Do Ventures: Việt Nam là điểm đầu tư công nghệ hấp dẫn bất chấp Covid-19

(Dân trí) - Việt Nam đứng đầu danh sách đầu tư công nghệ trong khu vực Đông Nam Á nhờ sự gia tăng số người dùng Internet, di động trong đó lĩnh vực hấp dẫn là giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính.

Theo báo cáo của Do Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam và Đông Nam Á, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới giá trị rót vốn vào startup công nghệ Việt trong năm 2020. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực, tiếp đến là Indonesia.

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới kinh tế - xã hội trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Du lịch, hàng không, xuất nhập khẩu… là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhưng khó khăn lại tạo đà phát triển cho các dịch vụ nội địa, những nền tảng số, các dịch vụ trực tuyến…

Do Ventures: Việt Nam là điểm đầu tư công nghệ hấp dẫn bất chấp Covid-19 - 1

Dự báo nền kinh tế số Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025

Việt Nam là nước có lượng người dùng Internet lớn thứ ba, sử dụng di động có tốc độ kết nối di động thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. Nền tảng Internet phát triển đã nâng tầm Việt Nam với giá trị nền kinh tế trên Internet đạt 12 tỷ USD (năm 2019) và dự kiến lên 43 tỷ USD vào năm 20125. "Việt Nam đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của những 'kỳ lân' mới", báo cáo của Do Ventures nêu.

Trong đợt cao điểm của dịch Covid-19, mọi người ở nhà nhiều hơn nên lượng truy cập Internet đã tăng 40%, đồng thời các nhà mạng lớn đã tăng gấp đôi lưu lượng để đáp ứng nhu cầu đột biến này. Mạng 5G từng bước được triển khai là động lực thúc đẩy sự phát triển cho nhiều lĩnh vực, có thể tạo ra một cuộc cách mạng mới.

Các hoạt động của người dân cũng thay đổi để thích nghi, trong đó giao dịch ngân hàng qua di động và Internet tăng nhiều lần. Các hoạt động mua hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà cũng trở nên phổ biến. Sàn thương mại điện tử không chỉ là nơi người dân mua sắm đồ điện tử mà còn là các sản phẩm dùng hằng ngày.

Do Ventures: Việt Nam là điểm đầu tư công nghệ hấp dẫn bất chấp Covid-19 - 2

Xét về mặt tích cực, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách sinh hoạt của người dùng, trong đó nhiều hành vi sử dụng Internet, các dịch vụ trực tuyến, thanh toán di động có thể trở thành thói quen của mọi người khi nhận được nhiều lợi ích mà nó đem lại. Kéo theo đó, nhiều công ty sẽ nhảy vào cung cấp các dịch vụ trực tuyến, thương mại điện tử, đầu tư công nghệ...từ đó thúc đẩy sự phát triển chung và đem lại nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Báo cáo cho biết, các nhà đầu tư trong thời gian tới sẽ tập trung vào ba lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam là giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính. Những quỹ đầu tư tích cực tại Việt Nam trong những năm gần đây tính theo thương vụ có thể kể đến như 500 Startups, Genesia Ventures, Nextrans, Capital, Bon Angels, KB Investment, Do Ventures…

Do Ventures: Việt Nam là điểm đầu tư công nghệ hấp dẫn bất chấp Covid-19 - 3
Do Ventures được đồng sáng lập bởi Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy

Do Ventures được đồng sáng lập bởi Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy. Trước đó, ông Dũng và bà Vy đã rời CyberAgent và ESP Capital để bắt đầu một hành trình mới nhằm tạo ra thêm nhiều ảnh hưởng tích cực đối với hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Đang được quan tâm