Giới spam tin nhắn ngán ngẩm mạng Viettel

Từ chỗ thu tiền cao hoặc hạ tỷ lệ thành công cam kết, đến nay các đầu nậu tin nhắn rác bắt đầu từ chối nhận hợp đồng phát tán trên mạng Viettel vì tỷ lệ thành công quá thấp.

Giới spam tin nhắn ngán ngẩm mạng Viettel - 1

Cuộc chiến trên “mặt trận” tin nhắn rác

Phát triển rầm rộ trong thời gian 5 năm qua, các hình thức tiếp thị quảng cáo trên điện thoại di động qua SMS biến tướng thành sự phiền toái lớn cho người dùng di động. Hàng loạt công cụ phục vụ cho việc phát tán tin nhắn rác được rao bán công khai, cho đến các sản phẩm phụ trợ như: phần mềm tự động quét số điện thoại, phần mềm gửi tin nhắn, dịch vụ cho “thuê” sim để gửi tin giá rẻ,… Tất cả tạo thành một nỗi ám ảnh cho âm thanh báo có tin nhắn trên điện thoại.

“Nửa đêm đang ngủ thì giật mình có chuông tin nhắn tới, tưởng có việc gì quan trọng lại hóa ra tin quảng cáo nhà đất”, anh Nguyễn Xuân Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) - giám đốc một doanh nghiệp tư nhân, cho biết thời gian cao điểm anh có thể nhận tới gần 20 tin nhắn rác mỗi ngày. Nôm na thì cứ mở điện thoại ra thì tin nhắn rác với tin xác nhận của đối tác lẫn lộn với nhau, rất khó chịu.

Chỉ cần tìm kiếm Google một vài từ khóa về quảng cáo qua tin nhắn SMS, người dùng có thể thấy hàng nghìn đầu mối công khai dịch vụ phát tán tin nhắn rác. Số lượng, giá cả rẻ đến mức bất cứ cửa hàng nhỏ, hoặc cá nhân kinh doanh nào cũng có thể gửi tin đến hàng trăm nghìn thuê bao khác.

Cũng có nhiều website, chuyên gia, diễn đàn khuyến cáo khách hàng nên “tự cứu” mình bằng các phần mềm hoặc thủ thuật trên điện thoại thông minh. Tính năng chặn sự làm phiền của tin nhắn rác bằng các biện pháp như: Chặn theo đầu số và danh bạ; Chặn theo bộ lọc từ khóa; Cài ứng dụng tự động chặn spam... Tuy nhiên, chưa có một giải pháp nào hữu hiệu toàn diện.

Chẳng hạn, chặn đầu số theo danh bạ đôi khi sẽ bị bỏ lỡ những cuộc gọi ngoài danh bạ hoặc từ số điện thoại cố định cũng rất quan trọng đối với người dùng. Nếu sử dụng phần mềm chặn tin nhắn theo dải đầu số, theo các cụm từ “nhạy cảm” khi quảng cáo, khách hàng sẽ bị chặn cả những bạn bè dùng sim 11 số hoặc để lọt nếu người phát tán tin nhắn rác sử dụng sim 10 số để bắn tin “bẩn”. Cách thức này cũng không hề tiện lợi bởi đối tượng phát tán tin rác “lách” việc chặn spam bằng cách viết sai cú pháp tin nhắn, có thêm dấu cách ở giữa hoặc thiếu dấu...

Dấu hiệu tạm lùi khi nhà mạng vào cuộc

Từ cuối năm 2014, Bộ TT&TT có những chỉ đạo mạnh mẽ trong việc đẩy lùi nạn tin nhắn rác. Cụ thể, ngày 24/12/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký ban hành Chỉ thị số 82/CT-BTTTT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. Sau đó, Thông tư 25/2015/TT-BTTTT do Bộ TT&TT ban hành ngày 9/9/2015 đã có nhiều quy định giúp khắc phục tình trạng tin nhắn rác và tin nhắn/cuộc gọi lừa đảo gây bức xúc dư luận.

Cũng trong thời điểm này, Viettel “nhập cuộc” bằng cách trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng các bộ lọc tin nhắn rác trước khi gửi chúng đi.

“Biện pháp của chúng tôi là toàn bộ tin nhắn SMS sẽ được phân loại trước khi vào máy chủ gửi tin (SMSC). Việc phân loại này được thực hiện trên hàng trăm tiêu chí, bao gồm: mẫu kịch bản tin, tổng hợp nguồn phát tán, hành vi gửi tin của nhiều thuê bao, v.v… Đặc biệt, bộ lọc của hệ thống có thể tự động nâng cấp dựa trên những phản hồi của khách hàng nếu có trường hợp “lọt lưới”. Tức là càng triển khai, khách hàng càng ủng hộ thì hệ thống càng thông minh, và việc ngăn chặn tin rác càng hiệu quả”, thành viên của đội dự án phát triển giải pháp chặn tin nhắn rác của Viettel, chia sẻ.

Đại diện Viettel cho biết thêm, đơn vị này đã ngầm triển khai hệ thống từ tháng đầu quý IV/2015, và sau đó đã có những dấu hiệu tích cực. Đến cuối năm 2015, hầu hết các “đầu nậu” tin nhắn rác nâng giá phát tán nâng giá gửi tin nhắn rác vào mạng Viettel lên gấp 2 – 3 lần so với các mạng khác, trong khi chỉ cam kết tỷ lệ gửi được khoảng 60 – 80%. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016 thì đến 9/10 đầu mối gửi tin được khảo sát trên địa bàn Hà Nội không còn nhận gửi tin rác trên mạng Viettel nữa vì tỷ lệ thành công quá thấp.

“Điều quan trọng là khi triển khai chặn từ mức hệ thống mạng, khách hàng đang sử dụng điện thoại cơ bản cũng được bảo vệ. Lượng người dùng điện thoại này vẫn rất lớn tại Việt Nam, nhưng lại không thể cài đặt được các phần mềm ngăn chặn nên là đối tượng chính của giới nhắn tin rác. Đến khi khó tiếp cận lượng người dùng điện thoại cơ bản thì tin nhắn rác giảm đi đáng kể”, đại diện Viettel phân tích.

Theo thống kê của Viettel, hệ thống Viettel-AntiSpam chặn được khoảng 20 triệu tin nhắn rác mỗi tháng. Số tin nhắn này cũng không đi qua hệ thống gửi tin và tính cước phí, tức là doanh nghiệp này cũng từ chối luôn hàng chục tỷ đồng doanh thu từ SMS. Tuy nhiên, đại diện của Viettel khẳng định: việc đem lại sự trải nghiệm tích cực của khách hàng quan trọng hơn, đồng thời cũng mong muốn khách hàng chung tay với Viettel cung cấp “tri thức” về tin nhắn rác. Theo đó, khi nhận được tin nhắn rác, khách hàng có thể gửi nội dung tin nhắn đến đầu số 9198 (miễn phí).

Hưng Hải

MỚI NHẤT
Samsung Galaxy S7/ S7 edge ra mắt tại Việt Nam, giá từ 15,9 triệu đồng
Samsung Galaxy S7/ S7 edge ra mắt tại Việt Nam, giá từ 15,9 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 3/3, Samsung đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước bộ đôi sản phẩm Galaxy S7/ S7 edge mới nhất của hãng vừa ra mắt tại MWC 2016. Bộ đôi mới sẽ lên kệ từ ngày 18/3 tới đây với cả ba màu sắc là vàng, bạc và đen.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:16

Apple có thể bị phạt nặng nếu không mở khóa iPhone khi được chính phủ yêu cầu
Apple có thể bị phạt nặng nếu không mở khóa iPhone khi được chính phủ yêu cầu

(Dân trí) - Các chính trị gia tại Pháp đang kêu gọi một án phạt nặng hơn nhằm vào các công ty công nghệ nếu những công ty này không hỗ trợ nhà chức trách trong việc điều tra tội phạm, để đề phòng trường hợp tương tự như vụ việc đang tranh cãi giữa Apple và FBI tại Mỹ.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:01

Vụ bắt giữ phó chủ tịch Facebook tại Brazil gây tranh cãi
Vụ bắt giữ phó chủ tịch Facebook tại Brazil gây tranh cãi

(Dân trí) - Phó chủ tịch Facebook phụ trách khu vực Mỹ Latin đã bị cảnh sát Brazil bắt giữ vì Facebook không cung cấp thông tin về tài khoản WhatsApp liên quan đến một vụ điều tra buôn bán ma túy. Vụ bắt giữ đã gây nên những tranh cãi trong giới công nghệ nói chung và tại Brazil nói riêng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:57

iPhone 6S Plus đọ độ bền với bộ đôi Galaxy S7 edge khi thả rơi tự do
iPhone 6S Plus đọ độ bền với bộ đôi Galaxy S7 edge khi thả rơi tự do

(Dân trí) - Bộ đôi Galaxy S7 edge và iPhone 6S Plus là những smartphone hàng đầu hiện nay, tuy nhiên chúng có chịu đựng được những cú rơi tự do, khi người dùng vô tình làm rơi điện thoại? Thử nghiệm dưới đây sẽ phần nào cho chúng ta câu trả lời.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:43

VMware ra mắt giải pháp ảo hóa mới tương thích mọi thiết bị di động
VMware ra mắt giải pháp ảo hóa mới tương thích mọi thiết bị di động

(Dân trí) - Hãng cung cấp các giải pháp ảo hóa hàng đầu thế giới VMware vừa ra mắt tại Việt Nam giải pháp Workspace ONE, ​nhằm tạo ra một không gian làm việc số tương thích với tất cả các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ có sẵn nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:47

VNNIC tiếp tục thanh lọc tên miền tiếng Việt
VNNIC tiếp tục thanh lọc tên miền tiếng Việt

(Dân trí) - Dù số lượng đăng ký tên miền tiếng Việt (TMTV) đã vượt mốc 1 triệu nhưng số lượng đăng ký sử dụng các dịch vụ liên quan tính đến 10/2015 mới chiếm khoảng 23% tổng số đăng ký. Trong năm 2016, VNNIC sẽ tiếp tục thanh lọc thu hồi các TMTV đã đăng ký nhưng không sử dụng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:15

Ứng dụng giúp thực hiện màn ảo thuật đơn giản trên smartphone
Ứng dụng giúp thực hiện màn ảo thuật đơn giản trên smartphone

(Dân trí) - Để thực hiện một màn ảo thuật đòi hỏi phải biết được mánh khóe và một sự khéo léo từ người biểu diễn. Với ứng dụng miễn phí dưới đây, bạn có thể tự thực hiện một màn ảo thuật đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian để luyện tập.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:44

Nhà mạng cần cân nhắc chính sách hút thuê bao mới
Nhà mạng cần cân nhắc chính sách hút thuê bao mới

Thị trường di động hiện nay đã chạm mức bão hòa nên doanh nghiệp viễn thông cần tránh chạy đua tranh giành thuê bao mới một cách quá đà.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:56

MobiFone ký kết với Apple sẽ phân phối iPhone và iPad
MobiFone ký kết với Apple sẽ phân phối iPhone và iPad

Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho biết, MobiFone đã ký kết với Apple để phân phối các sản phẩm của hãng này. Như vậy, sau 6 năm, MobiFone đã chính thức bắt tay với Apple sau vụ thương thảo từ năm 2010 không thành.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:53

Ra mắt ứng dụng bản đồ tiếp cận cho người khuyết tật
Ra mắt ứng dụng bản đồ tiếp cận cho người khuyết tật

(Dân trí) - Ứng dụng này cung cấp thông tin về các địa điểm (quán ăn, nơi mua sắm, giải trí, công sở...) mà người khuyết tật (NKT) có thể tiếp cận được. Thông tin này sẽ giúp NKT có cơ hội hòa nhập vào những hoạt động bình thường trong xã hội.

Thứ tư, 02/03/2016 - 05:49

7 cuộc ganh đua khốc liệt nhất trong giới công nghệ ngày nay
7 cuộc ganh đua khốc liệt nhất trong giới công nghệ ngày nay

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực công nghệ thông tin từ trước đến nay luôn được đánh giá là có môi trường căng thẳng và cạnh tranh gay gắt bậc nhất với sự góp mặt từ nhiều công ty hàng đầu trên thế giới.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:55

Samsung tiên phong mang công nghệ Dual Pixel lên cặp đôi Galaxy S7/S7 edge
Samsung tiên phong mang công nghệ Dual Pixel lên cặp đôi Galaxy S7/S7 edge

Lần đầu tiên trong lịch sử smartphone nói chung và cameraphone nói riêng, công nghệ Dual Pixel auto focus đã được Samsung tiên phong ứng dụng vào camera của bộ đôi Galaxy S7 và S7 edge giúp lấy nét cực nhanh và chính xác.

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng thử nghiệm điện từ lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động
Phòng thử nghiệm điện từ lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động

(Dân trí) - Công ty TUV Rheinland Việt Nam vừa đưa vào hoạt động phòng thử nghiệm tương thích điện từ (EMC) lớn nhất Việt Nam, đặt tại Khu Công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên).

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:39

Ra mắt ứng dụng xem truyền hình trực tuyến myK+
Ra mắt ứng dụng xem truyền hình trực tuyến myK+

(Dân trí) - Truyền hình số vệ tinh K+ (VSTV) vừa công bố gói dịch vụ chất lượng cao Premium+ đồng thời giới thiệu ứng dụng xem truyền hình trực tuyến myK+, cho phép các thuê bao xem trực tiếp từ các thiết bị di động.

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:25

Samsung và tầm nhìn về tương lai của hệ sinh thái công nghệ
Samsung và tầm nhìn về tương lai của hệ sinh thái công nghệ

Năm ngoái, Samsung đã gây tiếng vang lớn khi trình làng bộ đôi Galaxy S6 và Galaxy S6 edge, smartphone mở ra kỷ nguyên mới về thiết kế cho cả ngành công nghiệp di động.

Thứ tư, 02/03/2016 - 10:20

Samsung Galaxy Note 5 bất ngờ giảm 2 triệu đồng
Samsung Galaxy Note 5 bất ngờ giảm 2 triệu đồng

(Dân trí) - Một nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam vừa công bố mức giảm 2 triệu đồng dành cho phiên bản Galaxy Note 5 của Samsung. Đây là lần giảm giá đầu tiên kể từ khi thiết bị lên kệ thị trường vào cuối tháng 8/2015.

Thứ tư, 02/03/2016 - 08:03

TP HCM: SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán
TP HCM: SIM kích hoạt sẵn vẫn vô tư bày bán

(Dân trí) - Dạo quanh khắp những cửa hàng điện thoại, cửa hàng SIM tại TPHCM, người dùng khó mà tìm được nơi cho đặt mua SIM 086, 088 hay 089 mà chủ yếu là đầu số cũ. Đáng chú ý, đa phần SIM bày bán đều đã được kích hoạt sẵn.

Thứ tư, 02/03/2016 - 07:50

Thiết kế hoàn chỉnh iPhone cỡ nhỏ thế hệ mới sắp ra mắt của Apple
Thiết kế hoàn chỉnh iPhone cỡ nhỏ thế hệ mới sắp ra mắt của Apple

(Dân trí) - Không phải bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus sắp ra mắt, mà chiếc smartphone cỡ nhỏ thế hệ mới iPhone SE mới là sản phẩm được trông đợi nhất hiện nay của Apple. Dưới đây là ý tưởng thiết kế của chiếc smartphone này được dựng dựa trên tin đồn và hình ảnh bị rò rỉ.

Thứ tư, 02/03/2016 - 07:40

Ra mắt smartphone sở hữu 6GB RAM đầu tiên trên thế giới
Ra mắt smartphone sở hữu 6GB RAM đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - “Cuộc đua” cấu hình trên smartphone bước sang một giai đoạn mới khi chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu bộ nhớ RAM lên đến 6GB vừa được chính thức trình làng. Sản phẩm có tên gọi Xplay 5 của hãng smartphone Trung Quốc Vivo.

Thứ tư, 02/03/2016 - 07:13

Mark Zuckerberg tiết lộ lý do thực sự tạo ra Facebook
Mark Zuckerberg tiết lộ lý do thực sự tạo ra Facebook

(Dân trí) - Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1,5 tỷ người dùng và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên bạn có biết lý do thực sự Mark Zuckerberg sáng lập ra Facebook là gì? Vị CEO của Facebook vừa có những tiết lộ về điều này.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:52

Cáp quang biển AAG sắp bảo trì, Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng
Cáp quang biển AAG sắp bảo trì, Internet đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Theo thông tin từ một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, từ ngày 4/3 đến ngày 6/3, cáp quang biển AAG sẽ tiến hành bảo trì, Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian này.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:07

Loạt sản phẩm tại MWC 2016 sắp lên kệ thị trường Việt
Loạt sản phẩm tại MWC 2016 sắp lên kệ thị trường Việt

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc triển lãm MWC 2016, nhiều nhà bán lẻ tại Việt Nam đã thông tin rằng, các sản phẩm mới tại triển lãm lần này sẽ được bán ra từ tháng 3 năm nay.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:00

Apple đang thắng thế FBI trong vụ kiện "yêu cầu bẻ khóa iPhone"
Apple đang thắng thế FBI trong vụ kiện "yêu cầu bẻ khóa iPhone"

(Dân trí) - Apple vào ngày 26/2 vừa qua đã phải ra trước tòa để xử lý vụ việc có liên quan tới yêu cầu bẻ khóa một chiếc iPhone đã mã hóa thu được từ một kẻ khủng bố của FBI. Apple cho biết họ vẫn giữ nguyên lập trường và không chấp nhận yêu cầu từ FBI. Một thẩm phán tại New York mới đây đã công khai ủng hộ lý lẽ Apple, giúp họ dành được lợi thế lớn trong vụ kiện

Thứ ba, 01/03/2016 - 12:29

Dân buôn hét giá tiền triệu SIM “đại phát”, “lộc phát”…
Dân buôn hét giá tiền triệu SIM “đại phát”, “lộc phát”…

(Dân trí) - Cận kề thời điểm các nhà mạng tung ra những đầu số đẹp 088, 089, 086, sim đẹp được giới kinh doanh chào bán với mức giá cao ngất ngưởng.

Thứ ba, 01/03/2016 - 12:11