Doanh nghiệp Nhật giúp Việt Nam ứng dụng CNTT trong nông nghiệp

(Dân trí) - Hôm nay (28/10), tập đoàn CNTT hàng đầu Nhật Bản Fujitsu và FPT công bố hợp tác triển khai dịch vụ Akisai Cloud (Dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền công nghệ điện toán đám mây) của Fujitsu tại Việt Nam.

Tập đoàn Fujitsu và FPT ký hợp tác ứng dụng CNTT vào nông nghiệp Việt Nam.

Tập đoàn Fujitsu và FPT ký hợp tác ứng dụng CNTT vào nông nghiệp Việt Nam.

Tại Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, tập đoàn Fujitsu đã thành công trong việc triển khai dịch vụ Akisai Cloud giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất trồng trọt đồng thời giảm chi phí canh tác.

Mục đích của thỏa thuận hợp tác này nhằm góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam trở thành nền nông nghiệp thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới.

Theo đó, Fujitsu và FPT sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ Akisai Cloud trong thời gian một năm (2015-2016). Fujitsu sẽ cung cấp giải pháp công nghệ, các thiết bị đi kèm và chuyên gia tư vấn. Trong khi đó, FPT sẽ tiếp nhận việc chuyển giao công nghệ và ứng dụng công nghệ của Fujitsu vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Dự kiến, trong tháng 4 tới, Fujitsu sẽ thiết lập một nhà kính tại Hà Nội và thử nghiệm ứng dụng Akisai trên một loại cây trồng phù hợp. Khu vực nhà kính này cũng được xem như một khu trưng bày cho tất cả các đối tác có liên quan, các cơ quan chính phủ của Việt Nam và Nhật Bản quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ cao nhằm phát triển ngành nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT cho biết, dự án triển khai giai đoạn 1 sẽ xây 2 trung tâm thực nghiệm tại Hà Nội (Gia Lâm), và khu công nghệ cao TPHCM với diện tích 5 hecta bắt đầu từ tháng 4/2015, sẽ thực hiện triển khai trong 3-6 tháng.

Akisai là một dịch vụ trong gói Giải pháp Xã hội thông minh của Fujitsu (Fujitsu Intelligent Society Sollution). Akisai được Fujitsu chính thức đưa ra thị trường vào năm 2012 nhằm thúc đẩy đổi mới ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp. Akisai ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông, tối ưu hóa quá trình canh tác theo từng loại giống cây trồng, địa điểm canh tác... giúp ổn định năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm mà không phụ thuộc nhiều vào tác động trực tiếp của người nông dân.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT, Việt Nam đang có những lợi thế nhất định trong phát triển nông nghiệp. Xét về mặt tài nguyên thiên nhiên, Việt Nam có trên 9 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó có hai vùng đồng bằng phì nhiêu là vùng đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, là những vùng trồng lúa được xếp vào loại tốt nhất của thế giới. Bên cạnh đó là vùng đất đồi núi bao la có thể phát triển cây công nghiệp và rừng; bờ biển dài tới 3.200 km, cùng với diện tích mặt nước lớn khác có thể phát triển thuỷ sản… Tuy nhiên, một thực tế đang buồn là hiện nay năng suất lao động về mặt nông nghiệp trên 1ha đất của Việt Nam đang thấp hơn Lào, Campuchia và chỉ bằng 1% so với Israel. Về thực trạng và cơ hội của ngành nông nghiệp Việt Nam, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu sẽ đưa ra bàn thảo tại hội nghị ASOCIO ICT Summit 2014 diễn ra trong 2 ngày 29, 30/10. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tham khảo và học tập từ những câu chuyện thực tiễn và kinh nghiệm từ các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật Bản, Israel.

Khôi Linh