Bạn biết gì về VAR - Công nghệ gây tranh cãi nhất tại World Cup 2018?

Dân trí “VAR ở đâu?”, “Hãy sử dụng VAR!”... là những câu mà nhiều cổ động viên và bình luận viên bóng đá đã thốt lên khi có một pha bóng gây tranh cãi trong các trận đấu diễn ra tại World Cup 2018. Vậy VAR thực sự là gì và công nghệ gây tranh cãi này có cách thức hoạt động như thế nào?

Công nghệ VAR (Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video - Video Assistant Referee - VAR) đã được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài.

Việc áp dụng công nghệ VAR để giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn và xử lý các tình huống gây tranh cãi được chính xác hơn. Tuy nhiên trên thực tế hiện VAR lại đang trở thành một công nghệ... gây tranh cãi, nhất là về thời điểm trọng tài áp dụng công nghệ VAR, bởi lẽ có không ít tình huống trọng tài vẫn tin vào các quyết định của bản thân hơn là sử dụng công nghệ VAR, do vậy quyết định cuối cùng vẫn không thực sự chính xác.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công nghệ đang gây tranh cãi này tại World Cup 2018.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Sẽ có một nhóm 13 trọng tài chịu trách nhiệm giám sát hệ thống VAR tại World Cup 2018, trong đó mỗi trận đấu sẽ có 4 trọng tài làm nhiệm vụ giám sát VAR. Điều đáng chú ý là các trọng tài phụ trách VAR sẽ ngồi tại một trung tâm đặc biệt ở thủ đô Moscow (Nga) để giám sát trận đấu đang diễn ra, thay vì ngồi trực tiếp tại sân vận động đang diễn ra trận đấu và những người này cũng mặc trang phục giống như các trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân.

Các trọng tài VAR tại World Cup 2018 sẽ làm việc tại một trung tâm đặc biệt ở Moscow, thay vì có mặt trực tiếp tại sân đấu
Các trọng tài VAR tại World Cup 2018 sẽ làm việc tại một trung tâm đặc biệt ở Moscow, thay vì có mặt trực tiếp tại sân đấu

Cũng như các trọng ở ngoài sân, đội ngũ trọng tài VAR bao gồm một trọng tài chính và 3 trợ lý. Trong trung tâm giám sát đặc biệt của mình, các trọng tài sẽ được quan sát góc quay từ tất cả các camera đang có trên sân vận động đang hướng về trái bóng, bao gồm cả những camera tốc độ chậm để tổ trọng tài VAR có thể quan sát và phân tích kỹ càng tình huống diễn ra.

Nếu phát hiện thấy một tình huống bị bỏ qua, tổ trọng tài VAR có thể gửi tín hiệu cảnh báo đến trọng tài chính trên sân thông qua hệ thống thông tin liên lạc. Ngược lại, trọng tài chính cũng có thể gửi tin hiệu liên lạc đến tổ trọng tài VAR để xem lại các tình huống đã bị bỏ qua và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đáng chú ý rằng công nghệ VAR và tổ trọng tài VAR chỉ mang yếu tố tư vấn, còn mọi quyết định cuối cùng, bao gồm cả việc có cần sử đụng đến VAR hay không, vẫn thuộc về trọng tài chính điều khiển trên sân.

Trọng tài có thể tham khảo công nghệ VAR trong trường hợp nào?

Để trận đấu không bị ngắt quãng và mất đi tính hấp dẫn, không phải mọi tình huống đều cần phải sử dụng đến VAR để đưa ra quyết định chính xác, mà chỉ có 4 trường hợp trọng tài mới có thể áp dụng công nghệ VAR:

Trọng tài có thể xem lại tình huống bằng màn hình bên ngoài sân với rất nhiều góc quay khác nhau
Trọng tài có thể xem lại tình huống bằng màn hình bên ngoài sân với rất nhiều góc quay khác nhau

- Xác định bàn thắng và trường hợp dẫn đến bàn thắng: nếu một tình huống ghi bàn gây tranh cãi, trọng tài có thể nhờ đến công nghệ VAR để xác định xem bàn thắng có hợp lệ hay không và trong quá trình bàn thắng được ghi có tình huống phạm lỗi nào hay không để tước đi bàn thắng đã được ghi.

- Xác định có phạt đền hay không: tương tự trọng tài cũng có thể nhờ đến VAR để xác định xem có tình huống phạm lỗi trong vòng cấm để dẫn đến phạt đền hay không. World Cup 2018 đã từng chứng kiến nhiều trường hợp được hưởng phạt đền nhờ vào công nghệ VAR nhưng cũng đã có không ít trường hợp công nghệ VAR từ chối tình huống thổi phạt đền.

- Lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp: trong trường hợp xảy ra một tình huống phạm lỗi nặng, trọng tài có thể sẽ nhờ đến VAR để đưa ra quyết định có rút thẻ đỏ trực tiếp cho cầu thủ phạm lỗi hay không. Đáng chú ý nếu trọng tài đã bỏ qua tình huống phạm lỗi, trọng tài vẫn có thể xem lại VAR trong giờ nghỉ giữa hai hiệp để rút thẻ đỏ với cầu thủ sau khi trở lại trận đấu.

- Xác định danh tính cầu thủ phạm lỗi để rút thẻ phạt: có nhiều trường hợp các tình huống phạm lỗi xảy ra quá nhanh hoặc các cầu thủ có gương mặt, ngoại hình tương tự nhau khiến trọng tài không thể xác định được ai là người đã phạm lỗi. Lúc này trọng tài có thể nhờ đến công nghệ VAR để xác định chính xác cầu thủ gây ra lỗi và rút thẻ phạt đúng người.

Làm sao để biết được công nghệ VAR đang được áp dụng?

Nhiều người sẽ thắc mắc công nghệ VAR có đang được áp dụng trong trận đấu diễn ra hay không. Trên thực tế là VAR luôn được trọng tài tham khảo nhưng có thể khán giả sẽ không nhận ra.

Trong một vài tình huống, trọng tài sẽ nhận được thông báo từ trọng tài VAR thông qua tai nghe để nhắc nhở họ về một quyết định cần phải xem xét. Lúc này trọng tài VAR sẽ đưa ra lời tư vấn cho trọng tài chính để họ có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trọng tài có thể tham khảo ý kiến của tổ trọng tài VAR thông qua tai nghe mà không cần phải xem lại màn hình
Trọng tài có thể tham khảo ý kiến của tổ trọng tài VAR thông qua tai nghe mà không cần phải xem lại màn hình

Một vài trường hợp khác, trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ một hình chữ nhật vào không khí, ám chỉ tham khảo ý kiến của tổ trọng tài VAR. Lúc này tổ trọng tài VAR cũng sẽ đưa ra lời tư vấn cho trọng tài chính thông qua tai nghe để trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

Trường hợp mà khán giả dễ dàng nhận ra nhất khi trọng tài sử dụng công nghệ VAR đó là sẽ cho tạm dừng trận đấu và sẽ quan sát lại tình huống gây tranh cãi thông qua một màn hình TV nhỏ đặt ở bên ngoài sân. Tại màn hình này trọng tài sẽ xem kỹ tình huống ở nhiều góc quay khác nhau và bao gồm cả góc quay chậm, sau đó trọng tài chính sẽ thảo luận với tổ trọng tài VAR để đưa ra quyết định cuối cùng.

Vì sao công nghệ VAR gây tranh cãi?

Việc áp dụng công nghệ VAR để giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn và bớt đi sự tranh cãi ở các quyết định sai lầm của trọng tài. Tuy nhiên trên thực tế công nghệ VAR đã trở thành công nghệ gây nhiều tranh cãi nhất tại World Cup 2018.

Nhiều người cho rằng việc áp dụng công nghệ VAR sẽ khiến cảm xúc của các trận đấu bị gián đoạn khi mà trọng tài sẽ phải dừng trận đấu để tham khảo công nghệ VAR trước khi đưa ra những kết luận cuối cùng. Điều này sẽ khiến cảm xúc thi đấu của hai đội bị ảnh hưởng ít nhiều. Có không ít ý kiến cho rằng “sai lầm là một phần của bóng đá” và việc áp dụng công nghệ VAR sẽ làm mất đi phần thú vị này.

Tuy nhiên nhiều người ủng hộ VAR cho rằng công nghệ này là cần thiết và giúp cho các trận đấu trở nên công bằng hơn và đặc biệt giảm các tình huống chơi xấu, tiểu xảo của các cầu thủ.

Dù vậy thực tế tại World Cup 2018 đang diễn ra công nghệ VAR cũng đang gây ra rất nhiều tranh cãi khi các trọng tài vẫn đưa ra các quyết định có phần thiếu chính xác, thậm chí những quyết định có phần gây bức xúc cho các đội bóng như trường hợp trong trận đấu giữa Brazil và Costa Rica tại vòng 2 khuôn khổ bảng E, trọng tài đã quyết định cho đội tuyển Brazil một quả phạt đền nhưng sau đó đã thay đổi quyết định sau khi tham khảo công nghệ VAR.

Và bởi vì trên hết quyết định của trọng tài chính vẫn là quyết định cuối cùng nên đôi khi trọng tài chính vẫn tin vào quyết định của mình hơn là lời tư vấn của tổ trọng tài VAR, do vậy vẫn còn những tình huống gây tranh cãi diễn ra tại kỳ World Cup năm nay.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Facebook cho người dùng kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội
Facebook cho người dùng kiểm tra mức độ “nghiện” mạng xã hội

(Dân trí) - Bạn dành ra bao nhiêu thời gian mỗi ngày để truy cập Facebook trên smartphone? Bạn có thực sự đang “nghiện” mạng xã hội này? Facebook đang phát triển một tính năng mới cho phép người dùng trả lời những câu hỏi kể trên.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:08

Clip “con trai bóp cổ và tát vào mặt mẹ già” khiến dân mạng phẫn nộ
Clip “con trai bóp cổ và tát vào mặt mẹ già” khiến dân mạng phẫn nộ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông liên tục tát và thậm chí bóp cổ người mẹ đã lớn tuổi của mình khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng cảm thấy phẫn nộ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:33

Những tính năng cực kỳ hữu ích trên Windows 10 có thể bạn đang bỏ phí
Những tính năng cực kỳ hữu ích trên Windows 10 có thể bạn đang bỏ phí

(Dân trí) - Windows 10 được đánh giá là một trong những phiên bản thành công nhất của hệ điều hành hàng đầu đến từ Microsoft. Có thể bạn đang dùng hệ điều hành này hàng ngày nhưng vẫn chưa biết tới những tính năng cực kỳ hữu ích dưới đây.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:26

“Tạo hiệu ứng tua nhanh, chậm độc đáo trên video” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Tạo hiệu ứng tua nhanh, chậm độc đáo trên video” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp tạo các hiệu ứng tua nhanh, quay chậm hoặc quay ngược video độc đáo là thủ thuật nổi bật, được bạn đọc quan tâm nhất tuần qua.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:21

VNPT SmartBox 2 - Trải nghiệm công nghệ truyền hình thế hệ mới cho mùa World Cup
VNPT SmartBox 2 - Trải nghiệm công nghệ truyền hình thế hệ mới cho mùa World Cup

(Dân trí) - Sản phẩm VNPT SmartBox 2 do VNPT Technology nghiên cứu và phát triển với cấu hình và tính năng vượt trội so với các sản phẩm Android Box khác trên thị trường, có toàn quyền tiếp sóng tất cả các trận cầu trong khuôn khổ World Cup 2018 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu giải trí của các hộ gia đình trong dịp hè này.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:00

Lần đầu tiên diễn tập xử lý tấn công mạng cho khối tài chính
Lần đầu tiên diễn tập xử lý tấn công mạng cho khối tài chính

(Dân trí) - “Nâng cao năng lực xử lý tình huống tấn công mạng vào hệ thống công nghiệp và tài chính quan trọng” là chủ đề chính của buổi diễn tập xử lý tấn công mạng dành cho hệ thống công nghiệp và tài chính vào ngày mai 27/6 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Thứ ba, 26/06/2018 - 04:27

Tính năng "vạn người mong" của iPhone X sẽ xuất hiện trên Galaxy S10
Tính năng "vạn người mong" của iPhone X sẽ xuất hiện trên Galaxy S10

(Dân trí) - Mặc dù Note 9 là flag-ship tiếp theo của Samsung trong năm nay, nhưng tâm điểm chú ý của các "Sam fan" giờ đây lại hướng nhiều về dòng sản phẩm Galaxy S10 sẽ được ra mắt vào đầu năm 2019.

Thứ ba, 26/06/2018 - 03:06

Quảng cáo đang quay trở lại tràn ngập trang web phim lậu ở Việt Nam
Quảng cáo đang quay trở lại tràn ngập trang web phim lậu ở Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian dài nhiều hãng thực hiện chiến dịch rút quảng cáo đồng loạt trên các trang web vi phạm bản quyền theo đúng chỉ khuyến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông thì đến nay, mọi chuyện lại "đâu vào đấy". Nhiều nhãn hãng lớn tiếp tục "nuôi" những trang web này, bất chấp việc việc vi phạm bản quyền.

Thứ ba, 26/06/2018 - 03:02

Cựu CEO Microsoft cảnh báo Facebook và Google tránh lặp sai lầm tương tự
Cựu CEO Microsoft cảnh báo Facebook và Google tránh lặp sai lầm tương tự

(Dân trí) - Được đánh giá là mảnh đất quyền lực và nhiềm tiềm năng hứa hẹn trong suốt hàng thập kỷ qua, tuy nhiên mọi thứ dường như đang thay đổi tại thung lũng Silicon.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:05

"Toát mồ hôi" với loạt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng của Apple
"Toát mồ hôi" với loạt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng của Apple

(Dân trí) - Là một trong những công ty công nghệ uy tín và nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, Apple luôn đưa ra những câu hỏi "khốc liệt" đối với các ứng viên tới phỏng vấn xin việc.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:03

Thú vị với nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói
Thú vị với nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

(Dân trí) - Hãy hình dung về một không gian sống mà bạn có thể điều khiển mọi thiết bị điện trong ngôi nhà từ: Đèn chiếu sáng, điều hòa, rèm cửa, bình nóng lạnh,… bằng chính giọng nói của mình, thông qua những câu thoại đơn giản.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:00

Chiếc xe tải có khả năng hack smartphone Android và iPhone
Chiếc xe tải có khả năng hack smartphone Android và iPhone

(Dân trí) - WiSpear, một công ty khởi nghiệp của Israel, đang rao bán một chiếc xe tải van với khả năng hack vào hàng loạt smartphone chạy nền tảng Android hoặc iOS từ khoảng cách 500m.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những kinh nghiệm hữu ích để xây dựng hệ thống giặt là tự động chuyên nghiệp
Những kinh nghiệm hữu ích để xây dựng hệ thống giặt là tự động chuyên nghiệp

(Dân trí) - Cửa hàng giặt sấy tự động là loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê máy giặt cá nhân, giặt riêng sấy riêng. Ưu điểm của hệ thống này là quần áo của bạn sẽ được giặt trong một máy riêng biệt thay vì giặt chung như các tiệm truyền thống, tránh lây chéo các bệnh về da liễu.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:55

Nhà mạng phải đảm bảo kết nối để ứng cứu trước bão lũ ở miền Bắc
Nhà mạng phải đảm bảo kết nối để ứng cứu trước bão lũ ở miền Bắc

(Dân trí) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT đã có công điện tới các Sở TT&TT các tỉnh miền núi phía Bắc, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và các đơn vị thuộc Bộ TT&TT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ đang diễn ra tại miền núi phía Bắc.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:05

Loạt thiết bị công nghệ mới sắp lên kệ tháng 7/2018
Loạt thiết bị công nghệ mới sắp lên kệ tháng 7/2018

(Dân trí) - Tháng 7/2018 hứa hẹn sẽ tạo ra một mùa mua sắm sôi động khi thị trường bắt đầu khởi sắc trở lại với loạt sản phẩm mới. Nổi bật có mẫu Key2 mới nhất của Blackberry và Galaxy A8 Star từ Samsung.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:00

Kỳ lạ với bệnh viện chữa chứng "nghiện tiền ảo"
Kỳ lạ với bệnh viện chữa chứng "nghiện tiền ảo"

(Dân trí) - Cơn sốt tiền ảo đã trở nên tồi tệ đến mức một bệnh viện ở Anh đã thiết lập chương trình điều trị đặc biệt dành cho những nhà đầu tư mắc chứng "nghiện tiền ảo".

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:41

Xiaomi chính thức lên sàn, niêm yết ở sàn chứng khoán Hồng Kông
Xiaomi chính thức lên sàn, niêm yết ở sàn chứng khoán Hồng Kông

(Dân trí) - Tập đoàn Xiaomi đã chính thức thông báo chi tiết về việc phát hành cổ phiếu toàn cầu và niêm yết trên sàn chứng khoán của Hong Kong sau nhiều thông tin rò rỉ suốt thời gian qua.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:09

Bắt quả tang bạn trai ngoại tình nhờ ứng dụng theo dõi vị trí trên smartphone
Bắt quả tang bạn trai ngoại tình nhờ ứng dụng theo dõi vị trí trên smartphone

(Dân trí) - Một cô gái trẻ đã rất sốc khi phát hiện ra bạn trai của mình ngoại tình nhờ vào ứng dụng theo dõi vị trí được cài đặt trên smartphone của cô.

Thứ hai, 25/06/2018 - 11:40

Thua độ World Cup, người đi bán điện thoại, cầm đồ tăng đột biến
Thua độ World Cup, người đi bán điện thoại, cầm đồ tăng đột biến

(Dân trí) - Lượng smartphone mà người dùng mang đi bán đang tiếp tục tăng mạnh tại các chuỗi cửa hàng lớn nhỏ tại TPHCM, tập trung nhiều nhất vẫn là iPhone. Thậm chí các cửa hàng cầm đồ cũng "gom" rất nhiều điện thoại trong mùa World Cup năm nay.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:22

FBI vẫn phải thuê hacker để mở khóa điện thoại
FBI vẫn phải thuê hacker để mở khóa điện thoại

(Dân trí) - Có thể dễ dàng đóng cửa hàng trăm dịch vụ web "đen", cũng như xác định danh tính của các quản trị viên ẩn danh trên Internet, nhưng các Tổ chức an ninh hàng đầu thế giới vẫn "bó tay" trước những chiếc điện thoại nhỏ bé.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:17

Tỷ phú Bitcoin bỏ hàng chục triệu USD xây "thung lũng Silicon" tại Canada
Tỷ phú Bitcoin bỏ hàng chục triệu USD xây "thung lũng Silicon" tại Canada

(Dân trí) - Sớm gặt hái được thành công sau khi đầu tư vào những đồng tiền ảo "hot" như Bitcoin và Ethereum, Anthony Di Iorio trở thành một tỷ phú và bắt đầu triển khai những dự án mà ông hằng mong ước.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:13

Oppo Find X bán trong tháng 8 năm nay, giá 16 triệu đồng?
Oppo Find X bán trong tháng 8 năm nay, giá 16 triệu đồng?

(Dân trí) - Theo một số nguồn tin gần đây, mẫu Oppo Find X sẽ bán trong tháng 8 năm nay và giá bán được cho là rất thấp so với các thị trường khác, mức 16 triệu đồng. Tuy nhiên, Oppo khẳng định, đây là thông tin thất thiệt.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:04

Loạt ảnh động hài hước giúp “xả hơi” cho ngày đầu tuần làm việc
Loạt ảnh động hài hước giúp “xả hơi” cho ngày đầu tuần làm việc

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới, hãy cùng thư giãn và “xả hơi” với loạt ảnh động hài hước dưới đây.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:00

Clip “nữ MC Việt mặc bikini lên chương trình truyền hình” bị dân mạng “ném đá”
Clip “nữ MC Việt mặc bikini lên chương trình truyền hình” bị dân mạng “ném đá”

(Dân trí) - Nữ MC trong chương trình dự đoán kết quả tại World Cup 2018 của một kênh truyền hình Việt xuất hiện trong những bộ trang phục bikini “nóng bỏng” khiến nhiều người xem cảm thấy không hài lòng vì không phù hợp. Đó là một trong những clip nổi bật nhất trên Internet trong tuần qua.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 07:55