Bitcoin giảm chỉ còn 9.800 USD, nhà đầu tư đổ xô "bán tháo"

Dân trí Trong bối cảnh các quy định tại Hàn Quốc về tiền ảo chính thức được thực thi, giá trị các đồng tiền ảo dẫn đầu bởi Bitcoin đã đồng loạt quay đầu, khiến nhà đầu tư lo sợ về viễn cảnh sụp đổ.

Trong bối cảnh chưa thể tăng giá trở lại, Bitcoin lại một lần nữa quay đầu giảm xuống mức thấp hơn 10.000 USD vào chiều 30/1 (theo giờ Việt Nam) và thậm chí có thời điểm chỉ còn 9.817 USD, giảm 12%. Sang tới sáng 31/1, giá của một đồng Bitcoin liên tục dao động trong khoảng 9.800 USD, khiến nhà đầu tư "toát mồ hôi hột".

Tờ Forbes nhận định Bitcoin cần giữ ở mức 10.000 USD, nếu không nó sẽ còn giảm trầm trọng hơn. Trong khi đó, Telegraph lại cho rằng việc Bitcoin giảm là hệ quả trong bối cảnh các quy định về tiền ảo tại Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực, kể từ thứ 3 (30/1). Các sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới như Coinbase, Binance, Bittrex,... đều ghi nhận giao dịch bán ra tăng vọt so với thời gian trước, cho thấy tâm lý hoang mang cực độ của nhà đầu tư.

Thị trường tiền ảo đứng trước đà sụt giảm mạnh lần thứ 2 trong tháng đầu năm.
Thị trường tiền ảo đứng trước đà sụt giảm mạnh lần thứ 2 trong tháng đầu năm.

Trong một văn bản được công bố vào ngày 23/1, giới chức Hàn Quốc cho biết sẽ chỉ cho phép giao dịch tiền ảo đối với các tài khoản được xác thực bằng tên thật và được kiểm soát bởi Ngân hàng nhà nước, bắt đầu kể từ ngày 30/1.

Mặc dù chỉ với mục đích minh bạch hóa thị trường giao dịch tiền ảo, nhưng quy định này đã có tác động mạnh, khiến giá trị thị trường sụt giảm ngay cả khi chưa chính thức công bố. Từ đó cho thấy thị trường tiền ảo rõ ràng vẫn còn ẩn chứa rất nhiều giao dịch chưa được minh bạch khiến nhiều cá nhân, tổ chức chuộc lợi.

Bên cạnh đó, thị trường tiền ảo có thể cũng đang chịu sự tác động tiêu cực sau vụ hacker "cuỗm" 534 triệu USD tương đương với số tiền ảo NEM bị đánh cắp tại sàn Coincheck, Nhật Bản.

Theo Benjamin Roberts, nhà đồng sáng lập và CEO đương nhiệm của Citizen Hex, thì đà sụt giảm cho thấy sự không chắc chắn trong việc cải thiện hiệu quả giao dịch và khả năng phát triển của đồng Bitcoin trong tương lai. Qua đó bày tỏ hy vọng rằng Ethereum sẽ trở thành đồng tiền ảo chiếm ưu thế trong năm nay.

Theo CoinMarketCap, giá trị vốn hóa của Bitcoin đã giảm khoảng 28% trong tháng 1/2018, xuống chỉ còn 170 tỷ USD. Tuy nhiên trong khi đó, giá trị của Ethereum lại tăng mạnh tới 42%, vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Được biết, cả Bitcoin và Ethereum đều được phát triển dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên Ethereum cho phép các nhà phát triển phần mềm xây dựng ứng dụng bên trong hệ thống. Mặc dù vậy, sự biến động giá của những đồng tiền ảo vẫn chịu sự lệ thuộc lớn vào Bitcoin, cụ thể là Ethereum, Ripple, Stellar và những đồng tiền ảo khác cũng đang đồng loạt giảm điểm.

Nguyễn Nguyễn