Bé gái 12 tuổi kiện TikTok vì bị xâm phạm thông tin cá nhân

(Dân trí) - Một bé gái 12 tuổi người Anh đã được tòa án chấp thuận để gửi đơn kiện ẩn danh nhằm vào TikTok, với lý do mạng xã hội này đã sử dụng trái phép thông tin cá nhân của cô bé này.

Bé gái 12 tuổi, sống tại thành phố London (Anh) đã được tòa án tối cao chấp thuận cho phép nộp đơn kiện ẩn danh nhằm vào mạng xã hội TikTok. Lý do khởi kiện của cô bé này là vì TikTok đã thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em một cách bất hợp pháp để kiếm doanh thu quảng cáo từ người dùng.

Bé gái 12 tuổi kiện TikTok vì bị xâm phạm thông tin cá nhân - 1

TikTok bị cáo buộc sử dụng trái pháp dữ liệu người dùng, bao gồm cả những người dùng trẻ tuổi

"Dữ liệu cá nhân của người dùng được TikTok sử dụng để phục vụ cho một thuật toán nhằm phân tích sở thích của người dùng, từ đó điều chỉnh các nội dung để lôi kéo sự chú ý của họ", Charles Ciumei, luật sư đại diện của cô bé 12 tuổi, nguyên đơn của vụ kiện, cho biết. "Mặc dù trong điều khoản sử dụng, TikTok nói rằng ứng dụng không dành cho người dưới 13 tuổi, nhưng rõ ràng hiện TikTok đang có một lượng lớn người dùng dưới độ tuổi đó".

Trước đó, TikTok đã bị một số cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu giám sát chặt chẽ đối với các dữ liệu của trẻ em mà mạng xã hội này đang nắm giữ. Nhiều cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng tại châu Âu đã cam kết hợp phối hợp cùng nhau để thành một một "đội đặc nhiệm" nhằm điều tra và hiểu rõ hơn về các quy trình thu thập dữ liệu của TikTok.

Về phần mình, TikTok khẳng định rằng mạng xã hội này có một chính sách mạnh mẽ để bảo vệ an toàn cho trẻ em và khẳng định rằng TikTok không để cho bất kỳ trẻ em nào dưới 13 tuổi có thể tham gia, mặc dù nhiều trẻ em dưới 13 tuổi vẫn có những cách lách luật để đăng ký tài khoản TikTok.

"Quyền riêng tư và sự an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok. Chúng tôi có các chính sách, quy trình và công nghệ mạnh mẽ để bảo vệ tất cả người dùng nói chung và những người dùng trẻ tuổi nói riêng", TikTok cho biết trong một thông cáo đưa ra. "Chúng tôi đã ghi nhận đơn kiện nhằm vào mình và đang xem xét những tác động của nó".

Đa phần các nền tảng mạng xã hội hiện nay, bao gồm cả Facebook, đều cấm trẻ em dưới 13 tuổi tham gia. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ em dưới 13 tuổi có thể dễ dàng đăng ký các tài khoản mạng xã hội chỉ bằng cách khai số báo số tuổi lớn hơn thực tế trong quá trình khởi tạo tài khoản mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm