Google đổi tên nền tảng Android Wear, thị trường smartwatch sẽ “bùng nổ”?

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin bị rò rỉ, Google đã chính thức xác nhận sẽ đổi tên nền tảng dành riêng cho thiết bị đeo thông minh Android Wear thành Wear OS. Động thái này hứa hẹn Google sẽ tập trung nhiều hơn vào thiết bị đeo và đồng hồ thông minh để cạnh tranh với Apple Watch của Apple.

Tin đồn về việc Google sẽ có sự thay đổi lớn với nền tảng Android Wear, bắt đầu từ việc thay đổi tên gọi, đã xuất hiện cách đây ít ngày và giờ đây tin đồn đã trở thành sự thật khi Google chính thức xác nhận sẽ đổi tên nền tảng Android Wear thành Wear OS.

Nền tảng dành cho đồng hồ và thiết bị đeo thông minh của Google sẽ được đổi từ Android Wear sang Wear OS
Nền tảng dành cho đồng hồ và thiết bị đeo thông minh của Google sẽ được đổi từ Android Wear sang Wear OS

Google gọi Wear OS là “nền tảng dành cho thiết bị đeo cho mọi người” và tên gọi mới sẽ phản ánh tốt hơn công nghệ và tầm nhìn của Google với thị trường thiết bị đeo thông minh. Sự thay đổi tên gọi này sẽ ảnh hưởng hơn 50 mẫu đồng hồ thông minh sử dụng Android Wear kể từ khi nền tảng này được ra mắt từ năm 2014.

Google cho biết sẽ tiếp tục phát triển Wear OS và mang thêm những tính năng mới cho nền tảng này, đồng thời khẳng định “vẫn còn nhiều công việc thú vị ở phía trước”, cho thấy trong thời gian tới Google sẽ đầu tư mạnh vào nền tảng Wear OS để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thiết bị đeo thông minh nói chung và đồng hồ thông minh nói riêng, thị trường mà Apple cùng với mẫu đồng hồ Apple Watch đang “thống trị”.

Android Wear là nền tảng được Google phát triển dành riêng cho đồng hồ thông minh, được xây dựng dựa trên nền tảng Android dành cho smartphone và máy tính bảng. Android Wear phiên bản đầu tiên được Google trình làng vào tháng 3/2014. Chưa rõ với việc thay đổi tên gọi mới, Wear OS còn được xây dựng dựa trên lõi của Android như trước hay không hay dần dần Google sẽ tách riêng ra thành một nền tảng riêng biệt.

Thị trường smartwatch từng được dự đoán là thị trường công nghệ sẽ được “bùng nổ” sau khi thị trường smartphone dần trở nên bão hòa, tuy nhiên thực tế cho thấy đến nay thị trường smartwatch vẫn chưa được quá nhiều người quan tâm. Cùng với việc thay đổi tên gọi và chiến lược phát triển của nền tảng Android Wear, nhiều người kỳ vọng Google sẽ đầu tư mạnh hơn vào thị trường này để giúp thị trường smartwatch trở nên sôi động và “bùng nổ” trong thời gian tới, giống như nền tảng Android của Google đã làm được với thị trường smartphone.

T.Thủy