5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn

Dân trí Thực hành liên tục luôn là cách để tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực chứ không riêng gì với nhiếp ảnh. 5 bài tập bên dưới sẽ giúp bạn chụp ảnh ngày một tốt hơn.

Đo sáng điểm

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 1

Hệ thống đo sáng toàn khung ảnh của máy ảnh mới hoạt động khá chính xác và nhanh với các tên gọi như: Evaluative, Matrix hay Multi-area… Chế độ đo sáng này cung cấp cho bạn một mức sáng trung bình với tiêu chí đủ sáng nên không làm nổi bật được bức ảnh. Dù phù hợp trong hầu hết các tình huống chụp nhưng bạn sẽ không bao giờ chụp được các bức ảnh với độ sáng mong muốn.

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 2

Hãy chuyển sang chế độ đo sáng điểm trên máy (Spot) sẽ giúp bạn kiểm soát được ánh sáng chính xác tại điểm chụp và hiểu biết thêm về dãy ánh sáng trong khung ảnh toàn cảnh. Chế độ đo sáng điểm (Spot) cho phép bạn đo sáng tại điểm lấy nét, giúp bạn thiết lập được độ sáng thích hợp hơn. Chế độ đo sáng spot thường được dùng khi chụp chân dung hoặc muốn diễn tả sự chênh lệch của ánh sáng trong khung ảnh (đo sáng toàn cảnh ko thể chụp được các tia sáng xuyên qua lá cây trong khu rừng). Đo sáng điểm đặc biệt hữu dụng khi kết hợp với tính năng khóa sáng AE Lock giúp độ sáng trong ảnh luôn được giữ đúng sau mỗi lần chụp.

Thử nghiệm chế độ đo sáng điểm giúp bạn hiểu được chế độ đo sáng của máy từ đó giúp việc chụp ảnh hiệu quả hơn.

Kiểm tra thông số histogram

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 3

 

Thông số histogram trên máy ảnh cũng giống như thông số trong các chương trình xử lí ảnh như Photoshop, Lightroom. Histogram giúp bạn chụp được ánh sáng chính xác theo mong muốn. Các máy ảnh kỹ thuật số mới cho phép người chụp ngay lập tức có thể xem được thông số histogram sau khi chụp một số máy còn có thể quan sát biểu đồ này trực tiếp trong khung ngắm trước khi chụp. Để có thể sử dụng biểu đồ này hiệu quả bạn cần biết được biểu đồ này cung cấp thông tin gì và như thế nào.

Hãy kiểm tra và tìm hiểu giá trị của biểu đồ histogram sẽ giúp bạn luôn chụp được những bức ảnh có độ sáng như mong muốn. Biểu đồ lý tưởng nhất là hình dạng như một ngọn núi với đỉnh ở giữa. Hãy chụp và quan sát đồ thị để hiểu được ý nghĩ của histogram sẽ giúp bạn kiểm soát được ánh sáng trong ảnh tốt hơn.

Sử dụng ống kính Prime

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 4

 

Ban đầu việc dùng ống kính kit theo máy là lựa chọn tốt khi mới làm quen với máy ảnh, nhưng bên cạnh đó cần có một ống kính prime, tiêu cự cố định để nâng cao khả năng chụp ảnh. Ưu điểm của những ống kính này là chất lượng ảnh tốt, trong mức giá vừa phải. Các tiêu cự như 28mm, 35mm, 50mm, 80mm… như là những ống kính mặc định phải có của nhiều nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Với những bạn mới làm quen, ống kính zoom sẽ kiến bạn lười di chuyển bởi sự tiện lợi của ống kính. Trong khi đó sự giới hạn tiêu cự cố định của ống kính prime buộc bạn phải di chuyển liên tục để có được góc chụp ưng ý từ đó giúp bạn tìm được những góc ảnh tốt nhất. vì không zoom được nên bạn sẽ tập trung và bố cục và độ sâu trường ảnh hơn khi sử dụng ống kính zoom.

Khi mới làm quen, ống kính tiêu cự 50mm đủ để bạn bắt đầu cho sự khám phá những tính năng hấp dẫn của ống kính với mức giá khá rẻ.

Thử nghiệm các chế độ cân bằng trắng đặt sẵn trên máy

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 5

Thông thường bạn sẽ sử dụng chế độ cân bằng trắng tự động, điều này là hợp lý trong hầu hết các trường hợp giúp bạn thao tác nhanh hơn mà không phải quan tâm nhiều đến màu sắc. Ở chế độ tự động, tính năng cân bằng trắng của hầu hết các máy ảnh hoạt động tương đối chính xác, tuy nhiên đôi khi sự chính xác đó không phải là tông màu bạn mong muốn. Nếu muốn bầu trời hoàng hôn vàng hơn, tuyết trong và xanh hơn hay màu sắc trong nhà ấm áp hơn… đó là lúc bạn cần quan tâm đến các thiết lập có sẵn trên máy.

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 6

Dễ hiểu hơn, cân bằng trắng giúp bạn can thiệp để ảnh có được màu sắc chính xác như khi được nhìn bằng mắt (thường áp dụng cho chụp sản phẩm) hoặc có được tông nóng hoặc lạnh theo ý đồ sáng tác (chụp phong cảnh, hoàng hôn, mùa đông…). Do đó, khi nắm bắt được các chế độ cân bằng trắng thì bạn sẽ làm chủ được màu sắc trong ảnh, và cách nhanh nhất để hiểu thông số này là thử nghiệm chế độ cân bằng trắng được thiết lập sẵn trên máy.

Bên cạnh chế độ cân bằng trắng tự động thì chế độ tự tinh chỉnh cân bằng trắng cũng quan trọng không kém (custom). Trên lý thuyết việc này khá dễ dàng bạn chỉ cần một tờ giấy xám và cố gắng chỉnh đúng màu là được. Nhưng thực tế phức tạp hơn rất nhiều vì phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng xung quanh và bạn phải tự tìm hiểu dựa trên kinh nghiệm chụp của bản thân bằng cách liên tục thử nghiệm và tập luyện.

Sử dụng chế độ chỉnh tay hoàn toàn

5 bài tập giúp bạn chụp ảnh tốt hơn - 7

 

Ngoài trừ bạn cần sự chính xác và tốc độ thao tác và chụp nhanh thì chế độ chỉnh tay M hoàn toàn không phù hợp trừ khi bạn rất có kính nghiệm và thao tác rất nhanh. Nhưng với những bạn mới bắt đầu chụp, hãy tập chụp ở chế độ chỉnh tay hoàn toàn. Nhờ đó bạn sẽ hiểu được sự liên quan giữa khẩu độ, tốc độ chụp, ISO và chế độ cân bằng trắng. Chế độ chỉnh tay hoàn toàn sẽ giúp bạn chụp được các bức ảnh mà hầu hết các chế độ tự động không hiểu hoặc không thể chụp được như mong muốn.

Nên nhớ, chỉ sử dụng chế độ chỉnh tay khi đã thực sự quen với thiết bị, thực tế các chế độ tự động sẽ tiện lợi và nhanh hơn nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về máy ảnh. Do đó cần cân nhắc khi sử dụng chế độ này cho công việc.

Cẩm An

MỚI NHẤT
Vinamob câu kết với 3 công ty Trung Quốc ăn cắp tiền cước di động
Vinamob câu kết với 3 công ty Trung Quốc ăn cắp tiền cước di động

(Dân trí) - Công ty Vinamob ký kết với 3 công ty Trung Quốc cài đặt sẵn mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại, trừ tiền trong tài khoản của người dùng mà họ không hề biết.

Thứ tư, 04/11/2015 - 01:00

Cận cảnh chiếc smartwatch "bự" nhất hiện nay
Cận cảnh chiếc smartwatch "bự" nhất hiện nay

(Dân trí) - Rufus Cuff đã cho ra mắt chiếc đồng hồ thông minh với kích thước cỡ bự, to hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ thông minh hiện nay mà người dùng từng nhìn thấy.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:41

Sennheiser ra mắt tai nghe đắt nhất thế giới giá 55 ngàn USD
Sennheiser ra mắt tai nghe đắt nhất thế giới giá 55 ngàn USD

(Dân trí) - Với 55 ngàn USD, nhiều người có thể mua được một chiếc ô tô hạng sang hoặc một ngôi nhà, hay với nhiều người, họ có thể mua được chiếc tai nghe đắt giá nhất thế giới vừa được Sennheiser giới thiệu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:14

Việt Nam sẽ bàn về xu hướng phá hoại của các cuộc tấn công mạng hiện đại
Việt Nam sẽ bàn về xu hướng phá hoại của các cuộc tấn công mạng hiện đại

(Dân trí) - “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2015 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2015 tại Khách sạn New World, TP.HCM và ngày 01/12/2015 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:28

Lừa đảo trên Facebook tiếp tục hoành hành
Lừa đảo trên Facebook tiếp tục hoành hành

(Dân trí) - Liên tiếp những ngày gần đây, tin nhắn rác trên Facebook tiếp tục tấn công người dùng một cách mạnh mẽ hơn và phương thức lừa đảo vẫn nhắm vào sự nhẹ dạ cả tin của người dùng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:25

Thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu được bán cho Trung Quốc
Thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu được bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi được Nokia bán lại cho quỹ đầu tư EQT của Thụy Điển vào năm 2012, thương hiệu điện thoại hạng sang Vertu lại tiếp tục đổi chủ, lần này chủ sở hữu mới của Vertu là các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:21

5 tính năng “ẩn” cực hay của Mocha Messenger có thể bạn chưa biết
5 tính năng “ẩn” cực hay của Mocha Messenger có thể bạn chưa biết

Ứng dụng nhắn tin miễn phí Mocha Messenger đã quen thuộc với hàng triệu bạn trẻ Việt. Tuy nhiên, có những tính năng thú vị, âm thầm hiện hữu mà nhiều người vẫn chưa biết.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:00

Doanh nghiệp Việt đạt giải thưởng quốc tế về tiếp thị di động
Doanh nghiệp Việt đạt giải thưởng quốc tế về tiếp thị di động

MMA vừa công bố The Smarties Vietnam 2015 - giải thưởng quốc tế về tiếp thị di động (mobile marketing). Trong đó, Zalo nhận giải Công cụ truyền thông di động của năm.

Thứ ba, 03/11/2015 - 02:03

Phần mềm chuyên nghiệp giúp tăng gấp 2 lần hiệu suất Windows
Phần mềm chuyên nghiệp giúp tăng gấp 2 lần hiệu suất Windows

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu miễn phí bản quyền của Advanced SystemCare, một trong những phần mềm tối ưu hệ thống hàng đầu thế giới hiện nay, giúp tối ưu và tăng tốc Windows lên gấp 2 lần so với thông thường.

Thứ ba, 03/11/2015 - 02:02

James Bond chê điện thoại Sony, Samsung “không phải là tốt nhất”
James Bond chê điện thoại Sony, Samsung “không phải là tốt nhất”

(Dân trí) - Mặc dù được đề nghị một số tiền lớn, nam diễn viên Daniel Craig lẫn đạo diện Sam Mendes đều từ chối sử dụng smartphone của Sony và Samsung trong “Spectre”, phần phim mới nhất về chàng điệp viên nổi tiếng James Bond.

Thứ ba, 03/11/2015 - 12:46

Đập hộp Sony Xperia Z5 Compact chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Sony Xperia Z5 Compact chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi chiếc Xperia Z5 ra mắt chưa đầy 1 tuần, Sony cũng đã chính thức bán ra phiên bản rút gọn của Z5 là Z5 compact với giá chính hãng 14,99 triệu đồng

Thứ ba, 03/11/2015 - 12:43

Điểm lại chân dung dân công sở điển hình qua các thời kì
Điểm lại chân dung dân công sở điển hình qua các thời kì

Cùng với năm tháng, cuộc sống nơi công sở có những thay đổi lớn, từ yêu cầu công việc, thời trang, phong cách làm việc, đến cả những “trợ lý” mà dân văn phòng gắn bó mỗi ngày. Hãy cùng “điểm danh” 5 đỉnh cao phong thái của dân công sở qua các thời kì!

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
CEO Mark Zuckerberg bí mật mở “chợ” trên Facebook
CEO Mark Zuckerberg bí mật mở “chợ” trên Facebook

(Dân trí) - Facebook vừa bí mật mở tính năng “Local Market” với cách thức bán hàng như trên các trang rao vặt Craigslist và eBay. Mặc dù không thông báo chính thức nhưng nhiều người dùng đã phát hiện ra tính năng mới thú vị này trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:18

Khi doanh nhân nói về công nghệ
Khi doanh nhân nói về công nghệ

Cuối con hẻm nhỏ trên đường Phạm Ngọc Thạch, Q.3 là một ngôi nhà lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng bởi bức tường được ghép từ cửa sổ cũ. Bên trong, chủ nhân ngôi nhà – nhà thiết kế, doanh nhân Chương Đặng đang chậm rãi nhấp ly trà thơm buổi sớm và cập nhật tin tức ngày mới trên điện thoại, sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện thú vị về công nghệ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:00

Chuyển vùng quốc tế và các “món ăn mới”
Chuyển vùng quốc tế và các “món ăn mới”

Với nhu cầu ngày càng tăng, dịch vụ chuyển vùng quốc tế đang trở thành “món ăn” không thể thiếu của nhiều người thường xuyên đi nước ngoài. Thế nhưng, có vẻ như “bàn ăn” đang quá ít “món” để lựa chọn?

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:00

HP chính thức tách ra thành hai công ty độc lập
HP chính thức tách ra thành hai công ty độc lập

(Dân trí) - Hãng máy tính Hewlett-Packard (HP) vừa chính thức tái cấu trúc lại toàn bộ, chia tách ra thành 2 công ty khác nhau với lĩnh vực kinh doanh riêng biệt.

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:45

So sánh Google Nexus 6P và Samsung Galaxy S6 Edge+
So sánh Google Nexus 6P và Samsung Galaxy S6 Edge+

(Dân trí) - Cùng chúng tôi đến với bài so sánh những tính năng trên 2 mẫu smartphone Google Nexus 6P và Samsung Galaxy S6 Edge+ để chọn ra sản phầm phù hợp với bạn nhất.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:13

Windows 10 bắt đầu tăng trưởng chậm
Windows 10 bắt đầu tăng trưởng chậm

(Dân trí) - Theo những số liệu thống kê mới nhất cho thấy Windows 10 hiện chỉ chiếm chưa đến 8% thị phần hệ điều hành máy tính cá nhân với 132 triệu máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:28

Thiết bị độc đáo giúp “khử trùng” smartphone
Thiết bị độc đáo giúp “khử trùng” smartphone

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học, màn hình smartphone thậm chí còn bẩn hơn bồn cầu nhà vệ sinh với hơn 7000 loại vi khuẩn khác nhau, đó là lý do cho sự ra đời của một thiết bị đặc biệt giúp “khử trùng” màn hình smartphone của người dùng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:25

Những mẫu smartphone giá dưới 4 triệu đáng chú ý
Những mẫu smartphone giá dưới 4 triệu đáng chú ý

(Dân trí) - Khác so với cùng kì năm ngoái, với 4 triệu đồng, người dùng có thể lựa chọn và mua sắm cho mình những chiếc smartphone màn hình lớn với cấu hình mạnh mẽ. Và dưới đây là 5 trong số những smartphone giá dưới 4 triệu đáng chú ý hiện nay.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:16

Chân dung đen và trắng: Mẹo xử lý ảnh đơn sắc
Chân dung đen và trắng: Mẹo xử lý ảnh đơn sắc

(Dân trí) - Có rất nhiều cách để các bức ảnh chân dung bạn bè và người thân của bạn trở nên ấn tượng hơn, một trong những các phổ biến nhất là chuyển bức ảnh đó sang ảnh đơn sắc.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:07

Hé lộ danh sách nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam năm 2015
Hé lộ danh sách nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam năm 2015

Như mọi năm, giải thưởng được vinh danh bởi tạp chí Retail Asia dựa trên thông tin của Euromonitor, nhà nghiên cứu và phân tích thông tin thị trường hàng đầu thế giới.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:30

Samsung với tham vọng dẫn đầu thị trường điều hòa không khí
Samsung với tham vọng dẫn đầu thị trường điều hòa không khí

(Dân trí) - Samsung đang cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ của mình trên thị trường điều hòa không khí bằng việc giới thiệu hàng loạt giải pháp điều hòa không khí thông minh tại Triển lãm Điều hòa và Hệ thống Điều hòa không khí (Samsung AC Forum) vừa diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 28/10 vừa qua.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:28

3 bộ ảnh xuất sắc trong cuộc thi Sáng tác ảnh phơi sáng trên di động
3 bộ ảnh xuất sắc trong cuộc thi Sáng tác ảnh phơi sáng trên di động

(Dân trí) - Trải qua hơn nửa tháng tranh tài, chương trình "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" đã chính thức khép lại và chuyên mục Sức mạnh Số xin được công bố 3 thí sinh xuất sắc nhất trong hàng trăm thí sinh gửi ảnh về cho chương trình.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:02