Thứ năm, 21/03/2019 - 09:31

Choáng: Giả mạo giấy chuyển tiền, CMND để lừa đảo trên Facebook

Dân trí

Bằng thủ đoạn giả mạo ủy nhiệm chi online đã chuyển tiền và sử dụng CMND của người khác, một đối tượng trên mạng đã lừa đảo nhiều người với số tiền lên đến cả chục triệu đồng.

Choáng: Giả mạo giấy chuyển tiền, CMND để lừa đảo trên Facebook - 1

Đối tượng lừa đảo mua điện thoại 5 triệu đồng

Hồi cuối năm ngoái, anh T.Đ (ngụ quận 8, TPHCM) rao bán trên Facebook một số sản phẩm không dùng đến, trong đó có chiếc điện thoại Galaxy A7 được rao với giá 5 triệu đồng. Ngay sau đó, có một đối tượng đã chủ động liên hệ anh T.Đ để mua thiết bị với mức giá trên và cho biết, vì ở khá xa và đang xếp đồ để kịp chuyến xe về quê nên chủ động nhờ anh chuyển máy bằng giao hàng nhanh. 

Đối tượng này cũng chủ động xin số tài khoản ngân hàng để gửi tiền làm tin trước khi nhận máy. Sau đó, đối tượng này tiếp tục gửi đến anh T.Đ ủy nhiệm chi online với số tiền 5 triệu đồng. Anh T.Đ đã đặt giao hàng nhanh và chuyển cho đối tượng trên ngay sau khi nhận được ủy nhiệm chi. 

Anh T.Đ cho biết: "Sau khi đối tượng lừa đảo gửi ảnh đã chuyển tiền cho tôi thì tôi đã chuyển máy ngay lập tức thông qua dịch vụ đặt xe. Tuy nhiên, tôi tưởng tiền chắc đang bị treo đâu đó và chờ đợi, đến ngày hôm sau mới biết mình bị lừa, không thể liên lạc với đối tượng này". 

Đáng chú ý, anh T.Đ cho biết, trong giao dịch này, đối tượng còn yêu cầu tôi gửi hình CMND để làm tin nên khiến mình tin tưởng hơn vì khách cũng muốn an toàn. Vì giá trị không quá lớn lại gặp ngay dịp Tết Nguyên đán, nên anh T.Đ "bấm bụng" cho qua. Anh nói: "Coi như của đi thay người. 

Bẵng đi một thời gian, mấy ngày qua, anh T.Đ bất ngờ bị bạn bè thông báo có một tài khoản giả mạo anh đang đi lừa đảo. Một người khác trên mạng xã hội đã thông báo với anh bị lừa mất 3 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. 

Đối tượng giả mạo Facebook của anh đã sử dụng đúng CMND mà anh chụp trước đó để lừa đảo một số người dùng trên Facebook. Trước sự việc trên, anh T.Đ đã ngay lập tức truy lại Facebook đã lừa đảo mình trước và tá hỏa có nhiều người khác cũng lên Facebook này chửi rủa vì lừa đảo. 

"Hiện xác minh của mình có đến ít nhất 3 người bị đối tượng này lừa đảo, người ít nhất cũng 3 triệu đồng, nhiều là 5 triệu đồng", anh T.Đ cho biết. 

Trước sự việc này, a T.Đ lên tiếng cảnh báo người dùng Facebook nên chú ý trước những trò lừa đảo đang diễn biến phức tạp trên mạng xã hội này. Không giao dịch khi chưa nhận tiền và đừng gửi thông tin cá nhân của mình cho bất kỳ ai, tránh việc giả mạo Facebook và sử dụng vào nhiều mục đích lừa đảo khác nhau.

Anh cũng cho biết, sẽ mang những chứng cứ có sẵn đến trình báo Công an để ngăn chặn hành vi lừa đảo này.

Gia Hưng