Cô gái bị tài xế dịch vụ taxi công nghệ của Trung Quốc cưỡng hiếp và giết

(Dân trí) - Dịch vụ taxi công nghệ lớn nhất tại Trung Quốc Didi Chuxing đã phải ngưng hoạt động đi chung xe sau khi một tài xế của dịch vụ này đã cưỡng hiếp và giết chết một nữ hành khách 20 tuổi. Đáng chú ý đây là trường hợp thứ 2 trong năm 2018 hành khách nữ bị cưỡng hiếp và giết chết khi sử dụng Didi Chuxing.

Sư việc xảy ra vào 1h chiều ngày thứ 6 tuần trước (24/8) khi cô gái 20 tuổi họ Triệu đặt một chiếc xe qua ứng dụng của Didi Chuxing để đến một bữa tiệc sinh nhật tại thành phố Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang). Một giờ sau khi lên xe, Triệu đã gửi đi hàng loạt tin nhắn thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat đến một người bạn của mình cho biết tài xế của chiếc xe đã chở cô đến một con đường núi hoang vu và điều này khiến cô cảm thấy hoảng sợ.

Tin nhắn cuối cùng mà Triệu gửi cho người bạn của mình có nội dung: “Cứu tôi”.

Kể từ tin nhắn cuối cùng, Triệu hoàn toàn mất liên lạc với gia đình và người thân.

Cô gái 20 tuổi họ Triệu đã bị cưỡng hiếp và giết chết khi sử dụng dịch vụ đi chung xe Didi Chuxing
Cô gái 20 tuổi họ Triệu đã bị cưỡng hiếp và giết chết khi sử dụng dịch vụ đi chung xe Didi Chuxing

Bạn bè của Triệu cho biết họ đã gọi đến đến Didi để xin thông tin về tài xế cũng như chiếc xe đã chở cô nhưng Didi từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào, mà chỉ đưa ra lời khuyên “hãy bình tĩnh chờ đợi”. Chỉ khi cảnh sát yêu cầu, Didi mới chấp nhận cung cấp thông tin về tài xế đã đón Triệu.

Mọi chuyện chỉ sáng tỏ vào sáng hôm sau khi cảnh sát bắt giữ một tài xế 27 tuổi họ Chung, sống tại tỉnh Tứ Xuyên. Sau khi thẩm vấn, Chung thừa nhận đã cưỡng hiếp và sát hại Triệu trước khi vứt thi thể của cô xuống vách đá. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy thi thể của Triệu ở một khu vực rừng núi.

Mở rộng điều tra, cảnh sát còn phát hiện ra rằng trước khi ra tay sát hại nạn nhân, Chung còn ép buộc Triệu phải chuyển số tiền 9.000 tệ (tương đương 1.320USD) sang tài khoản của mình thông qua ví điện tử WeChat Pay.

Hiện trường nơi Triệu bị sát hại và phi tang xác
Hiện trường nơi Triệu bị sát hại và phi tang xác

Trước khi gây ra tội ác của mình, Chung chưa từng có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên đại diện của dịch vụ đi chung xe Didi Chuxing đã phải thừa nhận rằng một ngày trước khi vụ án mạng xảy ra, một nữ hành khách khác đã gửi khiếu nại đến công ty, cáo buộc rằng Chung đã chở cô đến một khu vực hẻo lánh và tìm cách hãm hiếp cô, nhưng nữ hành khách này đã xoay sở để trốn thoát.

Người phụ nữ này sau đó đã liên hệ và gửi khiếu nại đến Didi với hy vọng công ty sẽ lấy lại giấy phép hoạt động và cấm người này tiếp tục lái xe, tuy nhiên Didi đã không có bất kỳ hành động nào trước lời cáo buộc này.

Đáng chú ý, vụ án mạng của Triệu là lần thứ 2 trong năm 2018 có một nữ hành khách bị cưỡng hiếp và giết chết khi sử dụng dịch vụ của Didi. Trước đó vào tháng 5 vừa qua, một nữ tiếp viên hàng không 21 tuổi ở thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) đã bắt một chuyến xe thông qua ứng dụng Didi để trở về nhà từ sân bay của thành phố vào ban đêm. Tài xế của Didi sau đó đã đón cô gái này, đưa đến một khu vực hẻo lánh và cưỡng hiếp trước khi sử dụng một con dao được chuẩn bị sẵn để đâm chết cô. Tài xế của Didi sau đó đã nhảy xuống một con sông gần hiện trường để chạy trốn và bị chết đuối.

Trước vụ việc vừa xảy ra, Didi đã phải ngưng toàn bộ dịch vụ của hãng trên toàn Trung Quốc, đồng thời đưa ra tuyên bố cho biết “vẫn còn một số thiếu sót trong quy trình dịch vụ khách hàng, đặc biệt là Didi đã không hành động nhanh chóng và kịp thời trên các khiếu nại của hành khách và cung cấp cho cảnh sát các thông tin một cách hiệu quả, kịp thời”.

“Đây là một cái giá quá đắt để trả cho những thiếu sót”, một đại diện của Didi thừa nhận.

Phía Didi cũng đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm trong 2 vụ án mạng và cho biết sẽ đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Đại diện của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an của Trung Quốc cũng đã triệu tập các giám đốc cao cấp của Didi cho một cuộc họp vào hôm chủ nhật (26/8) vừa qua, yêu cầu “một cải chính toàn diện” các dịch vụ đi chung xe của công ty và đảm bảo an toàn của hành khách là ưu tiên hàng đầu.

Theo thống kê của tờ tuần báo Miền Nam Quảng Châu (Trung Quốc) thì có ít nhất 53 nữ hành khách đã bị xâm hại tình dục hoặc cưỡng hiếp bởi các tài xế của Did trong vòng 4 năm qua. Hiện Didi được xem là dịch vụ đi chung xe lớn nhất thế giới, với hơn 30 triệu tài xế, 550 triệu người dùng và 7,4 tỷ lượt đi xe trong năm 2017. Ngoài Trung Quốc, Didi hiện có mặt tại một số quốc gia khác như Mexico, Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Brazil...

T.Thủy

Đang được quan tâm