Doanh số smartphone giảm nhẹ, Samsung dự định giảm giá Galaxy S6/S6 edge

(Dân trí) - Samsung vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2015 của hãng, mặc dù tổng doanh thu trong 3 tháng vừa qua tăng nhẹ, tuy nhiên riêng bộ phận smartphone lại có sự sụt giảm. Điều này buộc Samsung cân nhắc đến việc giảm giá bộ đôi smartphone cao cấp Galaxy S6/S6 edge để tăng thêm doanh số.

Trong 3 tháng của quý II/2015 (kết thúc vào 30/6), Samsung đã đạt được lợi nhuận 6,9 nghìn tỷ Won (tương đương 5,93 tỷ USD) trên tổng số doanh thu 48,54 nghìn tỷ Won (tương đương 41,7 tỷ USD), tăng 3% so với quý trước đó, nhưng cũng đã sụt giảm 7,29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức doanh thu này cao hơn chút ít so với dự đoán trước đó mà Samsung đưa ra, khi mà hãng công nghệ Hàn Quốc dự đoán rằng doanh thu quý II/2015 của mình chỉ đạt mức 48 nghìn tỷ Won.

samsung-earning-report-1-43529
 Bộ phận màn hình TV đóng một vai trò quan trọng trong doanh thu quý II/2015 của Samsung

Samsung cho biết sự tăng trưởng của doanh thu trong quý II/2015 so với quý trước đó nhờ vào lượng tiêu thụ lớn của bộ phận kinh doanh bán dẫn (bao gồm cả vi xử lý và sản phẩm bộ nhớ), trong khi đó bộ phận kinh doanh TV của hãng cũng đóng một vai trò quan trọng.

Cụ thể, bộ phận Kinh doanh bán dẫn của Samsung đạt lợi nhuận 3,87 nghìn tỷ Won trên tổng doanh thu 17,87 nghìn tỷ Won, trong khi đó bộ phận kinh doanh màn hình TV cũng đạt được lợi nhuận 540 tỷ Won trên tổng số doanh thu 6,62 nghìn tỷ Won trong quý vừa qua.

Trong khi đó bộ phận Công nghệ Thông tin và Viễn thông di động (bao gồm bộ phận kinh doanh smartphone và các thiết bị thông minh khác) chỉ đạt được lợi nhuận 2,76 nghìn tỷ Won (tương đương 2,37 tỷ USD) trên tổng số doanh thu 26,06 nghìn tỷ Won (tương đương 22,4 tỷ USD), tăng nhẹ so với quý trước đó, nhưng lại sụt giảm đến 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung cho biết doanh số của smartphone đã sụt giảm 6,3% trong quý II/2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù Samsung không cho biết con số cụ thể lượng smartphone được tiêu thụ tuy nhiên theo giới phân tích, Samsung đã bán được 71 đến 76 triệu smartphone trong quý vừa qua, giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung cân nhắc giảm giá Galaxy S6/S6 edge để tăng doanh số

Một trong những nguyên do khiến doanh thu từ bộ phận di động của Samsung bị sụt giảm, dù Samsung vẫn đang là hãng smartphone số một thế giới, là vì doanh số của smartphone tại các thị trường mới nổi, đặc biệt ở phân khúc tầm trung, không đáp ứng được sự kỳ vọng, bất chấp việc bộ đôi smartphone cao cấp Galaxy S6/S6 edge mới bán ra thị trường hồi tháng 4 vừa qua vẫn đạt được những con số khả quan.

samsung-earning-report-2-9ed4d
 Samsung buộc phải điều chình mức giá bộ đôi smartphone mới ra mắt Galaxy S6/S6 edge để tăng thêm doanh số cho sản phẩm

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, trong 3 tháng quý II/2015, Samsung chỉ còn chiếm 21,7% thị phần smartphone toàn cầu (vẫn dẫn đầu), nhưng đã sụt giảm so với 24,8% thị phần của cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này của Samsung đến từ sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng smartphone Trung Quốc, những hãng nổi bật với các mẫu sản phẩm giá rẻ nhưng có cấu hình mạnh mẽ, giúp tiêu thụ tốt ở các thị trường đang phát triển. Điều này ảnh hưởng mạnh đến doanh số của Samsung ở phân khúc tầm trung, vốn là phân khúc tạo nên sự thành công cho hãng công nghệ Hàn Quốc trên thị trường smartphone.

Bản thân Samsung cũng nhận thấy những khó khăn trên thị trường smartphone mà hãng đang phải đối mặt. Trong sự kiện công bố báo cáo tài chính quý II/2015, Samsung đã đưa ra lời cảnh báo rằng bộ phận di động của hãng sẽ phải đối mặt với thị trường kho khăn hơn trong thời gian tới, đồng thời cho biết sẽ điều chỉnh mức giá của hai mẫu smartphone cao cấp Galaxy S6 và S6 edge nhằm cải thiện doanh số.

Hãng công nghệ Hàn Quốc cũng cho biết sẽ trình làng thêm các mẫu smartphone cao cấp cũng như tầm trung và giá rẻ trong thời gian tới. Trong số đó có thể kể đến Galaxy Note 5 và nhiều khả năng là cả phiên bản Galaxy S6 Edge Plus, dự kiến sẽ được ra mắt tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào ngày 13/8 tới đây.

T.Thủy

Doanh số smartphone giảm nhẹ, Samsung dự định giảm giá Galaxy S6/S6 edge - 3
Quốc Phan
Quốc Phan
Đang được quan tâm