Thứ hai, 17/10/2016 - 08:57

Bị CMC tố cắt cáp, FPT phản pháo tố ngược đối tác vi phạm hợp đồng

Dân trí

Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (Tp.Hà Nội) cho rằng FPT tự động cắt cáp của họ mặc dù họ không vi phạm hợp đồng. FPT Telecom đáp trả, cho rằng CMC đã vi phạm hợp đồng nhưng công ty chưa cắt cáp của đơn vị này.

1366241856670-1476627166928

CMC tố FPT cắt cáp dù không vi phạm hợp đồng?

Vào khoảng 11 giờ sáng ngày 16/10, đại diện truyền thông của đơn vị CMC gửi thư "cầu cứu" đến báo giới về sự việc FPT đang tiến hành cắt cáp của CMC tại số 81 Cách mạng Tháng 8, quận 10, TPHCM.

"FPT đang tiến hành cắt cáp của CMC dù CMC không vi phạm thanh toán và hợp đồng. Việc này ảnh hưởng đến toàn bộ khách hàng quốc tế trên tuyến Cách mạng Tháng 8", nội dung thư nêu.

Trao đổi với PV, đại diện FPT Telcecom xác nhận có thông tin như trên. FPT Telecom cho rằng, công ty CMC đã vi phạm nghiêm trọng đến quy định vận hành khai thác hạ tầng, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn mạng lưới viễn thông đang khai thác trên hạ tầng kỹ thuật thụ động tại khu vực này. Tuy nhiên, FPT Telecom chưa tiến hành cắt cáp hay rút cáp mà chỉ kiểm tra.

Cụ thể, FPT Telecom thông tin, công ty CMC có 3 sợi cáp quang được đặt trên hạ tầng của Công ty FPT Telecom và trong hợp đồng nêu rõ, khi Công ty CMC có bất kỳ sự việc triển khai nào liên quan đến hạ tầng này đều phải thông báo đến Công ty FPT Telecom để nắm bắt thông tin và kịp thời hỗ trợ.

Tuy nhiên, vào lúc 10h00 sáng ngày 15/03/2016, Công ty FPT Telecom phát hiện Công ty CMC tự ý mở nắp hầm cáp tại địa chỉ số 49 Cách mạng tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1 để thực hiện đưa 3 sợi cáp 48FO vào hệ thống hạ tầng của Công ty FPT Telecom đầu tư mà không có bất kỳ thông báo cụ thể. Sự việc trên đã vi phạm nghiêm trọng đến quy định vận hành khai thác hạ tầng, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn mạng lưới viễn thông đang khai thác trên hạ tầng kỹ thuật thụ động tại khu vực này.

Để làm rõ sự việc, công ty FPT Telecom đã 3 lần gửi văn bản mời công ty CMC xử lý sự việc nhưng đều không nhận được thông tin phản hồi từ Công ty CMC. Vì vậy, FPT Telecom đã căn cứ các điều khoản để chấm dứt Hợp đồng và thông báo đến Công ty CMC bằng các văn bản số: 307/CNCTCPVT.FPT-FTQ ngày 28/4/2016; Số 396/CNCTCPVT.FPT-FTQ ngày 04/07/2016.

FPT Telecom cho biết họ cũng đã thông tin đến Sở Thông tin Truyền thông và P81 Công an TPHCM về vấn đề này.

Sau buổi họp với đại diện CMC nhưng không thống nhất phương án xử lý, ngày 9/9/2016, Công ty FPT Telecom một lần nữa gởi văn bản cho Công ty CMC đề nghị chấm dứt Hợp đồng vào ngày 15/10/2016, và đề nghị Công ty CMC rút cáp ra khỏi hệ thống hầm cống.

Sáng 15/10, FPT Telecom đến hiện trường để đo đạc và tiến hành các bước thu thập thông tin và ghi nhận có 10 sợi cáp của CMC tại hạ tầng này. FPT Telecom khẳng định chỉ tiến hành kiểm tra và chưa tiến hành cắt cáp, rút cáp tại khu vực này.

"FPT Telecom đã rất nỗ lực trong việc thiện chí hợp tác với công ty CMC và chúng tôi mong sớm nhận được nội dung trả lời và phương án xử lý vi phạm Hợp đồng từ công ty CMC". Đại diện FPT Telecom nhấn mạnh.

Đại diện CMC cho biết hiện FPT tạm dừng cắt cáp CMC tại đường Cách mạng Tháng 8. Tuy nhiên, các câu hỏi liên quan đến việc có vi phạm như FPT Telecom đã nêu, vị này từ chối trả lời và cho biết sẽ thông tin đến báo chí sau cuộc họp với FPT Telecom.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả vấn đề này.

Gia Hưng