Thứ ba, 07/07/2015 - 16:30

Cảnh báo: Không gửi tiền hay nạp tiền thông qua một website lạ

Dân trí

Mặc dù đã có khá nhiều cảnh báo từ phía cộng đồng cũng như báo chí nhưng nhiều người nhẹ dạ vẫn liên tiếp dính phải bẫy của những kẻ lừa đảo.

Không chuyển tiền khi chưa nắm rõ lai lịch

Lừa đảo "nhờ vả" nạp card, mượn tiền thông qua chương trình chat trên Facebook đã diễn ra từ khá lâu và tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn có một số người bị rơi vào tình trạng trên và chỉ biết "kêu khóc" trên Facebook.

Không gửi tiền hay nạp tiền thông qua một website lạ

Hôm qua (6/7/2015), một thành viên trong hội người chơi ô tô tại Việt Nam than vãn khi bị lừa đến 700 ngàn đồng từ một người bạn trên Facebook. Nạn nhân cho biết, kẻ lừa đảo dùng Facebook của người bạn mình và chat qua mượn 700 ngàn đồng. Nhẹ dạ, nạn nhân đã chuyển cho kẻ lừa đảo trên số tiền này và nó đã ra đi mà không bao giờ trở lại. 

Vấn nạn trên không phải là mới nhưng nhiều người vẫn tiếp tục mắc phải. Trao đổi với Dân trí, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho biết: "Việc lừa đảo này đánh vào sự nhẹ dạ của người dùng và quá tin tưởng vào mạng xã hội. Trong khi đó, những tài khoản bị đánh cắp được bảo mật lỏng lẻo và thường xuyên nhấp vào những đường dẫn lạ, đăng nhập tài khoản vào những nơi không uy tín. Từ đó, tạo ra lỗ hỏng để tin tặc xâm nhập, chiếm quyền điều khiển và đi lừa đảo những người bạn bè trong danh sách Facebook của họ." 

Không gửi tiền hay nạp tiền thông qua một website lạ

Để chấm dứt tình trạng trên, người dùng nên nói không với việc đăng nhập tài khoản của mình ở những website lạ bắt buộc đăng nhập tài khoản Facebook. Đồng thời, không cung cấp các thông tin riêng tư quá nhiều trên mạng và nên sử dụng những chương trình virus có chức năng Internet Security, bảo đảm an toàn kết nối trên Internet. 

Trong khi đó, nếu nhận được những tin nhắn như xin nạp card, mượn tiền... Đầu tiên, hãy liên lạc với người bạn đã chat cho mình bằng các hình thức như gọi điện thoại, nhắn tin để xác minh. Nếu tài khoản bạn bè đã bị chiếm quyền điều khiển, hãy cảnh báo đến người dùng khác và thông báo với Facebook để khóa tài khoản trên. 

Không nạp tiền vào website lạ

Liên tiếp thời gian gần đây, khá nhiều tài khoản lạ gửi tin nhắn đến Facebook người dùng mời gọi tặng tiền đến 500% khi nạp card thông qua nhiều website lạ mà Dân trí đã cảnh báo trước đó. 

Nhiều người bức xúc vì nhận được nhiều tin nhắn lừa đảo hiện nay trên Facebook

Nhiều người bức xúc vì nhận được nhiều tin nhắn lừa đảo hiện nay trên Facebook

Hình thức của chúng cũng đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng về những chương trình khuyến mại tặng tiền của nhà mạng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là một hình thức lừa đảo đang nở rộ trên Facebook và người dùng cần cảnh giác. Chẳng hạn, mỗi tài khoản Viettel chỉ có thể nạp card bằng các hình thức như thẻ cào, website chính thức của Viettel hoặc thông qua dịch vụ Bank Plus. Đồng thời, những tin nhắn khuyến mại sẽ chỉ được gửi duy nhất bằng tài khoản mang tên Viettel đến từng số điện thoại trả trước của người dùng.

Tin nhắn khuyến mãi sẽ được gửi từ tổng đài thông qua số điện thoại trả trước của người dùng
Tin nhắn khuyến mãi sẽ được gửi từ tổng đài thông qua số điện thoại trả trước của người dùng

"Không có việc 3 mạng cùng làm chung một lễ kỷ niệm vì mỗi mạng được thành lập vào những ngày khác nhau. Và cũng không có tiền lệ nào nạp card khuyến mãi đến 500% như những tin nhắn lừa đảo trên. Người dùng nên chú ý". Một đại diện nhà mạng cho biết. 

Vì vậy, khi người dùng nhận được các tin nhắn lừa đảo nạp card trên Facebook, hãy báo cáo ngay với Facebook để khóa tài khoản trên bằng cách: Xem thêm tại đây. Ngoài ra, không nạp bất kỳ số tiền nào vào những website lừa đảo, tránh tiền mất tật mang.  

Quốc Phan
Đáng quan tâm
Mới nhất