Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam” giải thưởng lên đến 375.000 USD

Dân trí Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam” (QVIC) với tổng giải thưởng lên đến 375.000 đô la Mỹ đã chính thức nhận đề tài dự thi từ các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

“Đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam” (QVIC) là một cuộc thi do Qualcomm khởi xướng dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm hỗ trợ sự phát triển hệ sinh thái công nghệ kỹ thuật của Việt Nam thông qua việc hỗ trợ đổi mới các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vào Việt Nam từ năm 2003, Qualcomm cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái công nghệ kỹ thuật trong nền kinh tế của Việt Nam và đạt mục tiêu trở thành một trung tâm đổi mới công nghệ kỹ thuật khu vực. Với cuộc thi QVIC lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Qualcomm mong muốn khích lệ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước tạo ra những sản phẩm công nghệ hữu dụng và đột phá dựa trên các nền tảng, công nghệ di động của Qualcomm®..

Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam” giải thưởng lên đến 375.000 USD - 1
Bà An Mei Chen - Giám đốc kỹ thuật cấp cao tập đoàn Qualcomm

Trong buổi hội thảo trực tuyến tổ chức ngày 12.3 vừa qua, chúng tôi có cơ hội trao đổi cùng tiến sĩ An Mei Chen (Tran My An) - Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Tập đoàn Qualcomm về những thông tin quan trọng xoay quanh cuộc thi này.

Xin bà cho biết một số thông tin chính về cuộc thi QVIC do Qualcomm phát động?

“Đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam” 2020 (QVIC) là cuộc thi khởi nghiệp do Qualcomm tổ chức nhằm hỗ trợ phát triển hệ sinh thái công nghệ của Việt Nam. Cuộc thi dành cho tất cả các công ty của Việt Nam, khuyến khích họ phát minh ra sản phẩm mới trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng như 5G, Internet vạn vật (IoT), Học máy/ Trí tuệ nhân tạo, Thành phố thông minh, các thiết bị đeo và thực tế ảo (VR). Mỗi công ty chỉ được tham gia cuộc thi với một sáng kiến.

Cuộc thi được khởi động từ tháng 12.2019, thời gian chính thức nhận đề tài đăng ký từ tháng 2 đến tháng 5/2020. Trước tình hình dịch Covid-19, chúng tôi dự định kéo dài hạn đăng ký, các bạn có thể theo dõi những cập nhật mới nhất trên website của chúng tôi. Chúng tôi sẽ công bố danh sách ứng viên rút gọn vào ngày 1.6.2020. Tiếp theo là Giai đoạn ủ, từ tháng 6 đến tháng 12.2020. Danh sách các công ty lọt vào chung kết được công bố vào tháng 1.2021. Có ba giải thưởng cao nhất dành cho 3 công ty lọt vào vòng chung kết: Giải nhất 100.000 đô la Mỹ, giải nhì 75.000 đô la Mỹ và giải 3 trị giá 50.000 đô la Mỹ.

Ngoài cơ hội nhận được giải thưởng hấp dẫn, các công ty khởi nghiệp của Việt Nam còn được sự hỗ trợ gì khác từ Qualcomm?

Qua vòng phỏng vấn và đánh giá, chúng tôi chọn ra 10 công ty vào danh sách rút gọn (shortlist), mỗi công ty được chọn này sẽ nhận được khoản hỗ trợ ươm tạo trị giá 10.000 đô la.

Ngoài ra, các công ty được sử dụng miễn phí phòng Lab hiện đại của Qualcomm Vietnam tại Hà Nội để phát triển sản phẩm. Tại đây chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ về công nghệ, đào tạo kỹ năng kinh doanh và giúp các công ty đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Các công ty khởi nghiệp có thể dùng các sản phẩm được phát triển trên nền tảng khác để tham gia cuộc thi hay không? 

Lý do chúng tôi khuyên các công ty chỉ dùng phần cứng và phần mềm của Qualcomm đó là: nếu sản phẩm được chọn sẽ không tương thích với nền tảng của Qualcomm, như vậy đội ngũ kỹ thuật của công ty không thể giúp gỡ lỗi, tìm kiếm và điều chỉnh sản phẩm. Qualcomm khuyên các công ty dự thi nên dùng nền tảng phần cứng và phần mềm của Qualcomm nhằm phát triển tốt nhất cho sản phẩm của mình. 

Người tham gia có cần thực hiện một dự án hoàn chỉnh hay chỉ sản phẩm cần đạt đến một giai đoạn triển khai nào đó? 

Chúng tôi nhận nhiều đơn đăng ký dưới dạng một khái niệm hoặc ý tưởng tiềm năng; một số thì đang trong giai đoạn phát triển chính và số khác thì sản phẩm không sử dụng sản phẩm của Qualcomm và giờ muốn chuyển sang nền tảng của Qualcomm để phát triển. Nếu công ty đang ở giai đoạn đầu phát triển sản phẩm - giai đoạn ý tưởng, có thể cùng trao đổi với chúng tôi để chọn nền tảng kỹ thuật Qualcomm phù hợp. Trong trường hợp công ty đã ở giai phát triển, chúng tôi có thể giúp họ tinh chỉnh sản phẩm để tạo ra sản phẩm hoàn thiện hơn.

Qualcomm dựa trên tiêu chí nào để đánh giá dự án của các công ty tham gia QVIC thưa bà?

Qualcomm có một hội đồng thẩm định để đánh giá các dự án tham gia cuộc thi QVIC. Chúng tôi đánh giá từng dự án dựa trên một loạt các yếu tố như tính sáng tạo, giá trị tiện ích, mức độ phù hợp thị trường, khả năng tương thích thiết kế với chipset / giải pháp của chúng tôi, thiết kế sản phẩm mạnh mẽ, lợi thế theo thời gian và tiềm năng kinh doanh.

Bà có thể cho biết bản quyền của các sản phẩm này sẽ thuộc về ai sau cuộc thi?

Các công ty tham gia cuộc thi sẽ sở hữu 100% bằng sáng chế từ ý tưởng của họ. Mặc dù hỗ trợ các công ty trong việc phát triển sản phẩm, song Qualcomm không sở hữu và cũng không phải là nhà đồng phát minh các ý tưởng này. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ các công ty lọt vào danh sách rút gọn xin cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của mình. Mục đích cuối cùng của cuộc thi này là tạo một hệ sinh thái công nghệ cho Việt Nam.

Xin cảm ơn phần chia sẻ của bà.

Qualcomm là công ty Mỹ, có hoạt động trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Công ty đã đầu tư hơn 60 tỷ đôla cho các hoat động R&D để thúc đẩy sự phát triển công nghệ viễn thông trên toàn cầu. Cuộc thi “Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam” (QVIC) 2020 được kết hợp với Chiến lược “Make in Vietnam” của Chính phủ Việt Nam, nhằm khích lệ những công ty công nghệ chế tạo, thiết kế và đưa vào sản xuất những sản phẩm công nghệ cho khu vực. Chương trình cũng đóng vai trò là nền tảng giúp các doanh nhân Việt Nam thâm nhập thị trường mới trên toàn thế giới.

Để đăng ký tham dự QVIC 2020 hoặc tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi, vui lòng truy cập:  https://www.qualcomm.com/company/locations/vietnam/vietnam-innovation-challenge. 

MỚI NHẤT
Chuỗi bán lẻ bắt đầu cắt giảm chi phí, đẩy mạnh bán online
Chuỗi bán lẻ bắt đầu cắt giảm chi phí, đẩy mạnh bán online

Đàm phán giảm giá thuê mặt bằng, cắt giảm chi phí cố định, cho nhân viên nghỉ không lương,... đang là các biện pháp được nhà bán lẻ áp dụng nhằm vượt khó khăn, tiếp tục duy trì kinh doanh mùa dịch.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:26

Bkav tổ chức trực tuyến lễ ra mắt Bphone 4 vào ngày 7/4
Bkav tổ chức trực tuyến lễ ra mắt Bphone 4 vào ngày 7/4

(Dân trí) - Toàn bộ lễ ra mắt Bphone 4 sẽ được thiết kế để phù hợp với việc theo dõi từ xa qua livestream và truyền hình, mà không có khán giả tại trường quay - nhằm hạn chế lây lan virus SARS-CoV-2.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:20

Internet tại châu Âu quá tải vì người dùng ở nhà tránh dịch Covid-19
Internet tại châu Âu quá tải vì người dùng ở nhà tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Buộc phải ở nhà để tránh dịch Covid-19, nhiều người tại châu Âu đã chọn game và các dịch vụ truyền hình trực tuyến như một hình thức giải trí và điều này đã khiến cho Internet trở nên quá tải.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:04

Bí kíp công nghệ giúp “mẹ bỉm sữa 4.0” vững vàng trước tin giả
Bí kíp công nghệ giúp “mẹ bỉm sữa 4.0” vững vàng trước tin giả

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bất ngờ “ghé thăm” Việt Nam lần 2 khiến hàng loạt hoạt động kinh tế, giáo dục,... bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hằng ngày “mẹ bỉm sữa” vốn đã rất bận, nay lại chịu thêm ảnh hưởng từ dịch, liệu các mẹ sẽ xoay sở ra sao?

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:00

FPT, VNG đóng góp 25 tỷ đồng và một khu cách ly để chống dịch Covid-19
FPT, VNG đóng góp 25 tỷ đồng và một khu cách ly để chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hôm nay, 2 công ty công nghệ lớn của Việt Nam đã chính thức công bố đóng góp một số tiền lớn để ủng hộ vào chiến dịch ngăn dịch dịch Covid-19 lây lan tại Việt Nam.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:34

“Biến ảnh cũ, mờ, nhòe thành ảnh sắc nét” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến ảnh cũ, mờ, nhòe thành ảnh sắc nét” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật biến những bức ảnh cũ, nhòe hoặc mờ thành ảnh “căng nét”; những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng; ứng dụng học tiếng Anh hữu ích... là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:08

Xiaomi vượt mặt Huawei thành nhà sản xuất smartphone thứ 3 thế giới
Xiaomi vượt mặt Huawei thành nhà sản xuất smartphone thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên Xiaomi vượt qua đối thủ "láng giềng" để nắm giữ vị trí thứ 3 tại thị trường quốc tế. Kết quả này cho thấy lệnh cấm từ Mỹ đã có ảnh hưởng sâu sắc đến doanh số của Huawei.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:07

Clip “công việc cùng người đẹp mà nhiều chàng trai ao ước” gây sốt tuần qua
Clip “công việc cùng người đẹp mà nhiều chàng trai ao ước” gây sốt tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại một công việc đầy thú vị trong bể bơi mà nhiều cư dân mạng hài hước cho rằng đây là công việc mà nhiều chàng trai ao ước được làm, là một trong những clip nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:43

Nhà mạng miễn phí cước tin nhắn ủng hộ dịch Covid-19
Nhà mạng miễn phí cước tin nhắn ủng hộ dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ TT&TT hôm nay vừa đồng ý để các nhà mạng miễn phí cước tin nhắn đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, mức cước của tin nhắn này được ghi rõ là 300đ/tin.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:58

Bộ sưu tập hình nền chất lượng cao và tuyệt đẹp dành cho smartphone
Bộ sưu tập hình nền chất lượng cao và tuyệt đẹp dành cho smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn làm mới màn hình smartphone bằng những hình nền đẹp mắt? Ứng dụng dưới đây sẽ mang đến một bộ sưu tập hình ảnh chất lượng cao, giúp màn hình smartphone trở nên sinh động và đẹp mắt hơn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:37

Phát hoảng với lỗi "âm thầm" trừ tiền data trên iPhone suốt nhiều tháng
Phát hoảng với lỗi "âm thầm" trừ tiền data trên iPhone suốt nhiều tháng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dùng trên các diễn đàn đã phản ánh về trường hợp một số chiếc iPhone sau khi cập nhật phiên bản mới, đã "âm thầm" ngốn tiền dữ liệu di động (data) mà họ không hề hay biết.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:35

Người Việt quyên 41 tỷ đồng bằng tin nhắn để ủng hộ phòng chống Covid-19
Người Việt quyên 41 tỷ đồng bằng tin nhắn để ủng hộ phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Chỉ sau 2 ngày phát động Chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” bằng cách soạn tin nhắn, số tiền quyên góp thu được vào sáng 21/3 đã đạt 41.6 tỷ đồng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quay vlog rảnh tay, cách kể chuyện sành điệu nhất
Quay vlog rảnh tay, cách kể chuyện sành điệu nhất

(Dân trí) - Cách quay phim rảnh tay và ngút ngàn thần thái cùng Galaxy Z Flip là xu hướng mà các vlogger hiện đại không thể bỏ qua.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:00

Đánh giá tác động việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ
Đánh giá tác động việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá tác động về việc tắt sóng mạng di động công nghệ cũ, đồng thời xác định rõ lộ trình phù hợp với phổ cập điện thoại thông minh giá rẻ (tương thích công nghệ 5G).

Thứ bảy, 21/03/2020 - 09:32

Nokia ra mắt smartphone tầm trung hỗ trợ mạng 5G cùng 3 điện thoại giá rẻ
Nokia ra mắt smartphone tầm trung hỗ trợ mạng 5G cùng 3 điện thoại giá rẻ

(Dân trí) - HMD Global vừa chính thức trình làng smartphone đầu tiên của hãng hỗ trợ mạng 5G, cùng các mẫu smartphone giá rẻ khác. Đáng chú ý, hãng cũng đã “hồi sinh” điện thoại nghe nhạc Nokia 5310 Xpress Music.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 08:55

Microsoft tung video khoe giao diện mới của Windows 10
Microsoft tung video khoe giao diện mới của Windows 10

(Dân trí) - Để chào mừng cột mốc một tỷ người dùng Windows 10, Microsoft vừa tung ra một đoạn clip ngắn để hé lộ về giao diện mới sắp được trang bị cho hệ điều hành này.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:03

Thiếu nguồn cung, Apple phải giới hạn số lượng mua iPhone của khách hàng
Thiếu nguồn cung, Apple phải giới hạn số lượng mua iPhone của khách hàng

(Dân trí) - Apple đang tiếp tục hứng chịu hậu quả của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, khi hiện tại hãng đang thiếu nguồn cung iPhone nghiêm trọng đến nỗi phải hạn chế số lượng máy có thể mua của khách hàng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:53

Samsung trình làng bộ đôi smartphone tầm trung Galaxy M21 và A41
Samsung trình làng bộ đôi smartphone tầm trung Galaxy M21 và A41

(Dân trí) - Samsung vừa trình làng bộ đôi smartphone tầm trung và giá rẻ thế hệ mới của mình, mang tên gọi Galaxy M21 và Galaxy A41, với những đặc điểm nổi bật khác nhau.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 05:10

Mua laptop, FPT Shop giảm đến 3 triệu và giao tận nhà miễn phí
Mua laptop, FPT Shop giảm đến 3 triệu và giao tận nhà miễn phí

(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 3, khách hàng mua laptop tại FPT Shop không chỉ được giảm đến 3 triệu mà còn được giao tận nhà trong 60 phút, góp phần phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong tình hình còn nhiều phức tạp như hiện nay.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 04:05

Sau khẩu trang, Facebook cấm quảng cáo và bán nước rửa tay, khăn diệt khuẩn
Sau khẩu trang, Facebook cấm quảng cáo và bán nước rửa tay, khăn diệt khuẩn

(Dân trí) - Khẩu trang, nước rửa tay, khăn diệt khuẩn và bộ dụng cụ xét nghiệm, những vật dụng thiết yếu trong cuộc chiến chống virus Covid-19, sẽ bị cấm quảng cáo và rao bán trên Facebook và Instagram.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:03

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới phát hiện được “điểm yếu” của Covid-19
Siêu máy tính mạnh nhất thế giới phát hiện được “điểm yếu” của Covid-19

(Dân trí) - Siêu máy tính mạnh nhất thế giới đã xác định được các hoạt chất có thể ngăn chặn được virus Covid-19, một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vắc-xin để khống chế loại virus nguy hiểm này.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 12:38

Thu phí tin nhắn từ thiện chống dịch Covid-19, nhà mạng vẫn phải chịu lỗ
Thu phí tin nhắn từ thiện chống dịch Covid-19, nhà mạng vẫn phải chịu lỗ

(Dân trí) - Bộ TT&TT đang vận động đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, trong phí gửi tin nhắn là 300đ/tin. Mặc dù vậy, các nhà mạng đang phải chịu lỗ với mức phí này.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 11:34

Những smartphone giảm giá đáng chú ý trong nửa cuối tháng 3/2020
Những smartphone giảm giá đáng chú ý trong nửa cuối tháng 3/2020

(Dân trí) - Trong nửa cuối tháng 3/2020, nhiều mẫu smartphone được giảm giá mạnh như một động thái để kích cầu thị trường. Dưới đây là những smartphone đang có mức giảm nhiều nhất thị trường hiện nay.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:20

Vsmart Joy 3 bản nâng cấp RAM 4GB/64GB đáng giá thế nào?
Vsmart Joy 3 bản nâng cấp RAM 4GB/64GB đáng giá thế nào?

(Dân trí) - Là “kèo thơm” nhất phân khúc 3 triệu đồng, bản nâng cấp toàn diện 4GB RAM/ 64GB ROM của Vsmart Joy 3 đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu cơ bản của người dùng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:12