Cuộc “tổng tấn công” của Anonymous nhằm vào IS đã đạt hiệu quả thế nào?

(Dân trí) - Ngày 11/12 vừa qua, nhóm hacker Anonymous đã kêu gọi một cuộc “tổng tấn công” nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên toàn Internet. Tuy nhiên, cuộc “tổng tấn công” này không đạt được những hiệu quả như nhóm Anonymous trông đợi.

Nhóm hacker Anonymous đã thực hiện một cuộc “tổng tấn công” nhắm tới IS vào ngày 11/12 vừa qua và kêu gọi người dùng Internet trên toàn cầu cùng tham gia vào “ngày không thể quên” này.

Để tham gia vào chiến dịch này, Anonymous kêu gọi người dùng các mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram đăng tải các hình ảnh chế giễu IS hoặc hình ảnh những chiến binh IS bị tiêu diệt/bắt giữ và đánh dấu tên tài khoản của các thành viên IS để chúng được biết đến hoặc kèm theo hashtag #Daesh và #Daeshbags (Daesh là tên gọi tiếng Ả-rập của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS). Trên Youtube, Anonymous khuyến khích mọi người tự tạo những đoạn video chế giễu IS và gửi thông điệp hoặc gây chú ý đến các thành viên của tổ chức này.

 

Những hình ảnh chế giễu IS tràn ngập trên mạng xã hội vào ngày 11/12
Những hình ảnh chế giễu IS tràn ngập trên mạng xã hội vào ngày 11/12

Đáp lại lời kêu gọi của Anonymous, ngày thứ 6 (11/12) vừa qua tràn ngập những hình ảnh chế nhạo tổ chức IS trên các mạng xã hội, tuy nhiên hiệu quả thực tế đạt được qua cuộc “tổng tiến công” này không thực sự như trông đợi. Các chuyên gia công nghệ cho rằng để chống lại IS trên mặt trận trực tuyến cần những hành động thiết thực, hơn là những hình ảnh mang tính chất chế giễu như vậy.

Theo Gabriella Coleman, Trưởng khoa Công nghệ và Khoa học Đại học McGill (Canada) cho biết những chiến dịch trực tuyến như chiến dịch do Anonymous phát động có “hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức về cuộc chiến chống lại IS, nhưng chế giễu chúng trên Internet không mang lại nhiều hiệu quả”.

Coleman còn cho rằng nhiều người khi tham gia chiến dịch này đã đánh đồng cả IS với người Hồi giáo, gây nên những điều khó chịu cho người theo đạo Hồi chân chính, và chắc chắn rằng, những cách chế giễu này sẽ không làm ảnh đến hoạt động của IS.

“Tôi nghĩ rằng các tổ chức khủng bố như IS rõ ràng là những tổ chức không có sự hài hước, do vậy sử dụng cách thức hài hước để tấn công chúng rõ ràng là không mang lại hiệu quả”, Coleman nhận xét.

IS hiện đang sử dụng Internet và mạng xã hội như một công cụ đắc lực để tuyên truyền chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và tuyển dụng thêm các thành viên tham gia vào Tổ chức này.

Những kẻ ủng hộ IS đáp trả Anonymous

Các tin tặc ủng hộ IS cũng đã có những hành động để đáp trả lại cuộc “tổng tấn công” và hành động chế giễu của nhóm hacker Anonymous vào ngày 11/12 vừa qua.

Cụ thể, nhóm tin tặc có tên Cyber Caliphate, vốn công khai ủng hộ IS, đã đánh cắp và công khai thông tin cá nhân của 160 binh sĩ Mỹ, đồng thời cho biết đang nắm giữ thông tin cá nhân của 700 binh sĩ khác và dọa sẽ tiếp tục công khai nếu Anonymous không dừng lại hành động của mình.

Đáp trả lại hành động này, Anonymous đã gọi nhóm hacker Cber Caliphate là “những kẻ ngu ngốc”, đồng thời đã đưa ra lời khuyên cho các thành viên của nhóm Anonymous bảo vệ danh tính của mình và tránh không để các nhóm tin tặc ủng hộ IS tấn công trả đũa.

T.Thủy

Cuộc “tổng tấn công” của Anonymous nhằm vào IS đã đạt hiệu quả thế nào? - 2
Bài liên quan
Đang được quan tâm