Bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 3.1 đã sẵn sàng

(Dân trí) - Chứng thực khả năng của cơ chế xử lý JavaScript "nhanh hơn cả Chrome" mang tên Trace Monkey, cùng vài chức năng khá ấn tượng khác trên Firefox 3.1

Theo lịch trình nâng cấp Firefox, phiên bản 3.1 sẽ chính thức trình làng vào khoảng tháng 11, bổ sung nhiều chức năng dự định được thêm vào từ bản 3.0 nhưng không đủ thời gian hoàn thành, cũng như các cải tiến đáng giá về khả năng tải JavaScript. Phiên bản thử nghiệm 3.1 đầu tiên này mặc dù không có đủ các chức năng sẽ có trong bản cuối cùng, nhưng cũng khá đáng chú ý.

TraceMonkey

Trước hết, tất nhiên là bộ xử lý JavaScript "đời mới" mang tên Trace Monkey vốn gây tò mò khi được đem ra so sánh với V8 "nhanh như chớp" của Google Chrome. Mozilla cho biết TraceMonkey tại phiên bản thử nghiệm này mới chỉ ở giai đoạn đầu, vẫn còn phải cải tiến rất nhiều.

Để kích hoạt tính năng TraceMonkey, bạn cần gõ about: config vào ô địa chỉ, tiếp đó tìm javascript.options.jit.content, nháy đúp vào để kích hoạt thành true. Thử nghiệm trực quan ban đầu không cho thấy khác biệt lớn so với FF 3.0.3 hiện tại, chứ chưa so sánh với các trình duyệt khác. Bạn có thể tự tay dùng thử để đưa ra kết luận của riêng mình.

Bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 3.1 đã sẵn sàng - 1

TraceMonkey của FF3.1 nhanh hơn cả V8 trên Google Chrome

 Nhận diện vị trí địa lý

Tính năng thú vị khác được quảng cáo từ trước là khả năng nhận diện vị trí theo chuẩn W3C Geolocation Specification mới. Chuẩn này cho phép các ứng dụng web thu thập thông tin vị trí địa lý thực của người dùng thông qua một hàm API JavaScript đơn giản. Theo Mozilla, chức năng thử nghiệm này - được xây dựng dựa trên nền tảng của dịch vụ web Loki, hỗ trợ bởi hãng cung cấp dịch vụ WiFi công cộng Skyhook tại Mĩ - sẽ tính toán vị trí địa lý của người dùng dựa trên so sánh vị trí tương đối của họ với các điểm truy cập WiFi tại chỗ, cũng như so sánh với danh sách so sánh vị trí toàn cầu. Để bảo đảm tự do cá nhân, trình duyệt sẽ chờ người dùng xác nhận trước khi cung cấp cho website vị trí địa lý của người dùng.

Hiện tại, vài website đã bắt đầu ứng dụng tiêu chuẩn này, như Fire Eagle của Yahoo. Hiện tại, thử nghiệm chỉ ứng dụng được tại Mĩ, và sẽ còn rất lâu nữa mới có thể phổ biến tại các quốc gia phát triển chứ chưa nói tới Việt Nam. Tuy nhiên, công nghệ mới sẽ mở ra nhiều hướng ứng dụng thú vị, như cung cấp quảng cáo, hướng dẫn du lịch chính xác tới người có nhu cầu.

Người dùng muốn thử nghiệm tính năng nhận diện vị trí địa lý trên Firefox 3.0.2 mà không muốn sử dụng 3.1 beta có thể thử bằng add-on có tên Geode, hoặc xem trình diễn công nghệ tại đây.

Ngoài hai tính năng mới đáng chú ý nhất ở trên, FF 3.1 beta bổ sung khá nhiều cải tiến nhỏ cho các chức năng có sẵn, hoặc đã được giới thiệu từ trước, như thay đổi chức năng duyệt tab và chuyển tab bằng giao diện đồ hoạ, nâng cấp cơ chế dựng hình Gecko engine lên phiên bản mới v.v..

Bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 3.1 đã sẵn sàng - 2
 Xem trước tab khi chuyển bằng tổ hợp phím Ctrl+tab

Hiện tại chưa được đưa vào phiên bản beta, nhưng chức năng Session Restore “kiểu mới” xuất hiện trong phiên bản dành cho giới phát triển phần mềm xứng đáng được nhắc tới tại đây. Khi bị tắt đột ngột (crash) do trình duyệt bị treo, thay vì mở lại toàn bộ các tab trước đó, FF sẽ mở thêm một tab có tên about: sesionrestore, cho phép chọn từng tab để hồi phục theo ý muốn. Khả năng loại bỏ được tab bị nghi gây crash (ứng dụng web kém chất lượng, quá nhiều ảnh,quá nhiều flash v.v...)  là cả một "phát kiến vĩ đại". Mặc dù không ấn tượng bằng việc tách hẳn các tab ra thành process khác nhau như Chrome của Google, chức năng này vẫn thuận tiện hơn nhiều so với việc bị treo FF-mở lại-treo tiếp khiến người dùng “điên đầu”.

Hoàng Hải
Tổng hợp