Ăn cắp dữ liệu máy tính với... webcam và ống nhòm

(Dân trí) - Hacker có thể ăn trộm dữ liệu máy tính bằng những công cụ tưởng chừng thô sơ nhất: webcam và ống nhòm rẻ tiền. Các công nghệ bảo mật tỏ ra hoàn toàn “bó tay” trước kiểu tấn công “cổ lỗ sĩ” có mặt ít nhất nửa thế kỉ về trước này.

Y hệt như những bộ phim trinh thám trên truyền hình, công cụ Clear Shoot của nhóm nghiên cứu ĐH California (Mỹ) có khả năng phân tích chuyển động của ngón tay trên bàn phím qua video, sau đó diễn dịch thành văn bản. Mặc dù còn lâu mới đạt mức hoàn hảo, những kẻ tò mò dư sức đoán được 40% nội dung văn. Phần mềm còn có khả năng gợi ý các từ đã được gõ trong số 60% chưa hiểu đựơc, và thống kê cho thấy 1/5 số từ gợi ý là .. hoàn toàn chính xác. Điều đáng “lo ngại” nhất nằm ở chỗ Clear Shoot hoạt động tốt với bất kì webcam rẻ tiền nào!

 

Nếu Clear Shoot chưa đủ ấn tượng, “công trình nghiên cứu” của đại học Saarland có lẽ sẽ khiến các tay “tọc mạch” hài lòng: bộ ống nhòm soi nội dung màn hình máy tính phản xạ qua cốc thuỷ tinh, bình nước, cửa kính, hoặc thậm chí... mắt người. 

 

Theo thành viên nhóm nghiên cứu Michael Backes, “dự án nghiên cứu” thành công khá mĩ mãn. Ống nhòm của họ đọc đựơc nội dung văn bản Microsoft Word, viết với font cỡ 12, đựơc phản xạ qua cốc trà đặt trước màn hình 5m chỉ tốn 500 USD, và font 18 nếu cách 10m. Nếu chịu khó “đầu tư” 27.500 USD, khoảng cách có thể tăng tới .. 30 mét. Backes thậm chí đã trình diễn “công nghệ” này với một nhân viên chính phủ, và ông ta tỏ ra hoàn toàn bị thuyết phục.

 

Theo Backes, mặc dù ảnh phản xạ lại khá nhỏ, chất lượng ảnh tốt hơn rất nhiều so với người ta vẫn tưởng. Người lần đầu tiên xem ảnh đựơc chụp qua các ống nhòm “chuyên dụng” của nhóm Backes thậm chí còn nhầm tưởng đang nhìn vào màn hình máy tính thông thường. Các vật thể tròn như ấm trà thường đựơc ưa thích hơn kính cửa sổ, bởi màn hình luôn phản xạ trên thành ấm dù đặt ở bất kì vị trí nào gần máy tính.  

 

Mục tiêu sắp tới của nhóm là cải tiến phần mềm đọc ảnh nhằm đọc được màn hình phản xạ trên những bề mặt phức tạp hơn, thậm chí qua con ngươi của mắt người. “Thành tựu” mới nhất của họ là đọc đựơc màn hình phản xạ trên .. tường sơn trắng cách đó 2 mét.

 

Mặc dù công nghệ do thám như trên chưa thực sự phổ biến, mối nguy của chúng là có thật. Ngay từ bây giờ, bạn có thể bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách đơn giản nhất: kéo rèm cửa sổ lại khi làm việc!

 

Hoàng Hải

Theo TechWord

Đang được quan tâm