Apple sắp trình làng iPhone tại Nhật Bản

(Dân trí) - “Quả táo” đang thương thảo với nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Nhật Bản NTT DoCoMo để phân phối chiếc điện thoại đình đám nhất năm nay iPhone tại xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận.

Shuichiro Ichikoshi, phát ngôn viên của NTT DoCoMo, cho biết, Chủ tịch của hãng là ông Masao Nakamura đã gặp mặt với Giám đốc điều hành CEO Steve Jobs của Apple. Ông này từ chối cung cấp thêm thông tin.

Tờ Wall Street Journal trích lời một người thân cận với kế hoạch này, hai nhà lãnh đạo của Apple và NTT DoCoMo đã bàn về việc xuất xưởng iPhone sang Nhật. Trước đó, Apple đã cho biết kế hoạch sẽ ra mắt iPhone tại thị trường châu Á trong năm 2008.

 

Apple và NTT DoCoMo đang thương thảo về những điều khoản hợp đồng, trong đó vướng mắc lớn nhất là Apple yêu cầu đối tác Nhật Bản chia sẻ phần trăm doanh thu bằng với tỷ lệ mà “Quả táo” nhận được từ các đối tác khác.

 

Theo Wall Street Journal, nếu thương vụ với NTT DoCoMo thất bại, Apple sẽ đàm phán với Softbank.

 

Phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận về vấn đề này.

 

Chiến lược của Apple là tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ di động độc quyền cho điện thoại của hãng, đối tác của “Quả táo” tại thị trường Mỹ là AT&T Inc; Anh: O2; Đức: T-Mobile; Pháp: France Telecom Orange.

 

Tháng trước, chủ tịch tập đoàn di động lớn nhất Trung Quốc là China Mobile cho biết họ đang thương thảo với Apple để đưa iPhone đến với người tiêu dùng nước này. Tuy nhiên, cả hai đang gặp vướng mắc về việc chia sẻ lợi nhuận.

 

N.H.

Theo AP