Bộ công cụ bảo mật hàng đầu cho Windows XP SP2

Trước những mối đe dọa như virus, spyware, spam, hacker… luôn rình rập người sử dụng mỗi khi lướt web, hãng BitFantasy vừa cho ra mắt phiên bản XPSecurity 2005, một bộ công cụ bảo mật cực mạnh cho Windows XP.

Chương trình XPSecurity 2005 đã được rất nhiều website phần mềm hàng đầu như: Softpedia, TopShareware, FileHeaven… đánh giá là sản phẩm 5 sao. Phiên bản mới nhất XPSecurity 2005c build 1219 có dung lượng 1.54MB, tương thích với mọi phiên bản của Windows XP, có thể tải về bản dùng thử tại đây.

Do các tính năng của XPSecurity rất nhiều, nên bài viết chỉ giới thiệu về những tính năng quan trọng nhất của chương trình. Sau khi thiết lập xong, bạn bấm vào thẻ Apply để thay đổi có hiệu lực.

Windows Firewall: được thiết kế giống với tường lửa của WinXP SP2, giúp bảo vệ máy tính khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài và giành quyền kiểm soát hệ thống của hacker. Tại thẻ General, bạn đánh dấu ở thẻ On (recommended) và bấm Apply để thiết lập tường lửa cho WinXP. Nếu muốn hệ thống an toàn hơn nữa, ở tab Exceptions, bạn thêm vào danh sách của XPSecurity những ứng dụng và cổng muốn khóa.

Internet Security: gồm một số tính năng bảo mật cho Internet Explorer khi duyệt web, được thể hiện trong 5 thẻ:
+ Pop-up Blocker: ngăn chặn các trang quảng cáo và pop-up xuất hiện khi duyệt web.
+ IE Apprearance: khóa trang chủ của Internet Explorer, vô hiệu hóa một số tùy chọn trong Internet Options của IE.
+ Privacy: chỉ định trước những website mà bạn không muốn cho ghi lại cookie.
+ Web Content Zone (tương tự tab Security trong IE Options): lựa chọn mức độ bảo mật theo vùng về nội dung của các trang web, hạn chế sự truy cập vào các trang web cấm.
+ Advanced Settings: gồm một số thiết lập tăng cường cho hệ thống, trong đó đáng chú ý như: bật/tắt tính năng autorun của CD/DVD-ROM, không cho save nội dung các trang web bị mã hóa, dọn dẹp temporary files sau khi đóng trình duyệt, kiểm tra chữ ký của các chương trình tải về… Do số lượng tính năng khá nhiều, vì vậy bạn nên thiết lập theo cách nhà sản xuất đã khuyến cáo (chọn thẻ Select Recommended).

Email Security: gồm một số tính năng bảo mật cho Outlook Express, trong đó đáng chú như:
+ Warn me then other applications try to send mail as me: cảnh báo khi có ứng dụng lạ nào đó gửi thư đến.
+ Do not allow attachments to be saved or opened that could potentially be a virus: không cho save hoặc mở các file đính kèm có nguy cơ nhiễm virus từ những lá thư gửi đến.
+ Encrypt contents and attachments for all outgoing messages: mã hóa nội dung lá thư và file đính kèm gửi đi.
+ Digitally sign all outgoing message: đính kèm chữ ký điện tử vào tất cả các lá thư gửi đi.

System Security: gồm một số tính năng bảo mật tăng cường cho hệ thống, được thể hiện trong 6 tab.
+ Windows Update: bật/tắt tính năng tự động cập nhật bản vá của Windows XP.
+ DEP (Data Execution Prevention) Settings: thiết lập một danh sách “đặc biệt” cho những ứng dụng và dịch vụ chạy nền sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của virus và các mối đe doạ khác.
+ Startup Run: quản lý các chương trình và dịch vụ nạp chung vào quá trình khởi động Windows.
+ Service Processess: bật/tắt các các dịch vụ chạy nền của Microsoft.
+ Advanced Settings: gồm một số thiết lập tăng cường, trong đó đáng chú ý là: vô hiệu hóa Command Prompt và các batch file, không cho sử dụng Registry Editor, Task Manager; dọn dẹp pagefile lúc tắt máy…

Desktop Security: gồm “hàng tá” tính năng bảo mật cho các thành phần khác của Windows, được thể hiện trong 4 tab:
+ Desktop: ẩn đi biểu tượng của các chương trình trên desktop, vô hiệu hóa tính năng Active Desktop, không cho thay đổi hình nền của desktop…
+ Start menu: bỏ bớt các thành phần trong Start menu như: Search, My Documents, Control Panel, Help and Support, Run…
+ Control Panel: thêm/bớt, làm ẩn đi hoặc vô hiệu hóa một số tác vụ trong Control Panel.
+ Task Scheduler: không thay đổi hoặc tạo ra các task scheduler.
Do trong phần này, số lượng các tính năng là rất nhiều, vì vậy bạn cũng nên thiết lập theo cách nhà sản xuất đã khuyến cáo (chọn thẻ Select Recommended).

File System: gồm một số thiết lập bảo mật dữ liệu trong ổ cứng, được thể hiện trong 2 tab:
+ Drive Accessibility: không cho người khác truy xuất vào các ổ dĩa hệ thống định trước.
+ USB Drive Accessibility: không cho sử dụng các thiết bị di động qua cổng USB để chuyển tải hoặc sao chép dữ liệu trong máy tính.

Applications Security: gồm “hàng tá” tính năng bảo mật cho các ứng dụng, được thể hiện trong 5 tab:
+ Access Control: lập danh sách hạn chế người khác sử dụng một số ứng dụng nào    đó.
+ Microsoft Office: tùy biến mức độ an toàn của macro cho các chương trình trong bộ Microsoft Office (Word, Excel, Powerpoint, Outlook), ẩn đi menu trợ giúp Help, bỏ tính năng báo lỗi trong bộ Office XP…
+ MSN Messenger: không cho chat, chia sẽ thông tin trong NetMeeting…
+ Windows Media player: không cho tải codec xem phim, bỏ bớt các tính năng từ menu của Windows Media Player như: Radio Bar, Media Favourites…

Anti-Adware: ngăn chặn các trang quảng cáo, pop-up xuất hiện khi duyệt web; hạn chế sự xâm nhập của ad-ware vào hệ thống, đồng thời cho phép bạn chỉ định trước danh sách những website mà bạn muốn xem quảng cáo...

Anti-Virus: gồm một số tính năng phòng chống virus, được thể hiện trong 2 tab:
+ Sp2 Anti-virus: tích hợp với chương trình diệt virus cài trong máy nhằm tăng thêm tính bảo mật cho hệ thống.
+ Program Self-Protection: tích hợp tính năng tự bảo vệ cho các ứng dụng (mỗi khi ứng dụng nào đó bị nhiễm virus, chúng sẽ tự động được sửa chữa).

Preference and Register: được thể hiện qua 3 tab:
+ Password: tạo ra một password quản trị nhằm tránh tình trạng người khác thay đổi những thiết lập mà bạn đã cấu hình cho chương trình (khi kích hoạt XPSecurity, bạn phải gõ password để đăng nhập).
+ Profile Manager: quản lý chương trình theo chế độ đa cấu hình với các profile chỉnh trước.
+ Register and About: phần giới thiệu của nhà sản xuất và đăng ký sử dụng chương trình.
 
Lưu ý: Bạn nên đặt chương trình ở chế độ chạy nền để giữ cho Windows XP SP2 của mình luôn ở tình trạng an ninh cao nhất (đánh dấu thẻ Run XPSecurity when starting computer tại thẻ Preferences).

XPSecurity 2005 được đánh giá là vượt trội hơn cả Security Center của Windows XP SP2 về mức độ an toàn và cả số lượng tính năng bảo mật. Chắc chắn XPSecurity 2005 sẽ đem đến là sự hỗ trợ tối ưu nhất cho Windows XP SP2 để bạn tự tin đối phó với những hiểm họa tiềm ẩn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ không gian Internet.

Theo Phạm Hồng Quân

Thanh Niên