Bộ TT&TT phát động Giải thưởng "Make in Viet Nam năm 2021"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Giải thưởng "Make in Viet Nam" được kỳ vọng sẽ thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ số tại Việt Nam.

Bộ TTTT phát động Giải thưởng Make in Viet Nam năm 2021 - 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại buổi họp báo phát động giải thưởng.

Sáng 18/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo, chính thức phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021".

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14.1.2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021 được tổ chức online với sự góp mặt của 6 điểm cầu là trụ sở Bộ TT&TT và tại Sở TT&TT các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh sự phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam là chìa khóa giúp Việt Nam vươn lên trong chuỗi giá trị và bắt nhịp cùng các nước phát triển.

Đặc biệt là quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp công nghệ số cần phát huy các lợi thế, am hiểu thị trường nội địa, nhu cầu khách hàng, chủ động, sáng tạo

Bên cạnh đó, đây cũng chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ nền tảng công nghệ và sản phẩm đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ số.

"CNTT là chìa khóa giúp Việt Nam vươn lên trong chuỗi giá trị và bắt nhịp cùng các nước phát triển", Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Bộ TTTT phát động Giải thưởng Make in Viet Nam năm 2021 - 2

Theo quy chế giải thưởng đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành ngày 7/6, "Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2021 có 5 hạng mục gồm: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số; Sản phẩm số tiềm năng.

Ở giai đoạn sơ khảo, các tiểu ban của Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức chấm điểm hồ sơ đạt tiêu chí qua vòng sơ tuyển, lựa chọn 12 hồ sơ có số điểm cao nhất của mỗi hạng mục giải thưởng.

Tại vòng Chung khảo, căn cứ vào danh sách đề cử của các tiểu ban, Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức các phiên họp để đánh giá, lựa chọn top 10 và các giải Vàng, Bạc, Đồng cho 4 hạng mục Giải thưởng và top 10 sản phẩm số tiềm năng.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia từ ngày 20/6 đến hết ngày 20/9/2021, nhiều hơn 1 tháng so với giải thưởng này vào năm 2020.

Trong thời gian từ 20/6/2021 đến 20/7/2021, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của Cơ quan thường trực Giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo uy chế. 

Lễ trao giải dự kiến của Giải thưởng được tổ chức vào tháng 12/2021.