Dự báo 2021 - AI sẽ được kết hợp hiệu quả hơn

Trường Thịnh

(Dân trí) - Covid-19 khiến thế giới tạm dừng mọi hoạt động. Dù vậy, việc áp dụng công nghệ như AI và Cloud toàn diện đã ảnh hưởng tích cực với các doanh nghiệp khi họ loay hoay vượt qua khủng hoảng. Liệu AI có đạt đến điểm bùng phát trong năm 2021?

Dự báo 2021 - AI sẽ được kết hợp hiệu quả hơn - 1
Bà Phạm Thị Thu Diệp, nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của IBM Việt Nam

Al đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết thách thức của năm 2020

AI đã chứng minh là công cụ hỗ trợ giao tiếp trong năm 2020, gắn kết doanh nghiệp và các bên liên quan, cải thiện hiệu quả và hiệu suất của hoạt động doanh nghiệp bao gồm quản lý chuỗi cung ứng, cùng với tất cả những phát triển mới quan trọng xung quanh các lĩnh vực như nghiên cứu, bảo mật và nhiều hơn thế nữa.

Theo báo cáo của Viện giá trị doanh nghiệp IBM (IBV) về Giá trị AI đối với doanh nghiệp, 60% các giám đốc điều hành cấp cao của doanh nghiệp toàn cầu đã tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số trong đại dịch và 67% nói rằng COVID-19 đã đẩy nhanh các sáng kiến chuyển đổi cụ thể mà trước đây vấp phải sự phản kháng trong doanh nghiệp. Và đối với những doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ AI, báo cáo cho thấy công nghệ AI đã đóng vai trò quan trọng giúp tăng doanh thu, giảm chi phí và thu được lợi nhuận với hơn 85% người dùng, nâng cao việc giảm chi phí vận hành khi sử dụng công nghệ AI.

2021 - ứng dụng AI một cách toàn diện

Sự linh hoạt và hiệu quả làm việc trong điều kiện bình thường mới - Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại mô hình làm việc mà tất cả nhân viên đến văn phòng năm ngày một tuần. Năm 2021, các doanh nghiệp sẽ linh hoạt chuyển dịch sang mô hình kết hợp nhân viên đến văn phòng và làm việc tại nhà khi cần thiết. Sự kết hợp của AI và Cloud sẽ là điều cần thiết để các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô và hỗ trợ nhân viên bằng các công cụ cần thiết để thực hiện công việc từ xa. Sự kết hợp này cũng sẽ tập trung vào việc tăng gấp đôi khả năng số hóa luồng công việc. Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên các dự án tự động hóa trong mọi phòng ban chức năng để giải phóng nhân viên, đồng thời giúp họ thực hiện công việc mang lại giá trị cao hơn.

Dự báo 2021 - AI sẽ được kết hợp hiệu quả hơn - 2
Sự kết hợp của AI và Cloud sẽ là điều cần thiết để các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô và hỗ trợ nhân viên thực hiện công việc từ xa

Biên giới tương tác mới - Nếu năm 2020 chứng kiến việc sử dụng trợ lý ảo gia tăng đáng kể, thì năm 2021 sẽ chứng kiến một xu hướng hoàn toàn mới trong sự tương tác. Các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào việc cung cấp và nâng cao hơn rất nhiều ứng dụng thực tế ảo, tạo ra những trải nghiệm sống động. Việc sử dụng hình không gian ba chiều sẽ phát triển mạnh hơn bao giờ hết.

Nhưng đó không chỉ là sự tập trung vào trải nghiệm của khách hàng bên ngoài. Việc sử dụng thực tế ảo gia tăng theo quy mô trên toàn doanh nghiệp. Năm 2021 sẽ là năm AI được kết hợp và ứng dụng Cloud được nâng lên một tầm cao mới với các lĩnh vực mới nổi như IoT (Internet vạn vật) và Edge (điện toán biên). Điều này sẽ cần các khoản đầu tư vào công nghệ như học máy (machine learning).

An ninh mạng - Theo báo cáo về Chi phí vi phạm dữ liệu năm 2020 của IBM, cả thế giới tổn thất gần 3,9 triệu USD cho các vi phạm dữ liệu, chỉ tính riêng trong năm nay. Thật không may, nhiều tác nhân đe dọa an toàn an ninh mạng đang sử dụng các chiến thuật mới để phá hoại các mô hình an ninh truyền thống. Để chống lại các cuộc tấn công này, các doanh nghiệp có thể triển khai an ninh mạng trong đó AI đóng vai trò nền tảng cho các giải pháp tăng tốc và mở rộng quy mô dịch vụ bảo mật hàng loạt. AI không chỉ phát hiện gian lận, các tên miền độc hại và các mối đe dọa nội bộ, mà còn đề xuất bảo mật cho phép điều tra các mối đe dọa nhanh hơn 60 lần. Với khả năng thu thập từ dữ liệu và nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới, nền tảng an ninh mạng thông minh sử dụng AI có thể học hỏi, bảo vệ doanh nghiệp chống lại tin tặc một cách hiệu quả.

Ngoài ra, AI có thể là một thành phần quan trọng trong khả năng mở rộng với các giải pháp bảo mật, tăng cường công tác khắc phục và vá lỗi an ninh mạng cho nhân viên bất kể họ ở đâu hoặc có bao nhiêu nhân viên cần nâng cấp.

Trong khi đại dịch đã làm gián đoạn nhiều nền kinh tế và xã hội trên thế giới, nó cũng buộc doanh nghiệp phải cân nhắc hoặc xem xét lại các dự án công nghệ để giúp giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của mình, đặc biệt là với AI và công nghệ nền tảng đám mây. Rõ ràng là nếu AI có thể phát triển trong thời kỳ đại dịch, thì điều đó cũng có thể xảy ra trong thời điểm vàng khi nền kinh tế khởi sắc sau khủng hoảng.