Thứ ba, 09/04/2019 - 11:41

Facebook chỉ chặn chứ không khóa tài khoản bà Phạm Thị Yến?

Dân trí

Dù đã được cơ quan chức năng yêu cầu khóa tài khoản Facebook của bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) vì đăng tải các nội dung về vấn đề tâm linh, hoang đường, mang đậm tính chất mê tín dị đoan, mạng xã hội Facebook chỉ chặn truy cập tài khoản Facebook này từ Việt Nam, chứ không khóa lại theo yêu cầu.

Cuối tháng 3 vừa qua, UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã xử phạt hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến (phật tử chùa Ba Vàng) về hành vi lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan. Đây là mức phạt “kịch khung”, áp dụng tình tiết tăng nặng do vi phạm nhiều lần.

Không dừng lại ở đó, trang Facebook chính của bà Phạm Thị Yến đã bị Facebook khóa lại theo đề nghị của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ TT&TT).

Facebook chỉ chặn chứ không khóa tài khoản bà Phạm Thị Yến? - 1

Tài khoản Facebook chính thức của bà Phạm Thị Yến không còn truy cập được tại Việt Nam

Trước khi bị khóa, trang Facebook cá nhân của bà Phạm Thị Yến có hơn 100 ngàn người theo dõi và thường được sử dụng để đăng tải các nội dung về vấn đề tâm linh, hoang đường và mang đậm tính chất mê tín di đoan như "chuyện vong báo oán từ kiếp này sang kiếp khác, hay còn gọi là oan gia trái chủ"... những buổi thuyết giảng của bà Yến cũng được ghi hình và chia sẻ lên trang Facebook này và nhận được một lượng tương tác khá cao về số lượt “Like” cũng như bình luận.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Facebook không hoàn toàn khóa tài khoản chính của bà Phạm Thị Yến, mà trên thực tế chỉ chặn truy cập của người dùng Facebook tại Việt Nam vào trang Facebook này.

Khi người dùng tại Việt Nam truy cập vào tài khoản Facebook chính của bà Phạm Thị Yến sẽ nhận được thông báo: “Nội dung không khả dụng tại Việt Nam”. Còn khi phóng viên Dân trí thử truy cập vào trang Facebook chính của bà Phạm Thị Yến từ IP ở các quốc gia khác thì trang Facebook này vẫn tồn tại và các nội dung được chia sẻ lên trang Facebook vẫn tồn tại đầy đủ. Nghĩa là người dùng tại nước ngoài hoặc thậm chí tại Việt Nam (nếu biết cách) vẫn hoàn toàn có thể truy cập được vào tài khoản Facebook chính thức của bà Phạm Thị Yến.

Facebook chỉ chặn chứ không khóa tài khoản bà Phạm Thị Yến? - 2

Tuy nhiên khi truy cập trang Facebook này ở nước ngoài thì vẫn có thể vào xem được bình thường

Liệu chăng hành động chặn trang Facebook của bà Phạm Thị Yến chỉ là một hành động mang tính “đối phó” với cơ quan chức năng tại Việt Nam của mạng xã hội Facebook?

Ngoài ra, bên cạnh tài khoản chính đã bị Facebook khóa (hoặc chặn truy cập từ Việt Nam), một tài khoản khác mang tên bà Phạm Thị Yến với hơn 52 ngàn lượt người theo dõi vẫn đang tồn tại. Cũng như tài khoản vừa bị khóa, trang Facebook cùng tên của bà Phạm Thị Yến cũng thường xuyên chia sẻ nhiều nội dung mang đậm tính chất mê tín dị đoan và có một lượng tương tác rất lớn từ những người theo dõi.

Facebook chỉ chặn chứ không khóa tài khoản bà Phạm Thị Yến? - 3

Trang Facebook thứ hai của bà Phạm Thị Yến với hơn 52 ngàn người theo dõi cũng được sử dụng để đăng tải các nội dung mê tín dị đoan

Có thể thấy, dù tài khoản cùng tên Phạm Thị Yến có phải là tài khoản khác của bà Yến hay không nhưng việc đăng tải các nội dung không phù hợp cũng là hành động cần nghiêm cấm và ngăn chặn.

Chia sẻ với báo chí, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ tiếp tục rà soát và yêu cầu Facebook xử lý những tài khoản khác của bà Phạm Thị Yến trên trang mạng xã hội này.

T.Thủy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm