Thứ tư, 11/10/2017 - 04:10

Quảng Nam:

Xuất hiện ổ dịch nghi bạch hầu ở trường học, một trẻ tử vong

Dân trí

Ngày 10/10, thông tin từ Sở Y tế Quảng Nam cho biết, vừa có báo cáo gởi cơ quan chức năng về một ổ dịch nghi bạch hầu tại trường tiểu học xã Trà Vân, huyện miền núi Nam Trà My. Ổ dịch này có 7 em học sinh mắc bệnh, trong đó có 1 em đã tử vong.

Theo đó, từ cuối tháng 9 vừa qua, Sở Y tế tỉnh, UBND huyện Nam Trà My và Trung tâm y tế (TTYT) dự phòng tỉnh đã nhận được thông tin từ TTYT huyện Nam Trà My về một số trường hợp mắc bệnh tại Trường tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My.

Học sinh huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) được tiêm phòng dịch bạch hầu. Đầu năm 2017, học sinh ở huyện này cũng bị bệnh bạch hầu
Học sinh huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) được tiêm phòng dịch bạch hầu. Đầu năm 2017, học sinh ở huyện này cũng bị bệnh bạch hầu

Sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT dự phòng tỉnh, TTYT huyện Nam Trà My cùng với Trạm Y tế xã đến trường tiểu học Trà Vân nhanh chóng nắm bắt tình hình. Sở đã thành lập các đoàn điều tra, giám sát ngay trong ngày.

Qua nắm bắt tình hình, ngành y tế Quảng Nam ghi nhận có ổ dịch nghi bạch hầu tại Trường tiểu học xã Trà Vân với 7 trường hợp mắc bệnh với các dấu hiệu sưng hạch cổ và có giả mạc hầu họng, đã lấy 10 mẫu dịch ngoáy họng (trong đó có 3 người nhà) và đang chờ khẳng định kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang.

Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó khăn. Kết quả xét nghiệm sơ bộ ngày 5/10 cho thấy, 7/7 ca nghi ngờ đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Trong đó có 2 ca mắc ngày 27/9 (phát hiện ngày 29/9); 5 ca mắc ngày 30/9 (phát hiện 2 ca/ngày 2/10 và 3 ca/ngày 3/10), gồm 3 nam và 4 nữ ở độ tuổi từ 8-12, đang học các lớp 3A, 3B, 4A, 5A và 5B Trường tiểu học Trà Vân. Các em học sinh này trú ở thôn 1, 2 và thôn 3 xã Trà Vân.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, hiện có 6 ca đang điều trị tại bệnh viện huyện Nam Trà My, hiện nay đáp ứng với điều trị, tiến triển tốt. Riêng ca bệnh Hồ Bảo Ph. (SN 2009, phát bệnh ngày 27/9, vào TTYT huyện Nam Trà My sáng ngày 29/9), được điều trị tích cực nhưng đến ngày 1/10, bệnh trở nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh, sau đó chuyển ra Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng trong ngày. Đến 12h ngày 3/10, bệnh nhi tử vong do biến chứng viêm cơ tim.

Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đến chiều ngày 6/10, chưa phát hiện thêm ca mắc (nghi mắc) bệnh bạch hầu khác tại xã Trà Vân.

Để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đã cử các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, khống chế tình hình dịch bệnh; triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly xử lý tại ổ dịch, tại hộ gia đình, tại trường học và tại bệnh viện huyện Nam Trà My. Đảm bảo thông tin liên lạc để báo cáo, theo dõi và chỉ đạo khống chế dịch.

Từ ngày 2/10 đến nay, theo chỉ đạo của Sở Y tế, TTYT huyện Nam Trà My cử 3 đội chống dịch gồm 4 bác sỹ, 4 y sỹ cùng với lực lượng y tế xã, y tế thôn bản xã Trà Vân bám sát địa bàn thực hiện các hoạt động chống dịch.

Công Bính