Apple bị yêu cầu ngừng hẳn tính năng Facetime và iMessage

(Dân trí) - Một công ty cấp giấy phép bằng sáng chế có tên VirnetX đang tìm cách buộc Apple phải ngừng cung cấp dịch vụ Facetime và iMessage. Đồng thời, VirnetX tuyên bố rằng công ty này đã gặp "những tổn hại không thể khắc phục" do các dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ này.

89816536-d5367379-e0ec-4386-89ab-f46168cd75f5-1464408899068

Vào thứ tư vừa rồi, VirnetX đã yêu cầu thẩm phán tăng thiệt hại lên thêm 190 triệu Đô la Mỹ về các "chiến thuật" tranh tụng không hợp lý của Apple, nâng tổng thiệt hại mà công ty phải nhận lên đến 815 triệu Đô la Mỹ.

Trước đó, trong tháng 2/2016, VirnetX đã công bố mức thiệt hại lên của mình đến 625 triệu Đô la Mỹ và một bồi thẩm đoàn nhận ra Apple đã cố ý vi phạm bốn bằng sáng chế.

Về phần Apple, hãng này yêu cầu một phiên tòa tái thẩm và cho rằng các luật sư VirnetX đã bóp méo bằng chứng. Apple cho rằng các bằng chứng tại phiên tòa không hỗ trợ bất kỳ khiếu nại về vi phạm nào và hãng không phải trả bất kỳ khoản tiền bản quyền nào cho VirnetX.

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và VirnetX về FaceTime và iMessage diễn ra từ năm 2012 khi Apple được yêu cầu phải trả 368,2 triệu Đô bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, theo phiên tòa xét xử lại vào đầu năm nay, VirnetX yêu cầu Apple phải chi trả 523 triệu Đô thiệt hại sau khi Apple tiếp tục cung cấp FaceTime và iMessage.

Về phần Apple, hãng vẫn đang tranh cãi về vấn đề này. Apple muốn tòa án bỏ qua bản án vì Văn phòng quản lý bằng sáng chế Mỹ (USPTO - US Patent & Trademark Office) đã hủy bỏ những yêu cầu của VirnetX về các phát minh - nhưng hành động đó của USPTO đang được xem xét trong một vụ kiện khác trước Tòa án Tối cao.

Apple cũng đã lập luận rằng khách hàng của mình sẽ bị tổn hại nếu hãng bị buộc phải ngưng cung cấp FaceTime và iMessage cho chủ sở hữu iPhone, iPad và Mac.

Nhưng VirnetX lại tuyên bố rằng Facetime và iMessage đang là "vật cản" cho ứng dụng Gabriel của công ty này, mặc dù đây là ứng dụng không mấy tiếng tăm.

Một số các hãng tin tức đã gọi VirnetX là một "patent troll", thuật ngữ này thường dành riêng cho các doanh nghiệp sở hữu các phát minh nhưng không bao giờ áp dụng chúng vào một sản phẩm của riêng mình.

Một trong những cổ đông giấu tên của VirnetX Anh nói rằng: "Apple rất vui khi sử dụng công nghệ thuộc sở hữu của các bên khác và trong lúc chờ đợi vụ kiện thì họ đã bỏ túi một khoản lợi nhuận kha khá".

Apple hiện vẫn đang từ chối bình luận về vấn đề này.

Phan Tuấn