CEO Nguyễn Tử Quảng: Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung hay LG

Dân trí CEO Nguyễn Tử Quảng đề xuất Bộ TT&TT tư vấn cho chính phủ chọn ra 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn để thúc đẩy phát triển nền công nghiệp. Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung và LG đã đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế và KHCN của Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất nội địa vươn lên để chiếm thị phần từ các tập đoàn toàn cầu

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra sáng nay, 16/1/2019, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành cường quốc về công nghệ, một nước công nghiệp phát triển.

Theo ông Quảng, để đạt được mục tiêu đó, Bộ TT&TT có thể tư vấn cho chính phủ chọn ra 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn để thúc đẩy phát triển. "Hàn Quốc là đất nước xây dựng thành công các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với các công ty mũi nhọn là Samsung, LG, đã có doanh thu trên 300 tỷ USD, đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế và KHCN của Hàn Quốc. Trung Quốc đầu tư cho các doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn như Huawei, Xiaomi... các doanh nghiệp này đã làm chủ và sở hữu các công nghệ lõi và từng bước chiếm lĩnh thị phần smartphone nội địa vốn trước đó thuộc về Samsung", Chủ tịch Bkav lấy ví dụ về những thành công từ các nước khác. "Từ bài học kinh nghiệm thành công từ Hàn Quốc và Trung Quốc, chúng tôi thấy Việt Nam nên đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn. Điều này giúp các công ty mũi nhọn có đủ tiềm lực cạnh tranh với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới".

"Tập đoàn công nghệ Bkav sau 9 năm nghiên cứu đã cho ra mắt điện thoại Bphone thế hệ thứ 3, chiếc smartphone cao cấp "Made in Việt Nam". Gần đây thị trường smartphone Việt Nam còn có thêm sự tham gia của tập đoàn VinGroup. Như vậy Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới có thể làm chủ việc sản xuất smartphone từ sản phẩm giá rẻ đến sản phẩm cao cấp", CEO Bkav tự tin nói. "Các nhà sản xuất smartphone Việt Nam hoàn toàn có thể lặp lại câu chuyện từ Trung Quốc. Các nhà sản xuất nội địa vươn lên để chiếm thị phần từ các tập đoàn toàn cầu, từ đó làm bệ phóng để vươn ra thị trường toàn cầu. Các tập đoàn Việt Nam hoàn toàn có thể tương tự Samsung hay LG của Hàn Quốc.

CEO Nguyễn Tử Quảng: Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung hay LG - Ảnh 1.

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT.

Riêng với BKAV, mục tiêu đến năm 2023 sẽ giành được 34,7% thị phần tại Việt Nam, tương đương với doanh thu 2 tỷ USD, làm nền tảng để phát triển và mở rộng ra thị trường toàn cầu. Điều này là hoàn toàn khả thi, bởi vì ngay tại thị trường Trung Quốc thì đến khi phát triển bùng nổ, các doanh nghiệp của Trung Quốc hoàn toàn có thể thay thế được Samsung và Apple.

Ông Quảng lấy dẫn chứng, ngay tại Việt Nam, khi Oppo năm đầu tiên vào thị trường Việt Nam, họ chỉ có 1% thị phần, nhưng đến lúc phát triển bùng nổ, năm thứ hai họ đã có 7% thị phần, năm thứ 3 có 17% và đến nay họ có 23% thị phần tại Việt Nam.

"Với chất lượng sản phẩm tốt hơn, năng lực công nghệ lõi tốt hơn cùng với sự ủng hộ của Chính phủ, của Bộ, để chúng tôi thúc đẩy phát triển thương mại để có niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam. Chúng tôi đã có chất lượng rồi, nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn chưa nhiều niềm tin. Nếu như có niềm tin vào điều đó, chúng tôi hoàn toàn tin rằng các doanh nghiệp nội địa có thể lấy lại thị phần các doanh nghiệp toàn cầu như Samsung, Apple hay các doanh nghiệp Trung Quốc…", ông Quảng tự tin.

Khó tiếp cận về vốn vì khó định giá

Tuy nhiên, theo ông Quảng, một vấn đề lớn cần tháo gỡ đối với các doanh nghiệp công nghệ là cơ chế tiếp cận tín dụng. "Hiện nay cơ chế tín dụng truyền thống đang áp dụng tại các ngân hàng ở Việt Nam chỉ phù hợp với các lĩnh vực có các tài sản hữu hình như bất động sản hay thương mại.... nhưng chưa thuận lợi với các hoạt động sản xuất và kinh doanh các hoạt động công nghệ, vốn có các đặc thù riêng so với các loại hình phổ biến khác tại Việt Nam", CEO Bkav cho hay. "Trong hơn 9 năm nghiên cứu sản xuất smartphone, Bkav đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng và tất cả đều là tiền của Bkav chứ không dùng đến tiền ngân hàng. Nhưng việc tiếp cận nguồn tín dụng để sắp tới chúng tôi có kế hoạch thúc đẩy thị trường bùng nổ thì chúng tôi cần nguồn tín dụng khoảng 200 tỷ là một điều rất khó khăn."

CEO Nguyễn Tử Quảng: Các tập đoàn VN hoàn toàn có thể như Samsung hay LG - Ảnh 2.

Theo người đứng đầu Bkav, điều này là bởi vì kết quả nghiên cứu của các công ty công nghệ là smartphone hay các sản phẩm công nghệ cao... rất khó để có thể định giá so với các tài sản hữu hình, ví dụ như bất động sản, vốn được định giá dễ hơn. Không chỉ Bkav mà cả các doanh nghiệp công nghệ khác tại Việt Nam cũng đang gặp khó khăn này.

Ông Quảng đề xuất Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ, đề xuất với chính phủ để tháo gỡ các khó khăn về cơ chế tín dụng. Tại Hàn Quốc có một ngân hàng với tên gọi Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc, hỗ trợ rất tốt, có nhiều hiểu biết về công nghệ và có cơ chế để cấp vốn cho các công ty công nghiệp.

Trước những đề xuất của Bkav, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong thời gian tới đích thân ông cùng các đồng nghiệp sẽ gặp gỡ và trao đổi với các ngân hàng để làm vai trò tư vấn, là đơn vị đứng giữa để định giá cho các sản phẩm công nghệ.

Nói về những nỗ lực của Bkav trong thời gian qua sau 3 thế hệ Bphone, Bộ trường Hùng đánh giá cao sự quyết tâm của Bkav. Tuy nhiên, vị tổng tư lệnh ngành cho rằng dù khẳng định sản phẩm mình của tốt. Năng lực sánh ngang với các hãng nước ngoài nhưng thực tế các con số mới là nói lên tất cả. "Phải hiện thực hoá bằng thị trường. Thị trường là đánh giá cuối cùng chứ không phải là do trung tâm đo lường của Bộ đánh giá", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khôi Linh - Quang Huy

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chiều ngày 17/1 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:15

Coolpad N3C nhân tố mới trong phân khúc "siêu bình dân"
Coolpad N3C nhân tố mới trong phân khúc "siêu bình dân"

(Dân trí) - Coolpad N3C là một chiếc smartphone mới toanh vừa xuất hiện trên thị trường với mức giá "siêu bình dân" nhưng lại sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như màn hình 18:9, AI camera, mở khóa bằng khuôn mặt… và chạy hệ điều hành Android Go cho trải nghiệm mượt mà.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:13

Samsung hé lộ thời điểm ra mắt smartphone có thể gập được
Samsung hé lộ thời điểm ra mắt smartphone có thể gập được

(Dân trí) - Ngoài Galaxy S10, nhiều khả năng sự kiện đặc biệt vào ngày 20/2 tới đây của Samsung cũng là dịp để hãng công nghệ Hàn Quốc giới thiệu chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên của hãng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:10

Startup Việt giới thiệu ứng dụng tìm kiếm và đăng ký gói cước chuyển vùng quốc tế giá rẻ
Startup Việt giới thiệu ứng dụng tìm kiếm và đăng ký gói cước chuyển vùng quốc tế giá rẻ

(Dân trí) - Hôm nay, công ty Cổ phần VR TELECOM giới thiệu một ứng dụng trực tuyến tại vietroaming.com giúp các thuê bao MobiFone dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các gói cước chuyển vùng quốc tế (CVQT) giá rẻ của nhà mạng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:06

Apple tuyển giám đốc kinh doanh ở Việt Nam để quyết giành lại thị phần
Apple tuyển giám đốc kinh doanh ở Việt Nam để quyết giành lại thị phần

(Dân trí) - Apple bất ngờ đăng tuyển vị trí giám đốc kinh doanh của hãng tại Việt Nam ngay tháng đầu năm 2019. Đây được xem là động thái rất rõ của hãng trong việc hướng đến các thị trường mới tại châu Á.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:00

Trào lưu khoe ảnh 10 năm trước gây sốt Facebook tại Việt Nam
Trào lưu khoe ảnh 10 năm trước gây sốt Facebook tại Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian rất ngắn, trào lưu thử thách 10 năm ( # 10yearschallenge ) đang lan rộng khắp Facebook tại Việt Nam. Nhiều người thích thú chia sẻ về sự lột xác trong 10 năm qua, từ một cậu bé trở thành một thanh niên, từ một cô bé đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:42

Độc đáo đôi giày thông minh tự động buộc dây, điều chỉnh độ vừa chân bằng ứng dụng
Độc đáo đôi giày thông minh tự động buộc dây, điều chỉnh độ vừa chân bằng ứng dụng

(Dân trí) - Hãng thời trang thể thao Nike vừa trình làng đôi giày thông minh, được tích hợp nhiều công nghệ và tính năng độc đáo, như khả năng tự buộc dây giày hay cho phép người dùng điều khiển độ vừa khít với chân thông qua ứng dụng trên smartphone.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:36

Cộng đồng mạng phẫn nộ vì cách đối xử tàn tệ với nhân viên bán hàng không đạt chỉ tiêu
Cộng đồng mạng phẫn nộ vì cách đối xử tàn tệ với nhân viên bán hàng không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - Những nhân viên này bị bắt phải bò bằng cả tay và chân trên đường phố trước "bàn dân thiên hạ" chỉ vì không đạt chỉ tiêu đề ra.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:02

Top 5 TV dưới 15 triệu đồng đáng mua nhất dịp Tết 2019
Top 5 TV dưới 15 triệu đồng đáng mua nhất dịp Tết 2019

(Dân trí) - TV là thiết bị công nghệ không thể thiếu trong mỗi gia đình thời hiện đại, và Tết chính là lúc nhu cầu mua TV trở nên cao hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:00

"Huyền thoại" Motorola RAZR quay lại với màn hình gập, giá 1.500 USD
"Huyền thoại" Motorola RAZR quay lại với màn hình gập, giá 1.500 USD

(Dân trí) - Là một trong những chiếc điện thoại "đỉnh cao" từ thập niên 2000, Motorola RAZR hoàn toàn có thể quay lại thị trường giống như cách mà Nokia từng làm với các dòng sản phẩm của họ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:37

Hướng dẫn tự tạo những câu chuyện bằng hình ảnh của chính bạn hết sức độc đáo
Hướng dẫn tự tạo những câu chuyện bằng hình ảnh của chính bạn hết sức độc đáo

(Dân trí) - Bạn vừa có một chuyến du lịch hoặc vừa có một sự kiện quan trọng nào đó diễn ra với hàng loạt ảnh muốn được chia sẻ với mọi người? Thay vì chia sẻ từng hình ảnh như thông thường, ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ cho phép bạn tạo ra một câu chuyện bằng hình ảnh để “kể lại” những gì đã diễn ra.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:26

Đập hộp Honor 10 Lite - smartphone tầm trung sắp bán ở Việt Nam với giá khoảng 5 triệu đồng
Đập hộp Honor 10 Lite - smartphone tầm trung sắp bán ở Việt Nam với giá khoảng 5 triệu đồng

(Dân trí) - Honor sẽ tung mẫu 10 Lite mới nhất của hãng tại Việt Nam ngay tháng 1 năm nay với giá vào khoảng 5 triệu đồng. Đây là sản phẩm đầu tiên trong năm 2019 của hãng ở Việt Nam.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng giám đốc doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác
Tổng giám đốc doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác

(Dân trí) - SIM rác, tin nhắn rác là một vấn nạn nhức nhối, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra rằng, không đâu mua SIM rác dễ như Việt Nam.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:24

Chủ tịch Viettel: Các nhà mạng cần làm gì để tăng trưởng, giữ người tài?
Chủ tịch Viettel: Các nhà mạng cần làm gì để tăng trưởng, giữ người tài?

(Dân trí) - Những năm gần đây, lĩnh vực di động vốn là trụ cột của ngành viễn thông nhưng đang tăng trưởng chậm lại. Nguồn nhân lực công nghệ cao chủ yếu vận hành các lĩnh vực truyền thống, chưa tập trung nhiều cho lĩnh vực sáng tạo, dẫn đến hiện tượng chảy máu chất xám.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:41

Amazon bước vào thị trường Việt Nam, lộ thiết kế mới của iPhone 11
Amazon bước vào thị trường Việt Nam, lộ thiết kế mới của iPhone 11

(Dân trí) - Amazon bước vào thị trường Việt Nam, iPod Touch 7 sẽ trang bị cổng USB - C, lộ thiết kế mới của iPhone 11, Sony sẽ ra mắt Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:26

"Chết cười" cảnh tên trộm đột nhập vào cửa hàng smartphone... mô hình
"Chết cười" cảnh tên trộm đột nhập vào cửa hàng smartphone... mô hình

(Dân trí) - Một tên trộm tại Trung Quốc đã phải rất vất vả để có thể phá cửa và đột nhập thành công vào một cửa hàng bán điện thoại, tuy nhiên khi vào trong, tên này đã nhanh tay vơ vét số sản phẩm đang được trưng bày trên bàn, mà không hay biết đây thực chất chỉ là những... mô hình mẫu vô giá trị.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:25

Nhiều sản phẩm gia dụng thông minh của Đài Loan tiếp cận thị trường Việt
Nhiều sản phẩm gia dụng thông minh của Đài Loan tiếp cận thị trường Việt

(Dân trí) - Taiwan Excellence tiếp tục gây ấn tượng với người dùng Việt khi liên tiếp mang đến thị trường các sản phẩm gia dụng thông minh nhất, giúp cuộc sống tốt hơn ngay trong đầu năm 2019.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:19

Kaspersky chính thức ra mắt phiên bản diệt virus 2019 tại Việt Nam
Kaspersky chính thức ra mắt phiên bản diệt virus 2019 tại Việt Nam

(Dân trí) - Kaspersky đã chính thức ra mắt thế hệ phần mềm diệt virus 2019 dành cho khối người dùng cá nhân tại Việt Nam, bao gồm Kaspersky Anti-virus, Kaspersky Internet Security and Kaspersky Total Security.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:16

Khám phá những điểm mạnh của “Điều hòa thông minh xuất sắc” 2018
Khám phá những điểm mạnh của “Điều hòa thông minh xuất sắc” 2018

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ nặng kí, điều hòa thanh lọc không khí LG V10APF được giới chuyên gia và người tiêu dùng bình chọn là “Điều hòa thông minh xuất sắc” tại TechAwards 2018.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:07

Bạn cần biết: Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ
Bạn cần biết: Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

(Dân trí) - Bếp từ là loại bếp phổ biến hiện nay và chúng cũng rất dễ sử dụng. Thế nhưng bếp từ cũng có thể gây ra những nguy hiểm nếu người dùng sử dụng chúng không đúng cách. Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng bếp từ mà Sức mạnh số gợi ý đến người dùng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:37

Samsung ra mắt phiên bản Galaxy S10 đặc biệt để kỷ niệm dấu ấn 10 năm?
Samsung ra mắt phiên bản Galaxy S10 đặc biệt để kỷ niệm dấu ấn 10 năm?

(Dân trí) - Ngoài các phiên bản Galaxy S10 thông thường, Samsung được cho là sẽ trình làng thêm phiên bản Galaxy S10 hỗ trợ mạng 5G và trang bị một cấu hình cực “khủng” cho sản phẩm. Đây được xem là phiên bản đặc biệt để kỷ niệm dòng Galaxy S đạt cột mốc 10 phiên bản khác nhau.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:09

Thủ tướng: Cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán nội dung số, thương mại điện tử
Thủ tướng: Cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán nội dung số, thương mại điện tử

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo và cho phép sử dụng tài khoản viễn thông làm công cụ thanh toán các dịch vụ nội dung số, thương mại điện tử nhỏ lẻ, thay vì chỉ sử dụng riêng cổng thanh toán qua ngân hàng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:03

Thủ tướng: Luật pháp thế nào mà để khởi nghiệp chạy sang Singapore?
Thủ tướng: Luật pháp thế nào mà để khởi nghiệp chạy sang Singapore?

(Dân trí) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra chiều nay, 15/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều băn khoăn về môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam. "Những nhân tài bìa rừng góc núi đang ở đâu"?, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:53

Chuyển mạng sang MobiFone: “Khách hàng luôn được chăm sóc chu đáo nhất”
Chuyển mạng sang MobiFone: “Khách hàng luôn được chăm sóc chu đáo nhất”

(Dân trí) - MobiFone luôn đặt mục tiêu các khách hàng gắn bó trung thành đều được quan tâm, chăm sóc bằng nhiều chương trình ưu đãi, đẳng cấp.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:30