Google Maps cho phép tìm kiếm địa điểm và dẫn đường ở chế độ offline

(Dân trí) - Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O đang diễn ra, Google đã giới thiệu tính năng mới trên dịch vụ bản đồ của mình, cho phép người dùng khai thác bản đồ Google Maps mà không cần phải có kết nối Internet.

“Bản đồ Google Maps sẽ hỗ trợ hoạt động ở chế độ ngoại tuyến (offline) vào cuối năm nay”, đó là lời tuyên bố của Google tại sự kiện mở màn Hội nghị Google I/O vừa diễn ra vào rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam).

Trên thực tế, trước đó Google đã giới thiệu tính năng bản đồ ngoại tuyến trên Google Maps từ năm 2012, cho phép người dùng lựa chọn và lưu dữ liệu bản đồ của một khu vực về thiết bị di động của mình, từ đó cho phép sử dụng bản đồ này ở chế độ ngoại tuyến. 

Tuy nhiên, với tính năng mới, không chỉ sử dụng bản đồ thông thường, Google cũng cho phép người dùng sử dụng các chức năng như tìm kiếm, chỉ đường bằng giọng nói... trên Google Maps mà không cần kết nối Internet. Ngoài ra, với tính năng mới, thiết bị có kích hoạt GPS cũng có thể xác định cả vị trí hiện tại của mình ở chế độ offline.

 
Google Maps cho phép người dùng khai thác các tính năng dù không có kết nối Internet
Google Maps cho phép người dùng khai thác các tính năng dù không có kết nối Internet

Khi người dùng tải dữ liệu bản đồ về thiết bị của mình để sử dụng ở chế độ offline, Google Maps vẫn trang bị các tính năng hữu dụng như khi có kết nối Internet, chẳng hạn tính năng gợi ý khi tìm kiếm địa điểm, đánh giá các địa điểm như nhà hàng, quán ăn...

Google cho biết tính năng mới trên Google Maps sẽ hữu ích hơn cho người dùng tại những quốc gia đang phát triển, nơi mà tốc độ kết nối Internet còn chưa nhanh và thiếu ổn định, do vậy người dùng có thể sử dụng Google Maps ở chế độ ngoại tuyến tốt hơn. Tính năng này cũng giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi sử dụng dung lượng 3G/4G LTE để tra cứu bản đồ, thay vào đó họ có thể sử dụng Wifi để tải dữ liệu bản đồ, sau đó sử dụng ở chế độ ngoại tuyến ở những nơi không có Wifi.

Bên cạnh đó, việc trang bị thêm tính năng mới còn giúp Google tăng khả năng cạnh tranh với các dịch vụ bản đồ đối thủ, trong đó có dịch vụ Here của Nokia, vốn được đánh giá cao về khả năng chỉ đường và hỗ trợ tra cứu bản đồ ở chế độ ngoại tuyến tại hơn 100 quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên hiện tại Google chưa cho biết tính năng bản đồ ngoại tuyến này của Google Maps sẽ hỗ trợ cụ thể tại những quốc gia nào, tuy nhiên Google hứa hẹn tính năng mới sẽ giúp “người dùng khám phá thế giới, theo nghĩa đen, ở bất kỳ nơi nào họ đang ở”. Điều này cho thấy tính năng mới này sẽ hỗ trợ khá rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Google I/O là sự kiện dành cho các nhà phát triển, được tổ chức thường niên của Google. Sự kiện đã chính thức mở màn vào rạng sáng nay (29/5) theo giờ Việt Nam và kéo dài trong 2 ngày. Tại sự kiện này Google cũng đã giới thiệu nền tảng Android M mới và cải tiến nhiều tính năng, dịch vụ hiện có của Google.

Video minh họa sử dụng các tính năng của Google Maps ở chế độ offline:T.Thủy