9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Dân trí Từ những năm qua, công nghệ hiển thị của màn hình đã có sự phát triển vượt bậc, nó đã thay thế những chiếc màn hình hiển thị quá khổ trên công nghệ tia âm cực CRT và đưa ra những sản phẩm siêu mỏng, thậm chí là uốn cong với những chất lượng hình ảnh rõ nét.

Nhìn lại những thập kỷ qua, giai đoạn từ 1440 đến 1990, công nghệ tia âm cực CRT là sự lựa chọn về hiển thị cho tất cả mọi thứ, từ hệ thống radar cho đến màn hình máy tính để bàn. Nhưng khi máy tính đã di chuyển ra khỏi văn phòng, vào trong nhà, và trên đường phố, thì công nghệ hiển thị cũng vậy.
 
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta đang tập trung vào các sáng kiến mới nổi của không gian làm việc truyền thống, cũng như sự phát triển tiềm năng trong công nghệ màn hình cho điện thoại di động, chơi game, và môi trường ngoài trời.

OLED

9 công nghệ hiển thị trong tương lai


OLED (organic light-emiting diodies - tạm dịch: đi ốt phát quang hữu cơ) - công nghệ hiển thị này đang được áp dụng trong những sản phẩm thịnh hành gần đây với những chiếc TV lớn, màn hình phẳng cao cấp, và nó cũng được áp dụng trong nhiều năm qua với smartphone, máy tính bảng, và các thiết bị di động khác.

OLED sử dụng các vật liệu hữu cơ khác nhau mà có thể phát ra một màu sắc đặc biệt khi có dòng điện chạy qua. Với cấu trúc tự phát sáng, màn hình OLED có thể tạo ra những hình ảnh có độ phân giải cao hơn, màn hình mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn bất cứ TV sử dụng công nghệ cũ trước đó. 

Hơn nữa, một điểm ảnh của màn hình này có thể được tắt hoàn toàn hoặc phát sáng giúp tạo ra độ tương phản cao hơn cũng như thể hiện màu đen đạt đến độ tuyệt đối. Tất cả các nhà sản xuất màn hình lớn đang nghiên cứu công nghệ OLED, và nó sẽ là một động lực chính trong TV, màn hình, và màn hình cầm tay trong nhiều năm tiếp theo.

Màn hình uốn cong

9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Hầu hết những công nghệ màn hình phổ biến trước đó đều không thích hợp trong việc sản xuất ra màn hình uốn cong. Đơn cử như LCD cần đòi hỏi một mặt phẳng cố định để gắn một đền nền và đèn LED. Nhưng với những ưu điểm của OLED (theo nghĩa đen) là màn hình hiển thị linh hoạt mới - điều này hoàn toàn có thể.

Lợi ích chính của việc màn hình có thể uốn cong sẽ rất có ý nghĩa  rất lớn trong việc gia tăng độ bền cho thiết bị và một số mẫu thiết kế đã trở thành hiện thực. Năm ngoái, hãng LG đã tiết lộ một tấm OLED 18-inch rất linh hoạt mà có thể cuộn lại như một tờ báo - đường kính chỉ 3 cm – nhưng không hề làm giảm chất lượng hình ảnh. Các nhà sản xuất lớn như LG và Samsung đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển màn hình dẻo dành cho smartphone, máy tính bảng, màn hình máy tính và TV có màn hình cực lớn.

Điện thoại thông minh có thể gập lại

9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Tất  nhiên, OLED không phải là công nghệ màn hình duy nhất hiện nay. Năm ngoái, Human Media Lab của Canada đã ra mắt một biến thể trên màn hình cong với một smartphone nguyên mẫu có thể mở ra như một bản đồ gấp. Như bạn có thể nhìn thấy từ hình ảnh, các mẫu thử nghiệm đến thời đểm này vẫn hơi rườm rà, nhưng rồi đến một ngày nào đó, ai mà ngờ được smartphone có thể mở ra thành một màn hình kích cỡ một chiếc TV.

Màn hình cảm ứng xúc giác

9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Có thể thay đổi đáng kể nhất trong công nghệ màn hình vài năm qua là sự phát triển chóng mặt của màn hình cảm ứng, phần lớn nhờ vào “sự xâm lấn” của smartphone và máy tính bảng. Nếu là 10 năm trước đây, thì sẽ thật là kỳ cục khi nghĩ rằng màn hình cảm ứng lại được sử dụng phần lớn trong quầy bảo tàng và các giao dịch ATM.

Và điều gì sẽ tiếp nối màn hình cảm ứng? Màn hình cảm ứng chạm ngược lại bạn thì sao? Các công ty như Senseg đang nghiên cứu lĩnh vực màn hình cảm ứng xúc giác, mà nó cung cấp thông tin phản hồi xúc giác vào ngón tay của người dùng khi quét qua các mặt hàng trên màn hình. Người dùng có thể cảm thấy các nút bấm và thậm chí kết cấu tương đối của nó như thô hay mịn, bạn sẽ cảm giác như có dòng điện cực thấp trên da bạn.

Oculus Rift

9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Không cuộc thảo luận nào về công nghệ màn hình trong tương lai là hoàn hảo nếu không đề cập đến một cuộc cách mạng thực tế ảo sắp xảy ra. Oculus Rift -  một sản phẩm kính thực tế ảo có màn hình hiển thị 3D với sự theo dõi chuyển động được phát triển bởi Oculus VR, thu hút sự quan tâm lớn từ phía người dùng. Chính sáng chế của công ty này đã giúp họ có rất nhiều tiền từ Facebook và nhiều người đã ví nó là chiếc kính tỷ đô. Cụ thể, đầu năm ngoái, Facebook đã quyết định bỏ ra 2 tỷ đô la Mỹ để nắm quyền sở hữu công ty Oculus VR. 

Trong khi không hề công bố ngày phát hành chính thức, phiên bản dành cho người tiêu dùng của Oculus Rift được dự kiến ​​sẽ lên kệ vào cuối năm nay. Thông số kỹ thuật cho các phiên bản thương mại chưa được nêu ra, nhưng những đánh giá chi tiết gần đây từ CES 2015 đã tiết lộ một số thông tin thú vị. Ý tưởng về mũ đội đầu màn hiển thị VR không phải mới, nhưng điều đó không có nghĩa là Oculus Rift sẽ không bị thách thức với sự phát triển nhanh chóng của dự án kích thực tế ảo Morpheus của Sony. Cả hai hệ thống đều được nhắm chủ yếu vào thế giới game hiện nay, nhưng chiếc kính VR có khả năng ứng dụng trong hàng chục lĩnh vực thương mại, từ kiến ​​trúc và thiết kế đến y học và giáo dục.

Unreal (Không thật)Nói về thực tế ảo, chúng ta hãy đề cập đến các phần cứng trong công nghệ màn hình tương lai và lĩnh vực đồ họa. Một trong những video gây sửng sốt nhất cho đến nay đã được đăng một vài tuần trở lại đây về chuyến du lịch ảo đến các căn hộ ở Paris bằng cách sử dụng công nghệ Unreal Engine 4. 

Unreal Engine là một ứng dụng nặng cân trong lĩnh vực trò chơi video, và nếu kết hợp với chiếc kính thực tế ảo như Oculus Rift, tiềm năng cho các ứng dụng VR thực tế sẽ âm thầm “xâm nhập” tất cả các ngành công nghiệp - đây một bước nhảy vọt theo cấp số nhân của sản phẩm này sẽ thể hiện một sự thay đổi lớn về cái mà chúng ta gọi là "màn hình”.

Màn hình ngoài trời 3D
9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Có những ý tưởng thực sự lớn trong công nghệ màn hình mới nổi. Trong tháng một vừa qua,  các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Vienna ở Áo đã tiết lộ chi tiết về hệ thống hiển thị cho bảng 3D cực lớn, màn hình kích cỡ như trong rạp chiếu phim, và biển báo kỹ thuật số ngoài trời.

Bằng các điểm ảnh 3D ("Trixels"), những hình ảnh thay đổi và di chuyển khi nhìn ở góc độ khác nhau, tương tự như hình ảnh ba chiều 2D xuất hiện dưới dạng ba chiều. 

Hệ thống này là sự kết hợp của các gương và tia laser để tạo ra độ phân giải góc tốt nhất hay tạo ra một hình ảnh 3D mà không cần kính 3D. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn trong giai đoạn đầu và tiêu chí của bản mẫu hiện nay là tốt và đơn giản.

Màn hình hiển thị võng mạc ảo

9 công nghệ hiển thị trong tương lai

VRD (màn hình hiển thị võng mạc ảo) là một công nghệ đang phát triển mà không hoàn toàn đi theo các ý tưởng của màn hình điện tử. Thay vào đó, các hình ảnh được vẽ trực tiếp lên võng mạc của người xem như họ đang nhìn thấy hình ảnh đang xuất hiện trước mắt họ.

Công nghệ này khác với những chiếc kính thực tế ảo có màn hiển thị như Oculus Rift hoặc thậm chí Google Glass, mà về cơ bản nó tạo ra ảo ảnh bằng cách sử dụng hệ thống chiếu. Cảm nhận về các ảo ảnh thì khác nhau – ví dụ, Google Glass tạo ra một hình ảnh tương đương với việc xem một màn hình 25-inch cách xa khoảng 2m. Với VRDs, hình ảnh chỉ tồn tại trong nhãn cầu riêng của mình.

Màn hình hiển thị 3 chiều trong không gian Holographic

9 công nghệ hiển thị trong tương lai

Đối với một thế hệ lớn lên với các bộ phim khoa học viễn tưởng, công nghệ hiển thị tương lai mà tất cả chúng ta muốn nhìn thấy là hình ảnh nổi ba chiều. Hãy yên tâm rằng theo các tin tức đầy hứa hẹn gần đây, các nhóm nghiên cứu trên khắp hành tinh đang nghiên cứu về công nghệ này dựa trên các khái niệm. Trong khi đó, sáng kiến kính thực tế ảo HoloLens mới của Microsoft dành cho Windows 10 rất gần với thực tế, nhưng đường đến công nghệ hình ảnh ba chiều  - được tạo ra trong không trung, không có bề mặt chiếu - vẫn còn là một chặng đường dài. 
Ngân Kiều

MỚI NHẤT
HTC One M9 tăng nhiệt, nóng hơn iPhone 6 Plus, Galaxy Note 4
HTC One M9 tăng nhiệt, nóng hơn iPhone 6 Plus, Galaxy Note 4

(Dân trí) - Một trang web của Hà Lan đã tiến hành kiểm tra nhiệt độ của những dòng smartphone cao cấp hiện nay và nhận thấy HTC One M9 tỏ nhiệt và nóng hơn gấp hai lần các đối thủ iPhone 6 Plus, LG G3, Samsung Galaxy Note 4 và cả “đàn em” HTC One M8.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:05

Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?
Rollei phá sản - Dấu chấm hết cho một huyền thoại?

(Dân trí) - DHW Fototechnik, công ty hiện đang sở hữu thương hiệu máy ảnh Rollei lừng danh, vừa tuyên bố phá sản.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:57

Yahoo cho đăng nhập email mới bằng mật khẩu “theo nhu cầu”
Yahoo cho đăng nhập email mới bằng mật khẩu “theo nhu cầu”

(Dân trí) - Yahoo vừa mới ra mắt một tính năng đăng nhập email mới được gọi là mật khẩu “theo yêu cầu” - giúp việc đăng nhập dễ dàng hơn mà không cần đến mật khẩu chính.

Thứ ba, 17/03/2015 - 04:34

Galaxy S6 Edge và Bphone là hai sản phẩm gây chú ý tuần qua
Galaxy S6 Edge và Bphone là hai sản phẩm gây chú ý tuần qua

(Dân trí) - Galaxy S6 Edge bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, Hacker tấn công website tập đoàn VNPT, cộng đồng mạng sôi sục với chiếc Bphone được ví đẹp hơn iPhone 6 chính là điểm nhấn đáng chú ý tuần qua.

Thứ ba, 17/03/2015 - 04:09

“Apple Trung Quốc” đang sản xuất đồng hồ thông minh
“Apple Trung Quốc” đang sản xuất đồng hồ thông minh

(Dân trí) - Có vẻ như “Apple Trung Quốc” Xiaomi đang tỏ ra quyết liệt trong cuộc đua trên thị trường thiết bị cầm tay với các đối thủ. Theo một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết hãng này đang sản xuất chiếc đồ hồ thông minh đầu tiên của mình, như một lời đáp trả với Apple Watch.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:10

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói về tình trạng mạo danh trên Facebook
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói về tình trạng mạo danh trên Facebook

(Dân trí) - “Mạng xã hội là nơi giao tiếp, trao đổi thông tin giữa những người sử dụng. Rất nhiều thông tin đưa lên đó không phải là thông tin chính thống của Nhà nước hay các đồng chí lãnh đạo”, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã trả lời phỏng vấn báo chí về nạn mạo danh trên mạng xã hội.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:57

Chú ý mua iPhone 5 cũ “gắn mác” 99% với ngoại hình như mới
Chú ý mua iPhone 5 cũ “gắn mác” 99% với ngoại hình như mới

(Dân trí) - Với lời rao máy mới 99%, vỏ không một vết trầy, nhiều người bán nâng giá sản phẩm lên cao ngất ngưỡng và đằng sau đó có những cú lừa ngoạn mục.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:33

[Tải ngay] 4 ứng dụng đang miễn phí trên iOS
[Tải ngay] 4 ứng dụng đang miễn phí trên iOS

(Dân trí) - Đây là 4 ứng dụng trả phí hiện đang miễn phí trong thời gian ngắn dành cho người dùng iOS. Hãy tải ngay khi có thể, quá thời hạn cho phép, ứng dụng sẽ quay về với giá bán cũ.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:21

Smartphone của cựu CEO Apple chuẩn bị bán tại Việt Nam
Smartphone của cựu CEO Apple chuẩn bị bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu điện thoại của cựu CEO Apple John Sculley - Obi Mobiles - sẽ vào Việt Nam từ quý III năm nay. Thị trường smartphone phân khúc giá rẻ, tầm trung có vẻ như chuẩn bị bước vào một mùa sôi động với hàng loạt thương hiệu mới gia nhập thị trường Việt.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:09

VNPT: Đã khắc phục xong lỗ hổng, bảo vệ thông tin 50.000 khách hàng
VNPT: Đã khắc phục xong lỗ hổng, bảo vệ thông tin 50.000 khách hàng

(Dân trí) - Sau khi thông tin về việc hacker đã công bố thông tin 50.000 khách hàng lên Internet, VNPTcho biết đã xử lý kịp thời, dứt điểm, bảo đảm an toàn các tài khoản và dữ liệu của khách hàng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:03

Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng thưởng Lumia 630
Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng thưởng Lumia 630

(Dân trí) - Sau khi sàng lọc các câu trả lời đúng, cùng các thông tin cung cấp về mã số dự thưởng may mắn, Dân trí chọn ra 2 độc giả may mắn trúng Lumia 630 của tuần này.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:01

Infographic: Kết nối di động đã thay đổi cuộc sống như thế nào
Infographic: Kết nối di động đã thay đổi cuộc sống như thế nào

(Dân trí) - Hoà vào sự phát triển như vũ bão của thiết bị di động, công nghệ kết nối di động cũng đang từng bước chắc chắn của mình để mang đến cho người dùng những sự trải nghiệm di động tốt nhất.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Canon ra mắt máy in đa năng MF Series thế hệ mới
Canon ra mắt máy in đa năng MF Series thế hệ mới

Trải qua nhiều thành công và cải tiến trong công nghệ in ấn, Canon tiếp tục bổ sung vào dòng máy in đa chức năng imageCLASS với ba mẫu mới gồm MF211, MF217w và MF221d.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:00

Clip đánh nhau trong trường học gây xôn xao Internet tuần qua
Clip đánh nhau trong trường học gây xôn xao Internet tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua ghi nhận sự nổi bật của clip liên quan đến tình trạng bạo lực trong học đường gây xôn xao Internet tuần qua. Bên cạnh đó, các loạt clip về tác hại của những trò chơi "dại" cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:05

Galaxy S6 Edge bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam giá 19 triệu đồng
Galaxy S6 Edge bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam giá 19 triệu đồng

(Dân trí) - Một phiên bản thương mại của Galaxy S6 Edge bất ngờ được một cửa hàng tại Hà Nội chào bán ở mức giá lên đến 19 triệu đồng. Trong khi đó, sản phẩm này vẫn chưa lên kệ trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:42

Nhóm hacker Việt công khai thông tin hơn 50.000 khách hàng của VNPT
Nhóm hacker Việt công khai thông tin hơn 50.000 khách hàng của VNPT

(Dân trí) - Thông tin từ trang SecurityDaily.NET cho biết một nhóm hacker Việt với tên gọi DIE Group đã công khai hơn 50.000 thông tin khách hàng của một đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT lên Internet và trên Facebook.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:13

Samsung thiếu màn hình cong cho Galaxy S6 Edge
Samsung thiếu màn hình cong cho Galaxy S6 Edge

(Dân trí) - Galaxy S6 Edge là chiếc điện thoại độc đáo của Samsung với màn hình cong tràn 2 cạnh. Một trong những thành công lớn nhất của Samsung chính là công nghệ tạo khuôn hình 3D, giúp hãng này tạo ra màn hình cong đặc biệt trên Galaxy S6 Edge.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:56

 Infographic: Nhìn lại sự phát triển của các thế hệ mạng di động
Infographic: Nhìn lại sự phát triển của các thế hệ mạng di động

(Dân trí) - Internet di động đang mạng lại cho con người những tiện ích thiết thực trong cuộc sống, giúp cho cuộc sống thông minh và tiện lợi hơn. Hãy cùng điểm lại tiến trình phát triển các mạng di động từ thế hệ 1G cho tới LTE 4G mới nhất hiện nay.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:44

Samsung ra mắt smartphone tầm trung dùng chip 64-bit
Samsung ra mắt smartphone tầm trung dùng chip 64-bit

(Dân trí) - Sau khi ra mắt bộ đôi smartphone cao cấp Galaxy S6/S6 edge, Samsung tiếp tục “làm giàu” thêm dòng smartphone tầm trung của mình với mẫu sản phẩm mới có tên gọi Galaxy Win 2, đây là phiên bản nâng cấp của Galaxy Win ra mắt năm 2013.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:40

Sắp bắt đầu cuộc đua 4G tại Việt Nam?
Sắp bắt đầu cuộc đua 4G tại Việt Nam?

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện tuyên bố sẽ triển khai đấu giá các băng tần 4G LTE vào cuối năm 2015, chậm nhất là vào đầu năm 2016. Các nhà mạng cũng tuyên bố đã sẵn sàng với cuộc đua 4G. Tuy nhiên, thực tế thị trường vẫn đang mặn mà với 3G.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 05:20

Tuyệt chiêu kiểm tra cấu hình chi tiết trên smartphone và máy tính bảng
Tuyệt chiêu kiểm tra cấu hình chi tiết trên smartphone và máy tính bảng

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi smartphone mình đang sử dụng có độ phân giải thế nào, trang bị bộ vi xử lý ra sao...? Hoặc khi mua một chiếc smartphone cũ, bạn phải kiểm tra cấu hình chi tiết của thiết bị trước khi quyết định. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:20

Smartphone với chức năng bảo mật bằng mắt đầu tiên trên thế giới
Smartphone với chức năng bảo mật bằng mắt đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - ZTE vừa trình làng chiếc smartphone mới nhất của mình với tên gọi Grand S3, mà điểm nhấn ấn tượng nhất trên sản phẩm là được tích hợp chức năng bảo mật bằng mắt.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:55

[Tải ngay] Gói ứng dụng đang miễn phí cho iOS
[Tải ngay] Gói ứng dụng đang miễn phí cho iOS

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí thú vị dành cho người dùng iOS với tổng giá trị gần 400 ngàn đồng. Trong thời gian miễn phí, người dùng có thể tải ngay khi có thể.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:30

Samsung Galaxy S6 đã cho đặt hàng trước với giá 16,99 triệu đồng
Samsung Galaxy S6 đã cho đặt hàng trước với giá 16,99 triệu đồng

(Dân trí) - Một nhà bán lẻ uy tín tại TPHCM đã cho đặt hàng trước mẫu điện thoại Galaxy S6 kể từ hôm nay với giá dự kiến 16,99 triệu đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:04