Chủ tịch hãng game Nintendo bất ngờ qua đời ở tuổi 55

(Dân trí) - Satoru Iwata, người đã ngồi ở chiếc ghế chủ tịch hãng game nổi tiếng Nhật Bản Nintendo trong hơn một thập kỷ qua, đã bất ngờ qua đời ở tuổi 55 vào ngày 11/7 vừa qua vì căn bệnh ung thư.

Satoru Iwata trở thành Chủ tịch của Nintendo từ năm 2002, đã qua đời tại Bệnh viện Đại học Kyoto (Nhật Bản) vào hôm 11/7 vừa qua. Nguyên nhân của cái chết được cho là vì một khối u trong ống mật.

Trước đó vị chủ tịch này đã không xuất hiện tại nhiều sự kiện game quan trọng xảy ra trong thời gian gần đây, như Hội chợ game E3 diễn ra tại Los Angeles diễn ra hồi tháng trước, là sự kiện mà Iwata thường góp mặt. 

Iwata là người đã có công dẫn dắt Nintendo cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường máy chơi game, với hai hệ máy Wii và DS, tuy nhiên hiện tại doanh số của hai máy chơi game này đã bị sụt giảm vì sự phổ biến của smartphone, khi mà trong những năm gần đây phần lớn người dùng đang chuyển sang chơi game trên smartphone hoặc trên các mạng xã hội, thay vì sử dụng các hệ máy chơi game chuyên dụng. Nintendo đã phải nhiều lần giảm giá các máy chơi game của mình để thu hút người mua.


Chủ tịch hãng game Nintendo bất ngờ qua đời ở tuổi 55
Satoru Iwata là người đã giúp Nintendo tạo nên “thế chân vạc” trên thị trường máy chơi game hiện nay, bên cạnh Sony và Microsoft

Iwata cũng đã sẵn sàng để dẫn dắt Nintendo bước sang một giai đoạn phát triển mới khi gần đây hãng game này cho biết kế hoạch phát triển game cho smartphone và thậm chí là đặt chân vào thị trường smartphone với thiết bị chuyên chơi game. 

Trước đó, ban lãnh đạo của Nintendo, bao gồm cả Iwata, đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng phát triển game cho thiết bị di động, một thị trường mà Nintendo đã gạt qua trong nhiều năm vì cho rằng không thích hợp để phát triển và đặt chân vào. Tuy nhiên trước thực tế của thị trường, Nintendo không còn cách nào khác đành phải chấp nhận tấn công vào thị trường di động. Dù vậy Iwata đã không thể tự tay thực hiện kế hoạch mới của Nintendo.

Hiện Nintendo vẫn chưa thông báo về người sẽ thay thế Iwata ở vị trí Chủ tịch công ty, tuy nhiên nhiều khả năng Shigeru Miyamaoto, nhà thiết kế game nổi tiếng, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí này.

Nintendo là một trong những hãng game nổi tiếng thế giới, đã tạo nên tên tuổi của mình từ những năm 80 của thế kỷ trước với hàng loạt nhân vật game nổi tiếng như Mario, Sonic, Zelda... Nintendo cũng là hãng ra mắt một trong những chiếc máy chơi game đầu tiên trên thế giới và nổi tiếng với các hệ máy chơi game như NES, SNES, Game Boy...

Hiện hệ máy chơi game Wii cùng với PlayStation của Sony và Xbox của Microsoft là 3 máy chơi game phổ biến nhất trên thế giới, tạo thành “thế chân vạc” trên thị trường máy chơi game.

Iwata là một người nổi tiếng và rất được kính trong trong ngành công nghiệp game, một phần vì sự thân thiện và khá cởi mở của ông so với nhiều nhà lãnh đạo của các công ty Nhật Bản khác, những người thường có xu hướng sống khép kín và có thái độ cứng nhắc.

Tang lễ của Iwata sẽ được diễn ra vào ngày 17/7 tới đây.

T.Thủy

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Sức mạnh số, quý độc giả có thể gửi đến ban Công nghệ báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email: sucmanhso@dantri.com.vn. Xin trân trọng cám ơn!