Đến lượt HTC tham vọng có hệ điều hành di động riêng

Dân trí

Đích thân Giám đốc điều hành (CEO) Cher Wang của HTC vừa tiết lộ với tờ Economic Observer (Trung Quốc) rằng hãng đang cân nhắc việc thâu tóm một hệ điều hành di động mới cho riêng mình.

Hiện tại, HTC đang phát triển những mẫu smartphone chạy trên nền tảng Android và Windows Phone 7.

 

“Chúng tôi đã nghĩ đến và thảo luận nội bộ về vấn đề này nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó một cách bốc đồng”, ông Wang phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ  Economic Observer.

 

Trên thực tế, đáng ra HTC phải nghĩ đến việc sở hữu riêng một hệ điều hành di động từ rất lâu rồi bởi những rắc rối nảy sinh từ cuộc chiến tranh chấp về bản quyền. Nokia đã nhanh chân bắt tay với Microsoft và nền tảng Windows Phone 7, HP tạm thời “đóng băng” mảng kinh doanh nền tảng webOS của họ còn Google mới đây đã mua lại Motorola Mobility. Rõ ràng, HTC, một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất trên thế giới đang phụ thuộc vào hai hệ điều hành di động mà chủ nhân của chúng lại dành ưu ái cho các hãng sản xuất đối thủ khác.
 
Đến lượt HTC tham vọng có hệ điều hành di động riêng - 1
HTC đang là hãng di động duy nhất phụ thuộc vào các nền tảng Android và Windows Phone.

 

Không có gì ngạc nhiên khi Samsung, một nhà sản xuất điện thoại khác đang rất thành công với dòng sản phẩm smartphone sử dụng hệ điều hành Android của Google lại vẫn không ngừng phát triển hệ điều hành di động riêng của hãng là Bada. Trên thực tế, Samsung chỉ mới gặt hái được một chút ít thành công trong việc bán các thiết bị sử dụng nền tảng riêng của mình.

 

Nếu HTC muốn một hệ điều hành di động mới, thì có lẽ đó cũng chỉ là một nền tảng dự phòng tương tự như chiến lược Bada của Samsung. HTC chỉ có vài sự lựa chọn. Hãng sản xuất Đài Loan này có thể nỗ lực phát triển một hệ điều hành riêng, mua một nền tảng đã được hoàn thiện (giống như webOS của HP) hoặc có thể mở rộng những tính năng của Sense, vốn đang đóng vai trò như một giao diện người dùng bổ sung trên các thiết bị Android.

 

Võ Hiền

Theo Mashable

Đáng quan tâm
Mới nhất