Xuất hiện 14 F0 là giáo viên và học sinh THCS chưa rõ nguồn lây ở Lào Cai

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Chiều ngày 4/12, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin trên địa bàn xuất hiện thêm 10 F0 chưa rõ nguồn lây.

Xuất hiện 14 F0 là giáo viên và học sinh THCS chưa rõ nguồn lây ở Lào Cai - 1

Phun khử khuẩn ở trường THCS Kim Tân (Lào Cai) phòng dịch Covid-19.

Các bệnh nhân đều có địa chỉ thường trú ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, đều là học sinh Trường THCS Kim Tân, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR ngày 4/12 dương tính với SARS-CoV-2 và đều chưa đủ tuổi tiêm vaccine.

Trước đó, ngày 3/12, Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin phát hiện mới 4 ca F0 là giáo viên và học sinh, trong đó 2 trường hợp có địa chỉ thường trú ở xã Bản Lầu ,huyện Mường Khương (Lào Cai) và 2 trường hợp có địa chỉ thường trú ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Lịch sử di chuyển của 4 FO trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, các bệnh nhân không ra ngoài tỉnh. Ngoài thời gian đi dạy học, đi học, các bệnh nhân có tham gia một số hoạt động trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương và một số địa điểm thuộc phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR ngày 2/12, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó một bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vaccine, 3 bệnh nhân còn lại chưa đủ tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hiện nay các cơ quan chuyên môn tỉnh Lào Cai đang truy vết, xác định nguồn lây và tầm soát lại những người đã tiếp xúc gần với các trường hợp để xác định nguồn lây..

Ngành y tế và chính quyền địa phương khuyến cáo người dân cần chủ động cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, đến nay đã truy vết được gần 8.500 F1 và F2 liên quan tới giáo viên và học sinh là F0, trong đó có 455 giáo viên và học sinh là F1, 8035 giáo viên và học sinh là F2, tập trung chủ yếu ở huyện Mường Khương, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Hiện nay công tác truy vết vẫn đang được các địa phương trong tỉnh cùng ngành y tế, công an, giáo dục tiếp tục khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu các Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện ngay việc rà soát, truy vết toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên... của đơn vị tham gia các hội nghị, hội thảo, lễ hội, sự kiện,… có sự tham gia của các F0 trong khoảng thời gian từ ngày 1/11 đến nay.

Đồng thời chủ động phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương chuẩn bị chu đáo các điều kiện, khẩn trương tổ chức  tiêm phòng vaccine cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, xong trước ngày 6/12.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM