FPT mua chi phối startup Base.vn

(Dân trí) - Giá trị thương vụ không được tiết lộ, tuy nhiên theo thỏa thuận, FPT sẽ sở hữu cổ phần đa số của startup này, đồng thời có thể hợp nhất kết quả kinh doanh của Base.vn vào báo cáo tài chính.

FPT mua chi phối startup Base.vn - 1

Ngày 4/5, FPT công bố mua lại phần lớn cổ phần của Base.vn - nền tảng quản trị doanh nghiệp phổ biến nhất Việt Nam, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết đây là thương vụ M&A (Mua bán và sáp nhập) quan trọng, mở ra chương phát triển mới cho FPT, đó là hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Trong thời buổi công nghệ 4.0, các doanh nghiệp lớn có điều kiện để chuyển đổi số nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ lại khá khó khăn", ông Bình cho biết. "Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp và đóng góp 45% GDP. FPT đã cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn nhưng với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mới đẩy mạnh gần đây. Do vậy, FPT đánh giá cao việc đi trước 5 năm của Base.vn trong thị trường này".

Ở chiều ngược lại, hợp tác này sẽ giúp Base.vn dễ dàng tích hợp các giải pháp của FPT, cụ thể là ngay lập tức  mang lại hơn 100 giải pháp chuyển đổi số trên nền tảng Base.vn.

Các sản phẩm của Base.vn cũng được thừa hưởng những công nghệ lõi mới nhất từ tập đoàn FPT như FPT.AI, Blockchain, Cloud, chữ ký số điện tử... để cho ra những giải pháp hiệu quả hơn.

Điều này theo ông Phạm Kim Hùng - nhà sáng lập kiêm CEO của Base.vn, là sẽ giúp Base.vn tiết kiệm được ít nhất 10 năm để có thể vươn lên trở thành một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực.

FPT mua chi phối startup Base.vn - 2

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa và CEO Base.vn Phạm Kim Hùng tại lễ ký kết. Ảnh: FPT

Base.vn được thành lập vào tháng 8/2016 và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017. Sau hơn 4 năm, Base.vn đã có danh mục 5.000 khách hàng, có thể kể đến như VIB, ACB, Sacombank, VinCommerce, Golden Gate, Pizza Hut, McDonald's, The Coffee House, Decathlon…

Do được xây dựng trên nền tảng cloud (đám mây) nên các tính năng của sản phẩm được cập nhật miễn phí và nhanh chóng, quá trình triển khai cũng đơn giản và dễ dàng, điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

Định hướng phát triển của Base.vn, theo như lời ông Hùng chia sẻ, là mang đến một nền tảng mở như của hãng công nghệ Microsoft, IBM,... nhưng do Việt Nam làm chủ công nghệ.

Trước đó vào tháng 11/2020, Base.vn được Bộ Thông tin và Truyền thông đề cử là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp "Make in Vietnam".

Theo chia sẻ của FPT, dù nắm cổ phần lớn tại Base.vn nhưng tập đoàn vẫn giữ nguyên các giá trị cốt lõi và các định hướng mà Base.vn đang phát triển lâu nay.

Đang được quan tâm