Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 chuẩn bị vào vòng sơ loại

(Dân trí) - Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã chính thức khởi động và đang chuẩn bị bước vào vòng sơ loại. Ban tổ chức tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký của các đơn vị đến hết ngày 30/6/2020.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 chuẩn bị vào vòng sơ loại - 1

Năm nay, giải thưởng sẽ vinh danh các đơn vị tại 4 hạng mục: Giải pháp công nghệ số xuất sắc; Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc và Thu hẹp khoảng cách số. Lễ trao giải và công bố kết quả dự kiến sẽ được tổ chúc vào tháng 9/2020 và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình VTV.

Thời điểm hiện tại, theo tiết lộ từ Ban tổ chức, Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam đã nhận được hơn 200 hồ sơ đăng ký tham dự, trong đó bao gồm các doanh nghiệp công nghệ, các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đối số với đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề, cho thấy hoạt động chuyển đổi số ngày càng được chú trọng, hướng tới mục tiêu phát triển nền kinh tế số, chính phủ số và một kỷ nguyên số đang mở ra trước mắt chúng ta.

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam ra đời trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số và phát triển kinh tế số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và Việt Nam.

Năm 2020 đã được xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số để tiến tới một Việt Nam số. Và đại dịch COVID-19 một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong hoạt động phòng, chống dịch, đưa cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Khác với đa phần các giải thưởng công nghệ, Chuyển đổi số Việt Nam mang nhiều hơn ý nghĩa truyền đi cảm hứng, động lực và thay đổi tư duy, nhận thức của các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức về vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số thông qua những sản phẩm công nghệ góp ích cho cộng đồng, những tấm gương điển hình, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số.

“Năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia, tiến tới một Việt Nam số. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất của Ban tổ chức đặt ra lúc này là thông qua giải thưởng, các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục tự tin nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực của Việt Nam. Các doanh nghiệp, tổ chức khác mạnh dạn thay đổi mô hình phát triển trên cơ sở ứng dụng công nghệ số để tạo ra bước phát triển đột phá”, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam, Trưởng BTC chia sẻ.

Giải thưởng không chỉ là sự tôn vinh nhất thời, hoặc mang tính tổng kết một cuộc thi, mà bản thân giải thưởng cũng lại là một “thí sinh” của thời gian khi sau nhiều năm, sự tích lũy và uy tín là giấy chứng nhận ý nghĩa nhất. Điều quan trọng mà giải thưởng tạo ra, ấy là ảnh hưởng xã hội và sự lan tỏa rộng rãi trong công chúng, nơi mà các sản phẩm được tôn vinh thuộc về, tồn tại để phục vụ, giúp ích cho con người, nơi chúng được phát triển, nâng cấp và được kế tục về sau.

Vì vậy, điểm khác biệt chính của giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam là việc tìm ra các giải pháp công nghệ đã thành công, đã chứng minh được hiệu quả thực tế, không phải các ý tưởng còn trong quá trình nghiên cứu, chưa có tính ứng dụng.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 chuẩn bị vào vòng sơ loại - 2

Sức mạnh số