Cách phân biệt Windows 8 và Windows RT

(Dân trí) - Nhắc đến các sản phẩm dùng Windows 8 thường có sự phân biệt giữa sử dụng Windows 8 và Windows RT. Vậy 2 phiên bản này có sự khác biệt với nhau như thế nào? Cùng điểm qua một vài sự khác biệt cơ bản qua bảng so sánh dưới đây.

Các sản phẩm sử dụng Windows 8 đã và sẽ liên tiếp được ra mắt trong thời gian tới. Tuy nhiên bên cạnh các sản phẩm chạy Windows 8 còn có các sản phẩm chạy Windows RT (hầu hết đều là các máy tính bảng). Vậy Windows 8 và Windows RT có sự khác biệt như thế nào?

Về cơ bản, Windows 8 và Windows RT không có quá nhiều sự khác biệt, thậm chí theo như trang công nghệ TheVerge, ngay cả các nhân viên của Microsoft cũng đã có sự nhầm lẫn giữa 2 phiên bản của Windows 8 này.

Máy tính bảng Surface của Microsoft sẽ có cả phiên bản Windows 8 lẫn Windows RT
Máy tính bảng Surface của Microsoft sẽ có cả phiên bản Windows 8 lẫn Windows RT

Dưới đây là một vài sự khác biệt cơ bản giữa Windows 8 và Windows RT, mà dựa vào đó bạn có thể đặt mua những sản phẩm chạy Windows 8 phù hợp với nhu cầu mà mục đích sử dụng của mình trong tương lai.

Windows 8

Windows RT

Ngày ra mắt

26/10

26/10

Giá bán

Chưa được Microsoft công bố, tuy nhiên Windows 8 sẽ được cung cấp dưới dạng bán lẻ hoặc nâng cấp từ phiên bản Windows cũ.

Giá nâng cấp của Windows cũ lên Windows 8 Pro sẽ ở vào khoảng 40-70 USD, trong khi đó khách hàng mua PC chạy Windows 7 bản quyền từ 2/6/2012 đến 3/1/2013 sẽ chỉ mất 15USD để nân cấp lên Windows 8 Pro.

Windows RT sẽ không xuất hiện dưới dạng bán lẻ dành cho người dùng phổ thông, mà sẽ chỉ được cung cấp cho các đối tác sản xuất phần cứng của Microsoft để cài đặt sẵn vào sản phẩm của mình.

Phần cứng hỗ trợ

Windows 8 sẽ chỉ chạy trên vi xử lý cấu trúc x86, được sản xuất bởi Intel và AMD.

Ngược lại, Windows RT không thể chạy trên vi xử lý x86 mà chỉ chạy trên vi xử lý cấu trúc ARM, thường sử dụng trên máy tính bảng.

Vi xử lý ARM có giá bán thấp hơn vi xử lý x86 cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.

Thời lượng pin thiết bị sử dụng

Tùy thuộc vào loại thiết bị cũng như cấu hình của máy. Tuy nhiên thông thường có thời lượng từ 6-8 giờ.

Windows RT được tuyên bố sẽ giúp thiết bị hoạt động với thời lượng dài hơn so với thiết bị dùng Windows 8.

Microsoft tuyên bố Surface RT của mình sẽ có thời gian sử dụng liên tục từ 8-13 giờ. Dell cũng cho biết máy tính bảng dùng Windows RT của mình có thời lượng pin lên đến 20 giờ.

Giao diện

Giao diện đầy đủ, bao gồm cả giao diện Metro mới mẻ lẫn giao diện Desktop truyền thống.

Về cơ bản, Windows RT cũng có giam diện giống như Windows 8, với giao diện Metro và Desktop.

Tuy nhiên, người dùng không thể cài đặt và chạy các ứng dụng bên thứ 3 trên giao diện desktop trên Windows RT, ngay cả các trình duyệt web như Firefox hay Chrome.

Nói cách khác, Windows RT sẽ chỉ hỗ trợ các ứng dụng trên giao diện Metro.

Phần mềm hỗ trợ

Có thể chạy đầy đủ các phần mềm cũ của các phiên bản Windows trước đây. Ngoài ra cũng có thể cài đặt và chạy các ứng dụng từ Windows Store trên giao diện Metro.

Như trên đã đề cập, Windows RT chỉ hỗ trợ các ứng dụng từ Windows Store cũng như ứng dụng Office 2013 được tích hợp sẵn. Điều này đồng nghĩa với việc không thể download và cài đặt thêm các phần mềm khác và chạy trên môi trường desktop như phiên bản Windows cũ trước đây.

Mọi ứng dụng sẽ chỉ được cài đặt thông qua Windows Store. Hiện tại Windows Store mới chỉ có hơn 5.000 ứng dụng và 90% số ứng dụng đó tương thích với Windows RT.

Windows RT cũng không được tích hợp sẵn phần mềm chơi media Windows Media Player, nhưng được thay thế bằng ứng dụng Xbox Music.

Những ai nên lựa chọn?

Nếu mong muốn một sản phẩm với hệ điều hành đầy đủ các tính năng và hỗ trợ nhiều phần mềm, đặc biệt tạo sự quen thuộc bằng môi trường desktop.

Những ai sử dụng PC, laptop… thay vì máy tính bảng.

Những ai muốn một chiếc máy tính bảng, với mục đích giải trí thay vì công việc, dễ dàng di chuyển và sử dụng ở nhiều nơi.

Những người không quá quan tâm đến vấn đề bảo mật hay các chức năng cao cấp trên Windows, các ứng dụng hay phần mềm cài đặt thêm.


Phạm Thế Quang Huy