Google ra mắt bản thử nghiệm Android 11 Beta cùng loạt tính năng mới

(Dân trí) - Sau khi phải trì hoãn phát hành vì những cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn tại Mỹ, giờ đây, Google đã chính thức ra mắt Android 11 Beta.

Việc ra mắt phiên bản Beta cùng hàng loạt tính năng mới sẽ giúp người dùng phần nào biết được Android 11 chính thức sẽ bao gồm những tính năng gì. Tuy nhiên, Google vẫn có thể bổ sung hoặc loại bỏ thêm một số tính năng mới trên Android 11 khi nền tảng này chính thức được ra mắt.

Với Android 11, Google cho biết giao diện người dùng sẽ trở nên đơn giản hơn, tăng cường sự riêng tư và dễ dàng quản lý các thiết bị thông minh trong gia đình.

Một trong những tính năng mới và nổi bật trên Android 11 Beta là sẽ gộp các thông báo đến từ các ứng dụng nhắn tin khác nhau trên smartphone, như ứng dụng tin nhắn SMS, tin nhắn Facebook Messenger… vào một không gian riêng trong phần thông báo, cho phép người dùng dễ dàng xem, trả lời và quản lý các tin nhắn đến trên thiết bị của mình. Người dùng cũng có thể đánh dấu ưu tiên cho những cuộc hội thoại quan trọng để không bỏ lỡ tin nhắn.

Google ra mắt bản thử nghiệm Android 11 Beta cùng loạt tính năng mới - 1

Các nội dung tin nhắn đến được gộp chung vào một khu vực thông báo riêng trên Android 11 Beta

Android 11 Beta cũng có tính năng “bong bóng chat” tương tự như chức năng Chat Head của Facebook Messenger, giúp người dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng đọc, phản hồi các nội dung tin nhắn đến mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng nhắn tin.

Về mặt bảo mật, Android 11 Beta cho phép người dùng quản lý tốt hơn quyền hạn của các ứng dụng, đặc biệt những ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập vào những thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn quyền sử dụng camera, microphone hay định vị trên smartphone… Những ứng dụng đòi hỏi quyền nhạy cảm này sẽ chỉ được cấp phép một lần, nghĩa là khi người dùng không chạy ứng dụng, các quyền hạn trên cũng sẽ bị thu hồi và sẽ phải yêu cầu cấp lại quyền ở những lần chạy ứng dụng tiếp theo.

Google ra mắt bản thử nghiệm Android 11 Beta cùng loạt tính năng mới - 2

Các quyền hạn nhạy cảm như xác định vị trí, sử dụng camera, microphone… trên các ứng dụng chỉ được cấp phép một lần để đảm bảo sự an toàn cho người dùng

Android 11 Beta cũng cho phép người dùng quản lý các thiết bị thông minh đang kết nối trong gia đình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chỉ bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trên smartphone, một loạt menu điều khiển các thiết bị thông minh sẽ được hiện ra để người dùng lựa chọn như tắt/bật đèn, khóa hoặc mở khóa cửa… Điều này cho phép người dùng quản lý và điều khiển các thiết bị thông minh trên smartphone mà không cần phải cài đặt quá nhiều ứng dụng khác nhau.

Ngoài ra, Android 11 Beta còn được trang bị hàng loạt tính năng mới như tích hợp công cụ quay lại hoạt động trên màn hình smartphone, tối ưu hỗ trợ mạng 5G, cải thiện độ nhảy cảm ứng trên màn hình để tăng khả năng phản hồi, xem lại lịch sử các thông báo đến trên smartphone, để không bỏ lỡ các thông báo quan trọng…

Dự kiến Google sẽ tiếp tục phát hành thêm một vài phiên bản thử nghiệm Beta trong thời gian tới, trước khi chính thức trình làng Android 11 vào cuối năm nay, nhiều khả năng vào tháng 9 hoặc 10 tới đây.

Hướng dẫn nâng cấp lên phiên bản Android 11 Beta

Hiện tại, Android 11 Beta vẫn chỉ là phiên bản thử nghiệm đầu tiên, nên chắc chắn vẫn còn hoạt động thiếu ổn định và tồn tại nhiều lỗi. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn nóng lòng muốn nâng cấp thiết bị của mình lên Android 11 Beta để khám phá những tính năng mới thì có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Các thiết bị hỗ trợ Android 11 Beta: Bản thử nghiệm Beta của Android 11 chỉ hỗ trợ các mẫu smartphone Pixel của Google. Do vậy, để nâng cấp lên Android 11 Beta, đầu tiên bạn phải sở hữu một trong các mẫu smartphone sau: Pixel 2, Pixel 2 XL, Pixel 3, Pixel 3 XL, Pixel 3A, Pixel 3A XL, Pixel 4 và Pixel 4 XL.

Google cho biết, bản thử nghiệm Android 11 Beta sẽ được phát hành cho thêm nhiều mẫu smartphone khác trong những tuần tới, nhưng chưa rõ những thiết bị nào sẽ được hỗ trợ để nâng cấp.

Các bước thực hiện:

Nếu sử dụng một trong các thiết bị kể trên và muốn nâng cấp lên Android 11 Beta, bạn truy cập vào trang web của Android 11 tại đây bằng smartphone, sau đó đăng nhập vào tài khoản Gmail mà bạn đang đăng nhập trên smartphone Pixel của mình.

Nhấn nút “Opt-in” tại giao diện hiện ra để tham vào chương trình thử nghiệm Android 11 Beta. Những gì cần làm là chờ đợi và Google sẽ thông báo khi thiết bị của bạn sẵn sàng để nâng cấp lên Android 11 Beta.

Có thể sẽ phải chờ vài phút đến một vài ngày có thể nâng cấp smartphone lên Android 11 Beta, tuy nhiên, cần nhớ rằng đây chỉ là phiên bản thử nghiệm nên người dùng cần phải chấp nhận rủi ro khi sử dụng.

T.Thủy
Theo Tomsguide/Cnet