Bộ trưởng Bộ TT&TT: “Sứ mệnh Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp CNTT”

(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp CNTT phía Nam nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan và tháo gỡ những vướng mắt mà các doanh nghiệp đang mắc phải.

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng đã đánh giá cao vai trò của chuyển đối số trong việc giúp Việt Nam hùng cường và trở thành nước công nghiệp phát triển. 

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, các doanh nghiệp công nghệ thông tin chính là đầu tàu để kéo theo các ngành nghề khác phát triển. Chính vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số để phát triển và mở rộng. Bộ trưởng còn nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp CNTT sẽ là hạt nhân cho quá trình chuyển đổi số. Sứ mệnh Việt Nam hùng cường bây giờ đã đặt lên vai các doanh nghiệp CNTT”.

Bộ trưởng Bộ TTTT: “Sứ mệnh Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp CNTT” - 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT lần đầu gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp CNTT

Đơn cử như TPHCM, là nơi có tỷ trọng ICT đứng đầu cả nước, nhưng đóng góp của các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, doanh nghiệp sản xuất tại đây mới chỉ chiếm khoảng 30% về doanh thu và 50% về số lượng doanh nghiệp, đóng góp còn lại là từ khối buôn bán phân phối. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, khối buôn bán phân phối đã sắp tiệm cận giới hạn bão hòa, do đó giới ICT TPHCM cần tiếp tục phát triển nhiều hơn, mạnh hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển sản phẩm vì đây là thị trường không giới hạn và là thị trường mà Việt Nam thiếu rất nhiều sản phẩm”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt khi đề cập đến vấn đề mạng xã hội. Bộ trưởng cho rằng thế giới cần một cách tiếp cận mới về mạng xã hội, những người tham gia mạng xã hội phải được chia sẻ những giá trị mà mạng xã hội đó tạo ra. Họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên đó, họ phải được bảo vệ trên đó.

Theo Bộ trưởng, mạng xã hội mấy tỉ người tạo ra một giá trị rất lớn và cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng một mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới.

Bộ trưởng Bộ TTTT: “Sứ mệnh Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp CNTT” - 2

Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các doanh nghiệp công nghệ thông tin chính là đầu tàu để kéo theo các ngành nghề khác phát triển

Ngoài ý kiến từ phía cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tham gia buổi gặp gỡ cũng có nhiều phần trình bày và góp ý với đại diện Bộ TT&TT về việc xây dựng và phát triển sản phẩm trọng điểm, các chính sách/thuế ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp...

Thông qua buổi gặp gỡ và trao đổi, cơ quan quản lý nhà nước đã kịp thời nắm bắt tình hình, định hướng hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã khẳng định: “Đối với các khó khăn khi phát triển sản phẩm mới như môi trường thử nghiệm sản phẩm mới thì Bộ TT&TT sẽ ban hành các chương trình thử nghiệm phối hợp với TPHCM để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT phát triển”.

Thư Quỳnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm