Bộ TT&TT: Nỗi đau, bài học và niềm tin

Dân trí Trong những ngày cuối năm trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, ông Lê Doãn Hợp, Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, đã có những chia sẻ về ngành thông tin truyền thông trong năm qua với những bài học và kinh nghiệm rút ra.

Nỗi đau:

Vụ án AVG đã khép lại. Bản án nghiêm túc đã giành cho những người sai phạm. Nhưng nỗi đau vẫn còn âm ỷ, với nhiều trăn trở khó quên.

Đau vì truyền thống vẻ vang của Ngành do các thế hệ cha anh dày công xây dựng trong những năm khốc liệt của chiến tranh được đo bằng công sức và cả máu xương của các thế hệ đi trước đã bị tổn thương.

Đau vì mất quá nhiều cán bộ đã được Đảng tin dùng, nhưng thiếu gương mẫu đã sai phạm đến mức phải truy tố kỷ luật; làm tổn thương đến danh dự toàn Ngành.

Bài học:

Từ những sai phạm của vụ án AVG; Bộ ta cần rút ra 3 bài học:

Bài học thứ nhất: Khi cấp trên không chuẩn thì cấp dưới tìm một chỗ đứng an lành là rất khó. Không làm theo cấp trên, không mất chức cũng chẳng yên thân, mà làm theo cấp trên thì hậu quả khó lường…

Bài học thứ hai: Né tránh, hữu khuynh, thủ tiêu đấu tranh là tiếp tay, dung dưỡng cho cái xấu hình thành và phát triển. Phải hiểu rằng nghiêm túc với nhau mới là đạo đức; dễ dãi với nhau sẽ là tội ác.

Bài học thứ ba: Cha ông ta đã dạy: Làm quan được hưởng lương và thưởng “Vua ban” khi hoàn thành trọng trách; cùng lắm nữa là hưởng lộc từ sự tín nhiệm, tôn vinh của dân. Tối kỵ mọi hành vi dùng quyền lực, tự bốc, tự lấy, tự vẽ ra mọi cách để kiếm ăn và làm giàu không chính đáng. Làm như thế nếu thoát được lưới người, cũng khó thoát được lưới trời.

Niềm tin:

Những gì đã qua đều thuộc về quá khứ. Người thông minh là biết mổ xẻ tìm bài học kinh nghiệm của quá khứ, dồn sức sống cho hiện tại và hướng tới tương lai. Với tư duy đó, năm 2019 là một năm Bộ Thông tin và Truyền thông đã dũng cảm vượt qua biến cố, khai thông tư tưởng, xốc lại đội hình, thống nhất hành động, tạo được nhiều thành quả rất thuyết phục trên tất cả các lĩnh vực được phân công phụ trách. Nhưng chuyển động mạnh mẽ và rõ nhất là trên 5 nội dung lớn:

1. Vận dụng sáng tạo mọi thành quả của KHCN để ứng dụng vào quản lý đất nước, sản xuất kinh doanh của cơ sở và chỉ đạo điều hành của Bộ, đem lại nhiều thành quả đáng mừng, tạo thế và lực tốt cho các năm sau.

2. Tích cực mở thêm nhiều dịch vụ mới cho CNTT và Viễn thông, tạo được bước tiến đột phá cả trong sản xuất kinh doanh và phát triển hạ tầng với nhiều kết quả thuyết phục. Doanh thu Khối Viễn thông đạt 470.000 tỷ đồng, tăng 19%, nộp NSNN tăng 36,8% so với năm 2018, tạo niềm tin để đổi mới và phát triển cao hơn.

3. Uốn nắn, điều chỉnh và quản trị tốt hơn mạng xã hội gắn với an toàn an ninh mạng theo hướng hội nhập và cùng phát triển, tạo dựng niềm tin cậy với thế giới và phục vụ cộng đồng xã hội tốt hơn.

4. Tích cực, chủ động quy hoạch lại báo chí, chỉ đạo công tác thông tin sâu sát, cụ thể thông thoáng, phục vụ tốt công tác lãnh đạo điều hành của Đảng và Nhà nước; giúp nhân dân tiếp cận thông tin chính thống nhanh hơn, nhiều hơn; Tạo sự nhất trí cao trong toàn xã hội.

5. Công tác chỉ đạo, điều hành phục vụ tốt mục tiêu: Chỉ đạo, định hướng rõ và nhanh như kinh tế số, công nghệ 5G, Chính phủ điện tử và các cơ hội mới đến từ CN 4.0. Đốc thúc hành động quyết liệt. Thanh kiểm tra khen chê thưởng phạt kịp thời; Đẩy nhanh tiến độ công việc trên mọi lĩnh vực. Tạo niềm tin trong cốt cán cao hơn.

Bộ TTTT: Nỗi đau, bài học và niềm tin - 1

Ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Từ những thành công của năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông mạnh bước sang năm 2020 với 3 đột phá lớn, đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề cập trong Hội nghị Tổng kết Ngành ngày 28/12/2019. Tôi xin nói rõ thêm một số ý chính như sau:

- Tận dụng thành quả của CN 4.0, công nghệ 5G, kinh tế số, Chính phủ điện tử dồn sức đổi mới thể chế, cơ chế, chính sách với các nội dung chính: Ban hành các văn bản mới thay thế cho các cơ chế lạc hậu để phát triển nhanh hơn. Thay đổi cơ chế dễ quản lý sang cơ chế dễ làm giàu. Rà soát loại bỏ các văn bản dễ nảy sinh tiêu cực, dễ gây phiền hà và các văn bản đang kìm hãm mọi sự phát triển.

Phải học Trung Quốc: Cái gì Nhà nước không cấm thì mở toang cửa cho nhân dân và doanh nghiệp tự đăng ký tự làm, tự chịu trách nhiệm. Phát sinh doanh thu thì nộp thuế. Làm sai thì xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Chính điều này đã giúp Trung Quốc trong vòng 40 năm, kể từ năm 1978 khi Chủ tịch Đặng Tiểu Bình lên cầm quyền đến năm 2019, kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Hoa, đã tạo bước phát triển đột phá, với những số liệu rất thuyết phục như sau: Tổng GDP tăng 70 lần (200 tỷ lên 14.000 tỷ), thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 45 lần (190 đô lên 9.000 đô). Dự trữ quốc gia tăng hơn 1.000 lần (từ 38.000 đô lên 4.000 tỷ đô). Biến Trung Quốc thành công xưởng của thế giới với 70% đồ chơi trẻ em; 60% xe đạp; 50% máy tính, máy ảnh; 35% điện thoại di động; 30% ti vi và máy điều hòa; 25% máy giặt của toàn thế giới.

Điều này nói lên thể chế cực kỳ quan trọng. Ví như ao nước tù đọng thì sẽ sinh ra cá màu đen. Chúng ta quyết tâm bắt hết cá màu đen, thả cá màu trắng thay thế, 3 tháng sau cá lại nhuộm màu đen. Vấn đề là phải khử màu, lọc nước thì ngay cá màu đen cũng sẽ trắng dần ra.

- Quyết liệt áp dụng mọi tiến bộ của khoa học công nghệ để ứng dụng vào quản lý nhằm minh bạch hóa mọi vấn đề. Vì con người chỉ tự giác đến mức hoàn hảo khi hội đủ 3 điều kiện: Luật pháp đồng bộ, đạo đức công vụ được nâng cấp và quan trọng hơn là có công cụ kỹ thuật hỗ trợ trong giám sát con người gắn với quản lý công việc. Đây là cơ hội vàng mà thời đại trao cho chúng ta. Làm chậm trễ là có tội với dân mất cơ hội để phát triển nhanh và toàn diện đất nước.

- Phải chuyển đổi mạnh công tác truyền thông phù hợp với xu thế thời đại với 3 mục tiêu lớn:

Một: Truyền thông về khát vọng làm giàu. Học cách làm giàu để chấn hưng đất nước thay cho truyền thông xóa đói giảm nghèo. Làm giàu nhanh chính là xóa đói giảm nghèo mau. Bao nhiêu năm qua chúng ta khuyến khích học để có bằng cấp, học để làm “quan” học để làm thầy. Điều đó rất quý nhưng làm quan, làm thầy rất có giới hạn; Vì thế nên đất nước mình bằng cấp thì nhiều mà nghèo đói lại lâu. Trong khi làm giàu cũng là làm thầy, làm quan mà không bị giới hạn về số lượng.

Hai: Công tác truyền thông không khuyến khích đi theo thói quen truyền thống, chỉ biết so mình với chính mình, so mình hôm nay với hôm qua, thấy khá lên là vui là tự sướng. Điều quan trọng là phải dũng cảm so mình với thế giới xem ta là ai? Ta đang ở đâu? Và ta phải làm gì để không thua anh, kém chị; Quyết tâm vươn lên sớm sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Ba: Truyền thông biết khen đúng và chê đúng. Khen để phát huy, chê để sửa chữa. Chỗ đang đứng không quan trọng bằng hướng đang đi. Thông tin Truyền thông phải là cánh chim báo bão, định hướng thời cuộc, dọn đường dư luận, củng cố niềm tin, tập hợp lực lượng, cổ vũ toàn dân vượt khó vì mục tiêu: Dân giàu, Nước mạnh, Đất nước bình yên.

Biết nỗi đau và thấm bài học vừa qua, tự hào về truyền thống cha anh và những đột phá bước đầu của năm 2019; Nhất định ngành Thông tin và Truyền thông sẽ vững bước tiến lên lập nhiều thành tích cao nhất trong năm 2020 để đón chào Đại hội Đảng lần thứ 13; Lấy lại niềm tin yêu của các thế hệ đi trước và CBCNV toàn Ngành, với phương châm hành động: Đoàn kết, Vượt khó, Tiến công, Tăng tốc, Thắng lợi./.

 Lê Doãn Hợp

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT

Tag : Bộ TT&TT AVG
MỚI NHẤT
Lộ ảnh chính thức Huawei P40 Pro có cụm camera nổi bật
Lộ ảnh chính thức Huawei P40 Pro có cụm camera nổi bật

(Dân trí) - Những hình ảnh chính thức của P40 Pro, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của Huawei, vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy sản phẩm sở hữu thiết kế với cụm camera hình chữ nhật nổi bật ở mặt lưng và có thêm nhiều màu sắc mới để lựa chọn.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 11:13

Thiên nhiên đẹp độc lạ qua góc nhìn của camera macro
Thiên nhiên đẹp độc lạ qua góc nhìn của camera macro

(Dân trí) - Qua ống kính macro chụp cận cảnh của anh chàng travel blogger Vinh Gấu, vẻ đẹp của thiên nhiên mùa xuân được tái hiện một cách đầy nghệ thuật, khiến những bộ ảnh hoa cỏ cũng trở nên khác biệt đến không ngờ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:00

Cận cảnh mẫu TV giành giải thưởng từ trong nước đến quốc tế
Cận cảnh mẫu TV giành giải thưởng từ trong nước đến quốc tế

(Dân trí) - Được vinh danh ở các giải thưởng trong và ngoài nước, TV OLED C9 trở thành cái tên quen thuộc đối với giới chuyên môn và người tiêu dùng toàn cầu. Chiễm chệ đứng đầu các bảng xếp hạng TV tốt nhất trên các tạp chí công nghệ thế giới, TV OLED C9 lại tiếp tục được bình chọn là TV xuất sắc tại Tech Awards 2019.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:05

Những món đồ công nghệ giúp bạn chơi Tết thật chất
Những món đồ công nghệ giúp bạn chơi Tết thật chất

(Dân trí) - Điện thoại mới, robot hút bụi, máy lọc không khí... là những thiết bị công nghệ bạn nên mua vào dịp Tết.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:49

Nở rộ hội nhóm Facebook giúp dân nhậu "gọi xế" đưa về tận nhà
Nở rộ hội nhóm Facebook giúp dân nhậu "gọi xế" đưa về tận nhà

(Dân trí) - Đa số các hội nhóm này đều mới thành lập cách đây không lâu, chủ yếu giữ vai trò trung gian - kết nối giữa người uống rượu bia và lái xe trên mạng xã hội, nhưng đã thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:29

Dân mạng tiếc nuối sau khi đội tuyển Việt Nam chia tay vòng chung kết U23 châu Á
Dân mạng tiếc nuối sau khi đội tuyển Việt Nam chia tay vòng chung kết U23 châu Á

(Dân trí) - Sau khi đội tuyển Việt Nam chia tay vòng chung kết U23 châu Á ngay từ vòng bảng, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự tiếc nuối và chia sẻ nhiều hình ảnh lên các trang mạng xã hội như một cách để động viên huấn luyện viên Park Hang-Seo và các cầu thủ.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 06:56

VinSmart chiếm 6% thị phần smartphone tại Việt Nam, ra mắt điện thoại cao cấp cuối năm 2020
VinSmart chiếm 6% thị phần smartphone tại Việt Nam, ra mắt điện thoại cao cấp cuối năm 2020

(Dân trí) - Ông Trần Minh Trung, Phó TGĐ VinSmart cho hay trong năm 2019, Vsmart đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể và dự kiến sẽ ra mắt dòng điện thoại cao cấp đầu tiên trong thời gian tới.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:01

Apple tung video cảm động “lấy lòng” người Trung Quốc
Apple tung video cảm động “lấy lòng” người Trung Quốc

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý sắp đến, Apple đã có một động thái “lấy lòng” người dùng tại Trung Quốc khi tung ra một đoạn clip ngắn và ý nghĩa về dịp lễ quan trọng nhất trong năm tại Trung Quốc và các quốc gia Đông Á này.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:54

Ứng dụng TikTok vượt mặt cả Facebook và Messenger trong năm 2019
Ứng dụng TikTok vượt mặt cả Facebook và Messenger trong năm 2019

(Dân trí) - Ứng dụng TikTok đã có hơn 700 triệu lượt tải trong năm 2019, tính trên cả 2 kho ứng dụng Google Play của Android và App Store của iOS, giúp ứng dụng của mạng xã hội này vượt qua cả Facebook lẫn Messenger về số lượt tải.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:12

Cáp AAG khắc phục xong sự cố, vẫn còn IA và AAE-1 chưa thể hoàn thành trước Tết
Cáp AAG khắc phục xong sự cố, vẫn còn IA và AAE-1 chưa thể hoàn thành trước Tết

(Dân trí) - Công tác sửa chữa tuyến cáp quang AAG - tuyến quan trọng nhất đã hoàn tất theo đúng dự kiến, nhằm đảo bảo nhu cầu sử dụng Internet của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:03

Ông chủ Amazon bị chỉ trích vì từ thiện bằng số tiền kiếm trong 5 phút
Ông chủ Amazon bị chỉ trích vì từ thiện bằng số tiền kiếm trong 5 phút

(Dân trí) - Jeff Bezos, nhà sáng lập và chủ tịch hãng thương mại điện tử Amazon, đã ủng hộ 1 triệu đô-la Úc (tương đương 690.000USD) cho các hoạt động cứu trợ trong thảm họa cháy rừng xảy ra tại Úc. Tuy nhiên, hành động này của Bezos đã bị nhiều người gọi là “làm màu” vì số tiền quá ít ỏi so với khối tài sản 115,5 tỷ USD của ông.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:00

Cập nhật ngay Windows 10 để tránh lỗ hổng "cực kỳ nghiêm trọng"
Cập nhật ngay Windows 10 để tránh lỗ hổng "cực kỳ nghiêm trọng"

(Dân trí) - Cảnh báo hiếm hoi của NSA về lỗ hổng bảo mật cho thấy mức độ nghiêm trọng mà nó có thể gây ra cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng và các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
2 điều phải lưu ý khi mua iPhone cũ dịp Tết
2 điều phải lưu ý khi mua iPhone cũ dịp Tết

(Dân trí) - Mua iPhone cũ vào dịp Tết là một lựa chọn khá phổ biến với người Việt Nam. Nhưng để chọn được 1 chiếc iPhone cũ tốt, người dùng không thể bỏ qua 2 điều này!

Thứ năm, 16/01/2020 - 09:27

Trên tay Samsung Galaxy Note 10 Lite mới ra mắt tại Việt Nam
Trên tay Samsung Galaxy Note 10 Lite mới ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua, Samsung đã chính thức giới thiệu tới thị trường Việt Nam dòng smartphone Galaxy Note 10 Lite mới cùng nhiều tính năng đáng chú ý. Trong đó nổi bật nhất là màn hình và thời lượng pin lớn.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:42

Những smartphone giảm giá mạnh trong dịp cận Tết Nguyên Đán
Những smartphone giảm giá mạnh trong dịp cận Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý đang đến gần, nhiều hệ thống bán lẻ smartphone đang có những chương trình khuyến mãi để thu hút người dùng, bao gồm cả việc giảm giá mạnh các smartphone đang được nhiều người dùng yêu thích.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:45

Loạt đồ công nghệ độc đáo đi chơi Tết 2020
Loạt đồ công nghệ độc đáo đi chơi Tết 2020

(Dân trí) - Dịp tết đang đến cận kề và ngay lúc này, người dùng có thể lựa chọn cho mình một số sản phẩm công nghệ để có một cái tết trọn vẹn.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:17

Bí kíp đứng 1 chỗ có ngay 4 kiểu ảnh check-in độc đáo ngày Tết
Bí kíp đứng 1 chỗ có ngay 4 kiểu ảnh check-in độc đáo ngày Tết

(Dân trí) - Với điện thoại thông thường, người trẻ chỉ chụp được 1 góc cố định, nhưng với Galaxy A20s cùng bộ 4 camera sau và trước độ phân giải cao mang tới sự lựa chọn đa dạng góc chụp, phát huy tối đa sự sáng tạo và nhu cầu lưu giữ khoảnh khắc đẹp, độc, lạ Tết này.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:00

Lộ video thực tế cùng nhiều tính năng đáng trông đợi của Galaxy S20+
Lộ video thực tế cùng nhiều tính năng đáng trông đợi của Galaxy S20+

(Dân trí) - Đoạn video thực tế của Galaxy S20+ (tên gọi mới của phiên bản Galaxy S11) vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy thiết kế tổng thể của sản phẩm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:24

Tổng thống Trump chỉ trích Apple vì không giúp mở khóa iPhone của kẻ xả súng
Tổng thống Trump chỉ trích Apple vì không giúp mở khóa iPhone của kẻ xả súng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Apple sau khi “quả táo” từ chối lời đề nghị giúp đỡ Cục điều tra Liên bang (FBI) mở khóa chiếc iPhone của thủ phạm vụ xả súng xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:07

Samsung ra mắt Galaxy A71 với cụm 4 camera 64 megapixel
Samsung ra mắt Galaxy A71 với cụm 4 camera 64 megapixel

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những thị trường đầu tiên trên thế giới bán Galaxy A71 với cụm 4 camera 64 megapixel được bố trí trên một hình chữ nhật ở mặt lưng và sở hữu thỏi pin lớn có dung lượng 4.500mAh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:41

Thẻ nhớ SD "trâu" nhất thế giới: Hoạt động ở -25 độ C, chống nước trong 3 ngày
Thẻ nhớ SD "trâu" nhất thế giới: Hoạt động ở -25 độ C, chống nước trong 3 ngày

(Dân trí) - Dòng thẻ nhớ Pro Rugged của Manfrotto với thiết kế đặc biệt, có thể chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà vẫn đảm bảo được tốc độ cao, cũng như hỗ trợ quay 4K, 6K.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:23

Ngắm concept tuyệt đẹp của smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip
Ngắm concept tuyệt đẹp của smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ hộp phấn trang điểm, smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip của Samsung sẽ gập lại theo chiều dọc của màn hình, thay vì chiều ngang giống như Galaxy Fold.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:18

Xu hướng nội thất năm 2020: Phòng khách cao cấp đón thế hệ TV OLED siêu mỏng
Xu hướng nội thất năm 2020: Phòng khách cao cấp đón thế hệ TV OLED siêu mỏng

(Dân trí) - Năm 2020, sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến nhất và thiết kế siêu mỏng của TV OLED trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà sáng tạo nội thất. TV OLED đang là lựa chọn hàng đầu để đem lại điểm nhấn sang trọng cho các không gian phòng khách thượng lưu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:00

Apple lại từ chối mở khóa iPhone cho FBI
Apple lại từ chối mở khóa iPhone cho FBI

(Dân trí) - Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gửi yêu cầu đề nghị Apple mở khóa hai chiếc iPhone của thủ phạm một vụ xả súng xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái để phục vụ công tác điều tra, tuy nhiên, một lần nữa, “quả táo” lại từ chối lời đề nghị này.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:19