Điện thoại, laptop khan hàng nghiêm trọng, liên tục tăng giá tại Việt Nam

(Dân trí) - Hàng loạt sản phẩm công nghệ, như điện thoại, laptop, tai nghe..., đang rơi vào tình trạng cung không đủ cầu, khiến cho giá bán liên tục leo thang.

Trao đổi với Dân trí, nhiều hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết nguồn cung các sản phẩm công nghệ đều đang rơi vào tình trạng khan hiếm. Không chỉ riêng ngành hàng laptop, điện thoại hay các loại phụ kiện như tai nghe, loa cũng thiếu hàng trầm trọng, khiến giá bán liên tục bị đẩy lên cao.

Theo ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của hệ thống FPT Shop, cho biết ở giai đoạn tháng 8 và tháng 9 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố khiến cho việc nhập hàng trở nên vô cùng khó khăn, nhu cầu mua sắm của khách hàng cũng bị "nén" trong khoảng thời gian dài.

Điện thoại, laptop khan hàng nghiêm trọng, liên tục tăng giá tại Việt Nam - 1

Nguồn cung nhiều dòng điện thoại đang rơi vào tình trạng khan hiếm, không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

"Đến nay, khi tình hình đã được kiểm soát, lượng cầu tăng lên một cách đột biến, khiến cho nguồn cung không kịp đáp ứng", ông Kha nhận định.

Bên cạnh nhu cầu gia tăng đột biến từ khách hàng, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng khan hiếm trở nên nghiêm trọng nằm ở năng lực sản xuất của các hãng và nhà máy tại Trung Quốc.

"Năng lực sản xuất của các nhà máy đang đi chậm hơn so với nhu cầu từ thị trường. Khủng hoảng kép từ việc thiếu chip và thiếu nguồn năng lượng khiến cho các nhà máy tại Trung Quốc không thể sản xuất đủ lượng hàng cần thiết. Trong khi đó, nhu cầu mua sắm của người dùng lại tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm, khiến cho cầu vượt quá cung", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Ông Huy cho biết thêm rằng các đại lý thậm chí đang phải "tranh nhau" lấy hàng do nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều sản phẩm đại lý đã đặt trước từ nhà phân phối cũng mất ít nhất 6 tuần mới có hàng.

"Toàn bộ chương trình khuyến mại, giảm giá đối với các sản phẩm của Xiaomi đang bị tạm dừng. Một số dòng sản phẩm như Redmi 9A thậm chí còn tăng giá bán, điều chưa từng xảy ra trong ngành điện thoại. Với các sản phẩm của Samsung như dòng Galaxy Z, lượng hàng mà hãng cung cấp cho các đại lý rất nhỏ giọt", ông Huy tiết lộ.

Trước đó, chia sẻ với Dân trí, đại diện Realme Việt Nam từng nói rằng việc thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn và linh kiện trên toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến lượng cung ứng hàng của Realme tại hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

"Những dòng sản phẩm chủ lực của Realme tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguồn cung ứng không đủ để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dùng. Bên cạnh đó, một phần do tình hình dịch bệnh toàn cầu vẫn đang căng thẳng. Theo Realme, việc này cũng sẽ làm tăng chi phí sản xuất, dẫn đến giá bán của các hãng sẽ đội lên đôi chút", đại diện Realme Việt Nam cho biết.

Điện thoại, laptop khan hàng nghiêm trọng, liên tục tăng giá tại Việt Nam - 2

Doanh số laptop tăng mạnh trong nhiều tháng qua do nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng cao.

Trong khi đó, với ngành hàng laptop, tình trạng khan hiếm và tăng giá đã kéo dài hơn nửa năm qua. Giá bán sản phẩm của hàng loạt thương hiệu như Apple, Dell, HP, Acer, Lenovo, Asus hay MSI liên tục được các đại lý điều chỉnh theo mỗi lần nhập hàng. Thậm chí, có những khoảng thời gian, giá bán có thể thay đổi theo ngày.

Chưa dừng lại, ngành hàng phụ kiện như tai nghe, loa cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. Cụ thể, phụ kiện của một số hãng như JBL, Harman Kardon, Aukey đang thiếu hàng. Theo chia sẻ từ một số đại lý, thời gian đặt hàng cũng đã lâu thêm 2 tuần do Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm