đánh sập hệ thống cơi game Play Station Network của Sony bằng hình thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Sony cho biết vào thời điểm đó, thông tin của 53 triệu người dùng không bị ảnh hưởng.

Hồi năm 2011, Sony đối mặt với khủng hoảng bảo mật lớn nhất lịch sử khi hàng trăm ngàn thông tin đăng nhập của người dùng Play Station Network bị đánh cắp. Lãnh đạo Sony vào thời điểm đó đã phải công khai xin lỗi người dùng của mình.

T.Thủy