"123456" tiếp tục là mật mã phổ biến nhất năm 2016

Dân trí Một cuộc khảo sát mới từ công ty quản lý mật khẩu và khoá kỹ thuật số Keeper đã tiết lộ rằng, mật khẩu "123456" tiếp tục giữ vững vị trí phổ biến nhất từ năm này qua năm khác.

Mật khẩu đơn giản tiếp tục "lên ngôi"

Cụ thể, khảo sát này cho biết, cứ 5 người thì có 1 người sử dụng mẫu khẩu "123456" trong năm 2016 và đó cũng chính là mật khẩu phổ biến nhất từ ​năm 2015. Đáng chú ý, danh sách các mật khẩu được sử dụng thường xuyên nhất cũng rất ít thay đổi trong vài năm qua. Chẳng hạn những mật khẩu phổ biến khác năm 2016 bao gồm các mật khẩu thông thường như "qwerty", "11111", và "password", tất cả chúng đều đã xuất hiện trong danh sách các mật khẩu phố biến từng năm qua. Keeper chỉ ra rằng bốn trong số mười mật khẩu năm 2016 chỉ có sáu ký tự trở xuống, khiến chúng dễ dàng bị sắp xếp lại và bị hack tài khoản.

"123456" tiếp tục là mật mã phổ biến nhất năm 2016 - 1

Các chuyên gia từ Keeper cũng cho rằng, quan trọng nhất là người dùng chưa nhận thức được những rủi ro, nhưng một thiểu số đáng kể người dùng lại không bao giờ dành thời gian và nỗ lực để bảo vệ chính mình. Những quản trị viên IT và điều hành trang web lại đang là người phải làm thay công việc cho người dùng. Điều đó không có nghĩa là các quản trị viên và điều hành web phải thiết lập mật khẩu thay cho người dùng, mà là ủy quyền thực hành bảo mật chặt chẽ hơn, như kết hợp các ký hiệu, số và chữ cái, hoặc các biện pháp như xác thực hai yếu tố.

Keeper kết luận rằng: "Chúng ta có thể chỉ trích người dùng vì không sử dụng mật khẩu đủ mạnh, nhưng trách nhiệm lớn hơn thuộc về chủ sở hữu trang web nào không thực thi các chính sách phức tạp về mật khẩu cơ bản nhất".

Mối đe dọa lớn từ việc đặt mật khẩu đơn giản

Theo một nghiên cứu từ Kaspersky Lab cho thấy người dùng đang tự đặt sự an toàn của mình vào vòng nguy hiểm bằng cách đặt mật khẩu độ mạnh yếu và mắc những lỗi đặt mật khẩu cơ bản.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, 3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng Internet gặp nguy hiểm: một là sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản, nghĩa là một khi mật khẩu bị tiết lộ thì những tài khoản khác đều có thể bị hack; hai là sử dụng mật khẩu độ mạnh kém, dễ dàng bị crack; và ba là lưu mật khẩu theo cách không an toàn, và việc sử dụng mật khẩu cũng trở nên vô nghĩa.

"123456" tiếp tục là mật mã phổ biến nhất năm 2016 - 2

Nghiên cứu cho thấy nhiều người đã gặp sự cố hack tài khoản (18%) nhưng hiếm người có biện pháp bảo mật mật khẩu kịp thời. Ví dụ, chỉ 30% người dùng Internet tạo mật khẩu mới cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau và đáng lo ngại khi cứ 10 người lại có 1 người sử dụng mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản. Một khi 1 mật khẩu bị lộ ra, mọi tài khoản của người dùng đều có nguy cơ bị hack và khai thác.

Người dùng cũng không tạo mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ mình trước việc bị hack và tống tiền. Chỉ 47% sử dụng kết hợp chữ viết hoa và viết thường và chỉ 64% sử dụng kí tự và chữ số, tuy họ nghĩ rằng tài khoản ngân hàng (51%), email (39%) và tài khoản mua sắm (37%) cần mật khẩu có độ mạnh cao.

Nghiên cứu cũng cho thấy người dùng đang sử dụng mật khẩu không hợp lý bằng cách chia sẻ chúng với người khác và sử dụng cách không an toàn để ghi nhớ chúng. Gần 28% đã từng chia sẻ mật khẩu với thành viên gần gũi trong gia đình và 11% chia sẻ mật khẩu với bạn bè, khiến mật khẩu dễ dàng bị rò rỉ. 22% cũng thừa nhận đã viết mật khẩu ra sổ tay để ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Thậm chí khi mật khẩu đủ mạnh thì việc này cũng khiến người dùng dễ bị tấn công vì những người khác có thể thấy và sử dụng chúng.

Do đó, các chuyên gia từ Keeper khuyên người dùng hãy lập một mật khẩu nghiêm túc, hãy đổi mật khẩu nếu là "123456". Bạn nên luôn luôn sử dụng một loạt các số, chữ hoa, chữ thường, và các ký hiệu để bảo vệ tài khoản khỏi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng các thuật ngữ trong từ điển để làm mật khẩu.

Hãy để năm 2017 là năm mà tài khoản của bạn không bị tấn công chỉ vì lựa chọn mật khẩu "nghèo nàn".

Quốc Phan

MỚI NHẤT
Bà mẹ "xuất thần" tự xây nhà nhờ video hướng dẫn trên Youtube
Bà mẹ "xuất thần" tự xây nhà nhờ video hướng dẫn trên Youtube

(Dân trí) - Bà mẹ Cara Brookins sống ở bang Arkansas đã làm được một điều thần kỳ mà không phải ai cũng làm được. Sau những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bà đã tự tay xây dựng cho 4 người con của mình một ngôi nhà mới mà chỉ nhờ sự trợ giúp từ những đoạn video hướng dẫn trên trang Youtube.

Thứ ba, 17/01/2017 - 09:33

Liệu Cortana có thông minh hơn khi Microsoft thâu tóm công ty trí tuệ nhân tạo
Liệu Cortana có thông minh hơn khi Microsoft thâu tóm công ty trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Microsoft đã chính thức công bố mua lại công ty startup về trí tuệ nhân tạo (AI) Maluuba và bật mí rằng, thương vụ có thể giúp cải thiện Cortana, trợ lý giọng nói riêng của Microsoft trong thời gian tới.

Thứ ba, 17/01/2017 - 08:50

VTC Game chi gần 2 tỷ đồng tri ân khách hàng VIP
VTC Game chi gần 2 tỷ đồng tri ân khách hàng VIP

Hiểu rằng chăm sóc khách hàng là sứ mệnh mới mà ngành game Việt đã đến lúc quan tâm và thực hiện, vào ngày 08/01 và 15/01/2017 vừa qua, NPH VTC Game đã chi tới cả tỷ đồng đã chi tới gần 2 tỷ đồng để tổ chức buổi lễ tri ân TOP 400 khách hàng VIP.

Thứ ba, 17/01/2017 - 08:00

Mua máy ảnh nào để chơi Tết?
Mua máy ảnh nào để chơi Tết?

(Dân trí) - Bạn đang băn khoăn chọn lựa mua một chiếc máy ảnh để chơi Tết? Bạn có túi tiền vừa phải nhưng muốn mua một chiếc máy ảnh có nhiều tính năng?

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:08

Cách quay màn hình iPhone , iPad cực đơn giản không cần Jailbreak
Cách quay màn hình iPhone , iPad cực đơn giản không cần Jailbreak

(Dân trí) - Bạn đang cần quay lại một số thao tác trên màn hình chiếc iPhone hoặc iPad của mình mà không biết dùng cách nào? Bạn không cần phải cài đặt quá phức tạp. Rất nhanh gọn, video sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thứ ba, 17/01/2017 - 06:58

"Cha đẻ" hệ điều hành Android sắp tung smartphone "đối đầu" Google
"Cha đẻ" hệ điều hành Android sắp tung smartphone "đối đầu" Google

(Dân trí) - Andy Rubin, "cha đẻ" của Android sẽ mở một công ty phần cứng tiêu dùng mới có tên Essential chuyên về phát triển các dòng smartphone hàng đầu, theo Bloomberg. Hãng này hướng đến các phân khúc cao cấp, đối đầu với các hãng công nghệ lớn.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:32

Facebook tham gia cuộc chiến chống thông tin giả cho cuộc bầu cử Thủ tướng Đức
Facebook tham gia cuộc chiến chống thông tin giả cho cuộc bầu cử Thủ tướng Đức

(Dân trí) - Tờ Financial Times vào ngày 15/1 đưa tin rằng Facebook sẽ chính thức tham gia vào cuộc chiến chống thông tin giả bằng việc cho ra mắt ra bộ lọc tin tức tại Đức. Động thái này được cho là nhằm hướng tới cuộc bầu cử liên bang diễn ra tại Đức theo dự kiến vào cuối năm nay.

Thứ hai, 16/01/2017 - 04:41

Tức giận vì không được hỗ trợ, người phụ nữ lao xe SUV vào cửa hàng T-Mobile ở Mỹ
Tức giận vì không được hỗ trợ, người phụ nữ lao xe SUV vào cửa hàng T-Mobile ở Mỹ

(Dân trí) - Tại Mỹ, có nhiều phương pháp ứng xử có thể được chấp nhận khi muốn khiếu nại một dịch vụ nào đó, thí dụ như yêu cầu được nói chuyện với người quản lý, hay than phiền trên mạng xã hội. Tuy nhiên lao xe ô tô vào cửa hiệu thì chắc chắn không phải một hành động "chơi đẹp".

Thứ hai, 16/01/2017 - 04:36

Vì sao 4G tại Việt Nam làm điện thoại mau hết pin?
Vì sao 4G tại Việt Nam làm điện thoại mau hết pin?

(Dân trí) - Mặc dù mạng di động 4G chưa được triển khai rộng rãi tại Việt Nam mà mới chỉ tại một số khu vực nhưng nhiều người sử dụng nhận thấy mạng 4G khiến pin của thiết bị sụt rất nhanh.

Thứ hai, 16/01/2017 - 10:55

Đã đến thời điện thoại kiểu bẻ được và gập được?
Đã đến thời điện thoại kiểu bẻ được và gập được?

(Dân trí) - Viễn cảnh về những chiếc điện thoại có thể bẻ được gập được để đeo trên cổ tay hay nhét gọn vào túi quần có vẻ như không còn xa vời nữa sau màn trình diễn ý tưởng mang tên CPlus của Lenovo.

Thứ hai, 16/01/2017 - 09:33

Công ty giúp FBI hack iPhone bị... hacker lấy cắp 900GB dữ liệu
Công ty giúp FBI hack iPhone bị... hacker lấy cắp 900GB dữ liệu

(Dân trí) - Cellerite, công ty Israel, từng nổi tiếng với việc giúp FBI bẻ khóa chiếc iPhone 5c của nghi phạm vụ xả súng sau khi Apple từ chối làm điều này, một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận sau khi công ty này bị hacker tấn công và lấy cắp 900GB dữ liệu quan trọng.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:00

MoMo trở thành công ty Fintech đầu tiên tại VN đạt giải thanh toán di động tốt nhất
MoMo trở thành công ty Fintech đầu tiên tại VN đạt giải thanh toán di động tốt nhất

Thông qua quy trình đánh giá khắc khe, chấm điểm độc lập, minh bạch và được tiến hành bởi đội ngũ các nhà Quản lý, Chuyên gia, các nhà nghiên cứu của The Asian Banker và phỏng vấn trực tiếp, MoMo là đơn vị đã có những nỗ lực và thành tích xuất sắc nhận được giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam và khu vực.

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Thư giãn đầu tuần với những hình ảnh động hài hước
Thư giãn đầu tuần với những hình ảnh động hài hước

(Dân trí) - Hãy bắt đầu một tuần làm việc mới bằng sự thư giãn với những hình ảnh động hài hước được Dân trí tuyển chọn dưới đây...

Thứ hai, 16/01/2017 - 06:35

Người dùng mạng Viettel đã truy cập Internet bình thường
Người dùng mạng Viettel đã truy cập Internet bình thường

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Viettel cho biết đến hôm nay (15/1), toàn bộ khách hàng sử dụng mạng Internet của nhà mạng này đã truy cập Internet đi quốc tế bình thường, đặc biệt là với các dịch vụ Facebook, Youtube...

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:50

Lại kéo nhau ra toà, Apple nguy cơ phải trả lại 399 triệu USD cho Samsung
Lại kéo nhau ra toà, Apple nguy cơ phải trả lại 399 triệu USD cho Samsung

(Dân trí) - Vụ kiện kéo dài 4 năm giữa Apple và Samsung được trả lại Toà án Sơ thẩm để tiếp tục được mở lại xét xử sau phán quyết hồi tháng trước của Toà án Tối cao với lợi thế thuộc về Samsung.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 10:06

5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 15/1
5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 15/1

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:57

Clip “cậu bé đá mẹ vì không được chơi điện thoại” gây bất bình Internet tuần qua
Clip “cậu bé đá mẹ vì không được chơi điện thoại” gây bất bình Internet tuần qua

(Dân trí) - Clip ghi lại khoảnh khắc một cậu bé tại Quảng Châu (Trung Quốc) liên tục đá vào người mẹ mình vì không được chơi game trên điện thoại đã khiến nhiều người xem bất bình. Ngoài ra tuần qua còn có các lip nổi bật như cô gái hối tiếc sau khi ăn ớt siêu cay, nghệ thuật viết tay tuyệt đẹp...

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:42

Những ứng dụng di động được độc giả Dân trí yêu thích trong năm 2016
Những ứng dụng di động được độc giả Dân trí yêu thích trong năm 2016

(Dân trí) - Trong năm 2016, chuyên mục Sức mạnh số của Dân trí đã giới thiệu đến bạn khá nhiều ứng dụng di động hữu ích, giúp việc sử dụng các thiết bị di động của bạn đọc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Dưới đây là những ứng dụng được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích nhất được giới thiệu trong năm qua.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 03:00

Phụ nữ nghiện game di động hơn đàn ông
Phụ nữ nghiện game di động hơn đàn ông

(Dân trí) - Một báo cáo mới cho thấy người dân Bắc Mỹ chơi game trên di động nhiều hơn người dân khu vực châu Âu và châu Á. Đáng chú ý, phái yếu đang dẫn đầu là đối tượng nghiện chơi game trên di động.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 02:00

Samsung vô tình làm lộ Galaxy S8 trong video quảng cáo?
Samsung vô tình làm lộ Galaxy S8 trong video quảng cáo?

(Dân trí) - Samsung mới đây vừa tung ra 2 đoạn video quảng cáo cho công nghệ màn hình AMOLED mới của mình. Tuy nhiên, đoạn clip lại vô tình làm tiết lộ về chiếc smartphone bí mật được cho là Galaxy S8.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 01:10

CEO Amazon "chơi trội" mua bảo tàng ở Washington D.C làm nhà ở
CEO Amazon "chơi trội" mua bảo tàng ở Washington D.C làm nhà ở

(Dân trí) - Thương vụ này sẽ biến Bezos - người đang sở hữu khối tài sản 69,9 tỷ USD trở thành người có nhà riêng rộng lớn nhất tại thủ đô của nước Mỹ. CEO Amazon cũng sẽ chính thức trở thành "hàng xóm" của gia đình Obama sau khi ông rời Nhà Trắng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 12:12

Phần mềm tạo hiệu ứng màu sắc đẹp mắt lên hình ảnh
Phần mềm tạo hiệu ứng màu sắc đẹp mắt lên hình ảnh

(Dân trí) - Những hình ảnh với màu sắc thông thường đã trở nên nhàm chán, việc tạo nên bức ảnh với các hiệu ứng màu sắc thú vị sẽ giúp hình ảnh mới lạ và đẹp mắt hơn. Phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra hiệu ứng màu sắc đẹp mắt cho những hình ảnh của mình.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 11:00

Nhà mạng không được khuyến mãi dịp Tết nếu không đảm bảo chất lượng
Nhà mạng không được khuyến mãi dịp Tết nếu không đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Bộ Trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn vừa ban hành Chỉ thị 02 về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong đó có yêu cầu các nhà mạng không được khuyến mãi dịp Tết nếu không đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:21

Apple xóa ứng dụng giúp tìm tai nghe không dây AirPods bị thất lạc
Apple xóa ứng dụng giúp tìm tai nghe không dây AirPods bị thất lạc

(Dân trí) - Một nhược điểm lớn nhất của tai nghe không dây AirPods của Apple đó là rất dễ bị thất lạc bởi vì chúng có kích thước khá nhỏ. Một ứng dụng được ra đời giúp người dùng tìm lại những chiếc tai nghe này khi bị thất lạc, nhưng đã bị Apple xóa khỏi kho ứng dụng mà không rõ lý do.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:01