Công nhân lắp ráp iPhone bị giảm lương vì uống nước

(Dân trí) - Được biết đến với biệt danh là Hunter, một người đàn ông 34 tuổi đã chia sẻ về cuộc sống của bản thân trong hơn 10 năm làm việc tại nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc.

Hunter cho biết ông làm việc theo ca kéo dài 10 tiếng và phải lắp ráp 600 chiếc iPhone mỗi ngày. Ông và những công nhân khác bên trong nhà máy sẽ được giám sát bởi "xiazhang" - những người đứng đầu trong dây chuyền sản xuất.

Công nhân lắp ráp iPhone bị giảm lương vì uống nước - 1

Trung bình, mỗi công nhân làm việc theo ca kéo dài 10 tiếng và phải lắp ráp 600 chiếc iPhone mỗi ngày (Ảnh: Business Insider).

Theo Hunter, xưởng lắp ráp iPhone không có cửa sổ nên việc phân biệt giữa ngày và đêm rất khó. Mỗi ngày, các công nhân chỉ có một giờ để nghỉ trưa và luôn bị giám sát một cách nghiêm ngặt. Nếu đi vệ sinh, họ sẽ phải làm thêm giờ để bù vào khoảng thời gian đã bị mất.

Thậm chí, ông đã chứng kiến một đồng nghiệp bị trừ lương vì uống nước quá lâu. Một người khác bị la mắng vì chỉ lắp ráp được 40 chiếc iPhone, trong khi những người khác có thể hoàn thành 60 thiết bị.

Người này nói rằng công việc trong nhà máy lắp ráp iPhone khiến ông cảm thấy bản thân "bị tước bỏ quyền và phẩm giá". Tiền lương là thứ duy nhất giữ chân ông ở lại với công việc này. Một số báo cáo chỉ ra rằng những công nhân làm việc như Hunter có thể nhận được khoản tiền gần 1.500 USD mỗi tháng.

Hiện tại, cả Foxconn và Apple đều chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin trên.

Nhà máy Foxconn tại thành phố Trịnh Châu còn được biết đến với tên gọi "thành phố iPhone". Đây cũng là cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Cuối năm ngoái, cơ sở này đã gặp phải nhiều hạn chế và không thể hoạt động hết công suất do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Theo www.businessinsider.com