Doanh thu sụt giảm thất vọng, Samsung tính thay đổi chiến lược

Dân trí Samsung tiếp tục có một quý được xem là thất bại với doanh thu sụt giảm so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù smartphone vẫn là phân khúc mang lại doanh thu lớn nhất nhưng nhiều khả năng Samsung đang tính đến việc thay đổi chiến lược trên thị trường này.

Samsung vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2014 (tính đến hết tháng 9 vừa qua), với những con số đáng thất vọng. Mặc dù đầu tháng này, Samsung đã đưa ra những tiên liệu không mấy khả quan về doanh thu trong quý III/2014, tuy nhiên doanh thu thực tế còn thấp hơn so cả mức Samsung đã dự đoán.

Trong 3 tháng thuộc quý III/2014, doanh thu của Samsung đạt 47,45 nghìn tỷ Won (tương đương 44,4 tỷ USD), đạt lợi nhuận 4,1 nghìn tỷ Won (tương đương 3,9 tỷ USD). Doanh thu này của Apple giảm 9% so với quý trước đó (doanh thu 59,08 nghìn tỷ Won và lợi nhuận 10,16 nghìn tỷ Won).

Đây là quý thứ tư liên tiếp doanh thu của Samsung bị sụt giảm
Đây là quý thứ tư liên tiếp doanh thu của Samsung bị sụt giảm

Đáng chú ý, doanh thu này của Samsung sụt giảm đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái và là quý thứ tư liên tiếp doanh thu của Samsung bị sụt giảm. Đây cũng là quý có doanh thu thấp nhất kể từ quý II/2011 cho đến nay.

Mặc dù Samsung vẫn đạt được doanh số tốt trên thị trường di động, tuy nhiên doanh thu từ mảng kinh doanh này không còn cao như trước. 

Trong quý III/2014, doanh số từ thị trường di động chỉ còn chiếm 43% tổng doanh thu của Samsung, giảm hơn so với mức 76% của quý I/2014. Trong quý vừa qua, lợi nhuận từ bộ phận di động của Samsung chỉ đạt 1,75 nghìn tỷ Won (1,6 tỷ USD), giảm mạnh so với lợi nhuận 6,7 nghìn tỷ Won (6,7 tỷ USD) của cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lợi nhuận thấp nhất do mảng di động mang lại cho Samsung kể từ quý II/2011 cho đến nay.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chi phí đầu tư cho các chiến dịch marketing sản phẩm của Samsung cao hơn trước, trong khi đó các sản phẩm thuộc phân khúc smartphone cao cấp không đạt được doanh số như kỳ vọng, còn smartphone thuộc phân khúc thấp hơn không mang lại nhiều lợi nhuận cao và chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng điện thoại giá rẻ của Trung Quốc.

“Mặc dù công ty kỳ vọng doanh số tăng cao với việc Galaxy Note 4 mới được ra mắt gần đây và những mẫu smartphone tầm trung mới, doanh số của mảng di động vẫn không như mong đợi vì sự cạnh tranh của các đối thủ và sự gia tăng chi phí khuyến mãi cho các sản phẩm vào dịp mua sắp cuối năm”, Samsung cho biết trong thông cáo được đưa ra.

Sự sụt giảm doanh số từ phân khúc smartphone buộc Samsung phải chú trọng đến những mảng kinh doanh khác. Bộ phận bán dẫn là một trong số đó. Trong quý vừa qua, mảng sản xuất bán dẫn của Samsung đạt doanh thu 16,29 nghìn tỷ Won (15,1 tỷ USD), lợi nhuận 2,33 nghìn tỷ Won (2,17 tỷ USD).

Mảng kinh doanh màn hình hiển thị của Samsung trong quý vừa qua cũng đạt được doanh thu 6,25 nghì tỷ Won (5,8 tỷ USD), nhưng mức lợi nhuận chỉ đạt được 60 tỷ Won (55,86 triệu USD).

Mảng điện tử tiêu dùng của Samsung, bao gồm các thiết bị gia dụng, máy in, các thiết bị chăm sóc sức khỏe... trong quý vừa qua cũng đạt mức lợi nhuận 50 tỷ Won (46,55 triệu USD) trên tổng số doanh thu 11,6 nghìn tỷ Won (10,8 tỷ USD).

Samsung muốn thay đổi chiến lược trên thị trường smartphone

Mặc dù vẫn đang là hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới hiện nay về doanh số, tuy nhiên những con số cho thấy nếu không có những sự thay đổi, phân khúc smartphone sẽ không còn là “con gà đẻ trứng vàng” của Samsung trong tương lai. 

Hơn ai hết, Samsung biết rõ điều này và cần có những thay đổi về chiến lược trên thị trường smartphone đang dần trở nên bão hòa.

Thị trường smartphone không còn đảm bảo một vị thế mạnh mẽ cho Samsung như trước đây
Thị trường smartphone không còn đảm bảo một vị thế mạnh mẽ cho Samsung như trước đây

Phát biểu tại hội nghị công bố báo cáo tài chính quý III/2014, Giám đốc Quan hệ đầu tư của Samsung, Robert Yi, đã lên tiếng thừa nhận Samsung đã phản ứng không đủ nhanh với biến động của thị trường smartphone, đặc biệt với sự vươn lên mạnh mẽ của các hãng smartphone Trung Quốc.

Robert Yi cho biết thêm Samsung sẽ có kế hoạch thay đổi đáng kể về chiến lược phát triển smartphoen trong năm tới để mang lại hiệu quả hơn trong kinh doanh. Cụ thể, Samsung dự định sẽ giảm số lượng các sản phẩm mới được ra mắt nhằm giúp tập trung tốt hơn vào từng sản phẩm. Bên cạnh đó, Samsung dự định mua linh kiện với giá rẻ hơn để giảm chi phí sản xuất ban đầu.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Kim Hyun-joon của Samsung cho biết hãng sẽ không tập trung vào phân khúc smartphone cao cấp như hiện tại mà sẽ tập trung vào các phân khúc thấp hơn để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

“Kết quả doanh thu của smartphone cao cấp hiện tại không đáp ứng được kỳ vọng. Chúng tôi sẽ cải cách cơ bản danh mục sản phẩm của chúng tôi trong thời gian tới”, Kim Hyun-joon tuyên bố.

Samsung kỳ vọng tình hình tài chính của hãng sẽ được cải thiện trong quý IV/2014, khi Galaxy Note 4 được bán rộng rãi tại nhiều thị trường, đặc biệt vào dịp mua sắm cuối năm khi mà người dùng chi ra những khoản tiền lớn cho mua sắm.

T.Thủy
MỚI NHẤT
Android tiếp tục “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone
Android tiếp tục “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Hệ điều hành di động của Google tiếp tục giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường di động quý III vừa qua, chiếm 84% smartphone xuất xưởng.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:45

Sony “hụt hơi” trên thị trường smartphone
Sony “hụt hơi” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Sony cho thấy sự hụt hơi trong cuộc đua trên thị trường smartphone khi công bố khoản thua lỗ 762 triệu USD trong quý vừa qua. Đáng chú ý trong 3 tháng qua, Sony chỉ bán được tổng cộng 9,9 triệu smartphone.

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:33

Mark Zuckerberg hé lộ hướng phát triển Facebook trong 10 năm tới
Mark Zuckerberg hé lộ hướng phát triển Facebook trong 10 năm tới

(Dân trí) - Facebook sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác và đầu tư tích cực cho các tính năng quảng cáo trên mạng xã hội mặc dù điều này có thể sẽ tăng chi phí hoạt động của Facebook lên hơn 70%

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:30

Bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam còn quá ít
Bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam còn quá ít

(Dân trí)- Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, qua thống kê, số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế của người Việt Nam còn quá ít.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:36

Điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái
Điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái

(Dân trí) - Một đoạn clip được ghi lại từ camera giám sát cho thấy khoảnh khắc một chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái đang sử dụng. Rất may không có ai bị thương trong vụ việc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:23

Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng điện thoại LG G Pro Lite
Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng điện thoại LG G Pro Lite

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ" kì thứ 3 thu hút khá đông sự tham gia từ phía độc giả. Sau khi sàng lọc các câu trả lời đúng, Dân trí đã quay số ngẫu nhiên và chọn ra 2 độc giả may mắn trúng G Pro Lite.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:02

Viettel ưu đãi lớn dành cho thuê bao VIP
Viettel ưu đãi lớn dành cho thuê bao VIP

Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng VIP năm 2014 của Viettel, có những chính sách chưa từng xuất hiện tại bất cứ một một doanh nghiệp nào ở Việt Nam.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:00

Những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua
Những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua

(Dân trí) - Với bức xúc khi mua máy mới nhưng đã bị tháo seal trước đó, nhiều khách hàng lên tiếng mong các nhà bán lẻ lắng nghe và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng là điểm nhấn đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 03/11/2014 - 12:05

Những hình ảnh khoa học ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh khoa học ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Cygus phát nổ chỉ ít giây sau khi rời bệ phóng, hình ảnh tuyệt đẹp khi bay phía trên cầu vồng, chiếc xe bay có màn trình diễn ấn tượng, những khoảnh khác động vật ngộ nghĩnh... là những hình ảnh khoa học và công nghệ nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 09:30

25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 1)
25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 1)

(Dân trí) - Có những loài động vật mà nếu tồn tại đến ngày nay, nó sẽ là mối họa cho nhân loại. Dưới đây là 25 loài động vật cổ đại đã tuyệt chủng và bạn sẽ “vui mừng” hơn vì nó đã không tồn tại đến ngày nay.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:50

Clip “chú chó với thân hình kỳ dị” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “chú chó với thân hình kỳ dị” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Chú chó có thân hình kỳ dị như thể không có phần bụng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như giải cứu bé sơ sinh bị mẹ thả trôi sông, “nàng tiên cá” xuất hiện trong bể bơi...

Chủ nhật, 02/11/2014 - 01:02

Thủ thuật dễ dàng xóa bỏ những chi tiết không mong muốn trên hình ảnh
Thủ thuật dễ dàng xóa bỏ những chi tiết không mong muốn trên hình ảnh

(Dân trí)- Đôi khi, bạn chụp được một bức ảnh đẹp, nhưng vô tình lọt vào những chi tiết thừa không đáng có, khiến bức ảnh mất đi sự hoàn hảo, hoặc bạn muốn xóa đi một chi tiết nào đó không muốn xuất hiện trên hình ảnh. InPaint là công cụ hoàn hảo trong trường hợp này.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
62 đội tham dự Robothon quốc gia 2014
62 đội tham dự Robothon quốc gia 2014

(Dân trí) – 62 đội tuyển đến từ các trường tiểu học, THCS đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM sẽ tham gia cuộc thi Robothon toàn quốc năm 2014 diễn ra vào ngày 1/11/2014 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TPHCM

Thứ bảy, 01/11/2014 - 07:52

Đà Nẵng: Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm lĩnh vực CNTT từ 20 -30%
Đà Nẵng: Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm lĩnh vực CNTT từ 20 -30%

(Dân trí) – Thông tin trên được ông Nguyễn Quang Thanh – Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng đưa ra tại Hội thảo cơ hội hợp tác về CNTT giữa ASOCIO và TP Đà Nẵng chiều 31/10.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 07:52

Đập hộp máy nghe nhạc có khung kim loại bọc da, giá 12,9 triệu đồng
Đập hộp máy nghe nhạc có khung kim loại bọc da, giá 12,9 triệu đồng

(Dân trí) - Nằm trong phân khúc thiết bị âm thanh cao cấp, mới đây Sony đã cho ra mắt chiếc máy nghe nhạc thời thượng Walkman ZX1 đã bán chính hãng tại Việt Nam với mức giá 12,9 triệu đồng.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 07:29

Samsung bất ngờ trình làng dòng smartphone Galaxy A khung kim loại
Samsung bất ngờ trình làng dòng smartphone Galaxy A khung kim loại

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn và hình ảnh bị rò rỉ, Samsung đã chính thức trình làng 2 sản phẩm đầu tiên thuộc dòng smartphone Galaxy A mới của hãng, mang tên mã lần lượt A3 và A5. Bộ đôi smartphone này nhắm đến phân khúc tầm trung.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 02:23

Chùm ảnh các phản ứng hóa học thông thường dưới con mắt nghệ thuật
Chùm ảnh các phản ứng hóa học thông thường dưới con mắt nghệ thuật

(Dân trí) - Loạt ảnh tưởng chừng như những tác phẩm nghệ thuật đương đại của danh họa nổi tiếng thực ra chỉ là ảnh chụp cận cảnh của các phản ứng hóa học được ghi lại dưới ống kính siêu nhỏ của kính hiển vi.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 12:01

Báo điện tử, mạng xã hội phải chuyển sang IPv6 trước năm 2019
Báo điện tử, mạng xã hội phải chuyển sang IPv6 trước năm 2019

Trong nội dung điều chỉnh Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ, các báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội... sẽ phải lập kế hoạch và từng bước chuyển đổi dịch vụ nội dung, hỗ trợ song song cả IPv4 lẫn IPv6 trước thời điểm cuối năm 2015.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 04:53

iPhone 6 chính hãng bán từ ngày 14/11, giá 17,5 triệu đồng
iPhone 6 chính hãng bán từ ngày 14/11, giá 17,5 triệu đồng

(Dân trí) - Bên cạnh Vinaphone, nhà mạng Viettel hôm nay cũng vừa chính thức công bố thông tin sẽ bán iPhone 6 và 6 Plus vào đúng ngày 14/11.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 02:50

Người ngoài hành tinh từng đến trái đất và làm việc cho chính phủ Mỹ?
Người ngoài hành tinh từng đến trái đất và làm việc cho chính phủ Mỹ?

(Dân trí) - Một nhà khoa học người Mỹ đã từng làm việc tại hãng vũ khí Lockheed Martin tuyên bố người ngoài hành tinh (UFO) là có thật và đã làm việc cho chính phủ Mỹ.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 01:13

Xiaomi trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới
Xiaomi trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IDC và Strategy Analytics cho thấy thương hiệu điện thoại Trung Quốc Xiaomi đã vươn lên ở vị trí thứ 3 trên thị trường smartphone toàn cầu, chỉ đứng sau Samsung và Apple.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 11:25

“Cha đẻ” của Android bất ngờ rời khỏi Google
“Cha đẻ” của Android bất ngờ rời khỏi Google

(Dân trí) - Andy Rubin, nhà sáng lập và từng đứng đầu bộ phận phát triển nền tảng di động Android đã bất ngờ rời bỏ Google.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 10:54

Nhiều ưu đãi khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ
Nhiều ưu đãi khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Theo Nghị định mới của Chính phủ, các cơ sở giáo dục đủ điều kiện sẽ được ưu tiên đầu tư phát triển khoa học và công nghệ. Chính phủ cũng tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực khoa học.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 10:43

Trưng bày xác voi ma mút toàn vẹn nhất từ trước đến nay
Trưng bày xác voi ma mút toàn vẹn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Một xác voi ma mút gần như hoàn chỉnh, với đầy đủ bộ lông bên ngoài, có tuổi thọ lên đến gần 40.000 năm đang được trưng bày tại thủ đô Moscow của Nga.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 10:11