Xua tan nỗi lo của bệnh nhân sỏi thận

Dân trí Buổi giao lưu “Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả” đã khép lại thành công và hy vọng rằng giải đáp của các chuyên gia đã giúp xua tan phần nào nỗi lo của bệnh nhân sỏi thận.

 
Bắt đầu giao lưu “Ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị sỏi tiết niệu”
Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (đứng giữa) tặng hoa các khách mời tham gia buổi giao lưu.

 

Phần lớn trong số hàng trăm câu hỏi bạn đọc gửi vể là những băn khoăn về phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất cho kích thước sỏi thận cụ thể đang tồn tại trong cơ thể người bệnh.

 

Theo BS Lê Sĩ Trung, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu BV Việt Pháp: Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng nhiều phương pháp cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau.

 

Cách phổ biến nhất là phương pháp mổ mở dành cho các loại sỏi lớn trên 20mm. Nhưng với phương pháp này, người bệnh sẽ phải chịu đựng đau đớn kéo dài, có khả năng biến chứng nhiễm trùng, chảy máu, suy giảm chức năng thận từ 10-30%  trong trường hợp sỏi san hô phức tạp, suy yếu thành bụng, thậm chí sỏi còn bị sót. Điều này gây tổn thương và suy giảm sức khỏe rất lớn cho người bệnh sau khi phẫu thuật.

 

Từ năm 1980, phương pháp nội soi thận qua da chuẩn  thức (Standard NLPC) được ứng dụng thành công và trở thành một phương pháp phẫu thuật phổ biến trên thế giới, khắc phục được hầu hết những biến chứng hậu  phẫu cho bệnh nhân. Chức năng thận tạm chấp nhận mức suy giảm dưới 1%, tỷ lệ chảy máu cũng chỉ khoảng 2%. Đây là tín hiệu tốt cho những bệnh nhân sỏi thận. Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ thường áp dụng ở những bệnh nhân có sỏi lớn hơn 20mm hoặc sỏi san hô.

 

Với các trường hợp sỏi nhỏ hơn 10mm, thì phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được áp dụng. Tuy nhiên, nếu sỏi quá cứng hoặc ở đài dưới thận hay có bất thường về giải phẫu thì có thể là nguyên nhân gây thất bại, ngay cả khi bệnh nhân đã phải tán nhiều lần.

 

Và phương pháp mới nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi thận qua da siêu nhỏ (Ultra-mini NLPC) dành cho các trường hợp sỏi có kích thước từ 10-20mm. Phương pháp này đã được các bác sĩ BV Việt Pháp nghiên cứu và ứng dụng thành công từ tháng 10/2012.

 

Ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị sỏi tiết niệu
BS. Lê Sĩ Trung, Trưởng khoa Tiết niệu và bác sĩ Jean Claude Mignotte, Khoa gây mê hồi sức - BV Việt Pháp Hà Nội;

 

Giải thích, về phương pháp mới nhất phẫu thuật nội soi thật qua da siêu nhỏ, BS Lê Sĩ Trung cho biết:

 

Nếu nội soi thận qua da chuẩn thức (Standard NLPC) được các bác sĩ rạch 10mm tại vùng lưng để đưa dụng cụ vào tán sỏi và hút ra thì với phương pháp nội soi thận qua da siêu nhỏ (Ultra-mini NLPC), vết rạch chỉ còn 4,5mm. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của các bác sĩ, giúp bệnh nhân sỏi thận giảm thiểu sang chấn sau mổ (chức năng thận chỉ bị mất dưới 0,12%), ít đau nhất và thời gian điều trị rút ngắn chỉ còn 1-2 ngày.

 

Và mặc dù có hạn chế về kích thước sỏi do tính chất “siêu nhỏ” của phương pháp nhưng đây vẫn là một sự lựa chọn lý tưởng cho những bệnh nhân sỏi thận có kích thước 10-20mm hoặc sỏi niệu quản có kích thước tương tự nằm  ở 1/3 trên, đặc biệt với những trường hợp thất bại sau tán sỏi ngoài cơ thể hoặc nội soi niệu quản và có thể áp dụng ngay trên trẻ nhỏ.

 

Nội soi thận qua da siêu nhỏ (Ultra-mini NLPC) thực sự là một giải pháp hữu hiệu, cho phép bù lấp khoảng trống với những sỏi quá lớn nếu tán sỏi ngoài cơ thể nhưng lại quá nhỏ và đáng tiếc nếu phải mổ mở. Trên thực tế, tỷ lệ các bệnh nhân này rất lớn.
 
Nếu như nội soi thận qua da chuẩn thức cho phép thay thế hoàn toàn mổ mở trong điều trị sỏi thận phức tạp thì nội soi thận qua da siêu nhỏ góp phần hoàn thiện hơn trong điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu.
 


Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (đứng giữa) cùng cách khách mời tham gia buổi giao lưu

Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (đứng giữa) cùng các khách mời tham gia buổi giao lưu
 

Về kỹ thuật gây mê trong từng phương pháp mổ nội soi lấy sỏi, BS Jean Claude Mignotte, Khoa gây mê hồi sức BV Việt Pháp Hà Nội, cho biết: “Kỹ thuật gây mê trong các phương pháp lấy sỏi thận là không khác nhau mà chủ yếu phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Đối với phương pháp lấy sỏi ngoài cơ thể (LEC) và mổ nội soi niệu quản ngược dòng lấy sỏi cộng đặt ống thông niệu quản thì thời gian gây mê ngắn. Đối với kỹ thuật mổ nội soi tán sỏi qua da, thời gian gây mê kéo dài lâu hơn so với 2 phương pháp trên”.

 

Cụ thể, đối với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (LEC), bệnh nhân cần phải ở trong phòng hồi sức sau mổ khoảng 1 tiếng và xuất viện khoảng 1 ngày sau đó và có thể đi làm lại được luôn.

 

Đối với mổ nội soi tán sỏi thận qua da (NLPC), bệnh nhân phải ở lại phòng hồi sức khoảng 2 tiếng và 2, 3 ngày sau mới có thể đi làm lại bình thường.

 

Đối với phương pháp là mổ nội soi niệu quản ngược dòng lấy sỏi và đặt ống thông niệu quản, việc gây mê và hồi sức sau mổ sẽ phụ thuộc vào mức độ khó của bệnh lý và thời gian mổ. Trung bình, bệnh nhân cũng chỉ cần hồi sức sau mổ khoảng 1 tiếng.

 

Tại bệnh viện Việt - Pháp, cả ba phương pháp này đều được tiến hành dưới gây mê toàn thân. Đối với LEC, thời gian gây mê chưa đến 1 tiếng. Còn đối với phương pháp NLPC và mổ nội soi niệu quản ngược dòng lấy sỏi và đặt ống thông niệu quản, thời gian gây mê phụ thuộc vào mức độ khó và vị trí của viên sỏi, có thể kéo dài đến 2,3 tiếng.

 

BS Jean Claude Mignotte cũng lưu ý những trường hợp đặc biệt như bị suy thận thì cần phải áp dụng 1 số kỹ thuật đặc biệt khi gây mê hay như trường hợp đặt stent động mạch vành thì cần phải ngừng dùng thuốc Plavix (nếu có) trước 10 ngày và sử dụng các loại thuốc chống đông thay thế khác sẽ do bác sĩ gây mê chỉ định.

 

Một vấn đề khác cũng được bạn đọc quan tâm là chi phí điều trị và bảo hiểm xã hội có chi trả cho những kỹ thuật cao và mới này?

 

Theo BS Lê Sĩ Trung, tuỳ vào tình trạng bệnh và phương pháp thực hiện.

 

Ví dụ với sỏi thận 12mm nằm ở nhóm đài dưới thì nên áp dụng phương pháp nội soi thận qua da siêu nhỏ với chi phí là  khoảng 40 triệu đồng, thời gian nằm viện chỉ là 1-2 ngày.

 

Hay như trường hợp sỏi niệu quản cũng có đường kính 12mm mà không thể điều trị bằng thuốc tán sỏi (do sỏi có thành phần hóa học không phải là là axit uric hoặc cystine) thì nên sử dụng phương pháp nội soi niệu quản ngược dòng với chi phí cho phương pháp này tại BV Việt - Pháp Hà Nội khoảng 30 triệu đồng.

 

Về chi trả theo chế độ bảo hiểm, bác sĩ Trần Quốc Khoa, Trưởng phòng hành nghề y ngoài công lập, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: “Bảo hiểm xã hội chỉ chi trả mức phí điều trị sỏi theo quy định của Bộ Y tế, phần còn lại người bệnh phải đồng chi trả”.

 

Do thời lượng chương trình có hạn nên buổi giao lưu trực tuyến xin tạm dừng tại đây. Nếu bạn còn thắc mắc, mời bạn gửi câu hỏi về địa chỉ: contact@hfh.com.vn hoặc gọi điện đến phòng tư vấn khách hàng theo số 04.35771100 (số lẻ 1259 - 1264 - 1265) và có thể vào website của bệnh viện: www.hfh.com.vn
 
 Mời bạn đọc theo dõi toàn bộ cuộc giao lưu trực tuyến TẠI ĐÂY.
MỚI NHẤT
Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư da hắc tố
Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư da hắc tố

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc giảm đau aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư da hắc tố và giảm sự phát triển của các khối u ác tính ở phụ nữ.

Thứ ba, 12/03/2013 - 01:02

Quẳng” bệnh nhân cho bệnh viện!?
Quẳng” bệnh nhân cho bệnh viện!?

Bệnh viện phải có trách nhiệm cứu chữa bệnh nhân nhưng khi bệnh đã khỏi, được cho ra viện thì người nhà, người thân lại “lặn một hơi”, trốn tránh trách nhiệm. Hậu quả là BV phải gánh chịu, lo ăn, lo tắm giặt, lo chăm sóc...

Thứ ba, 12/03/2013 - 12:26

Quảng Ngãi: Một bệnh nhân nghi mắc bệnh lạ tử vong
Quảng Ngãi: Một bệnh nhân nghi mắc bệnh lạ tử vong

Chiều 11/3, tin từ Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: Bệnh nhân Đinh Văn Thập (17 tuổi, ở Làng Rê, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) nghi bị mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (quen gọi là bệnh lạ) đã tử vong.

Thứ ba, 12/03/2013 - 11:55

Xoá tan stress để thành công
Xoá tan stress để thành công

Stress trở thành 1 vấn đề thường gặp trong môi trường công việc căng thẳng, cạnh tranh hiện nay. Sự mệt mỏi, kém linh hoạt, minh mẫn… do stress gây ra khiến bạn không thể hoàn thành công việc và gây trở ngại cho con đường thành công...

Thứ ba, 12/03/2013 - 10:23

Có nên dùng rượu sâm và cao trăn khi còn trẻ?
Có nên dùng rượu sâm và cao trăn khi còn trẻ?

Cháu 18 tuổi. Xin hỏi ở tuổi cháu có dùng được rượu ngâm sâm Hàn Quốc và cao trăn hay không?

Thứ ba, 12/03/2013 - 09:21

Những nhầm lẫn sức khoẻ khó tin
Những nhầm lẫn sức khoẻ khó tin

(Dân trí) - Khi bị chảy máu mũi cách tốt nhất là ngửa mặt lên trời? Nhà vệ sinh là nơi bẩn nhất? Người thông minh có não to?... Có thể bạn đã nhầm.

Thứ ba, 12/03/2013 - 08:05

Tiếp sức cho hệ miễn dịch
Tiếp sức cho hệ miễn dịch

(Dân trí) - Tại sao cứ hễ có bệnh gì lướt qua là y như rằng bạn mắc bệnh đó, trong khi những người quanh bạn lại chẳng sao cả? Trăm sự là tại hệ miễn dịch - một hệ thống những tế bào và cơ quan trong cơ thể có nhiệm vụ chống lại bệnh tật.

Thứ ba, 12/03/2013 - 07:36

Giúp bé ngon miệng trong thời tiết giao mùa
Giúp bé ngon miệng trong thời tiết giao mùa

Sự thay đổi thất thường của thời tiết khiến các vi-rút cúm A, B, C, tác nhân gây các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan hay chân tay miệng, sốt xuất huyết… hoạt động mạnh. Để phòng bệnh, cần chú ý chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Thứ ba, 12/03/2013 - 07:07

Không cứu được đôi chân của nạn nhân nằm liệt dưới mương
Không cứu được đôi chân của nạn nhân nằm liệt dưới mương

(Dân trí) - May mắn thoát chết sau 3 ngày nằm liệt dưới mương nhưng vụ tai nạn khiến bệnh nhân Ngọc Thu bị vỡ bản sống đốt D6. Tổn thương đốt sống khiến tủy bị chèn ép, nạn nhân đối mặt với nguy cơ bị liệt suốt phần đời còn lại.

Thứ hai, 11/03/2013 - 06:33

Khốn khổ vì bệnh… hoảng sợ
Khốn khổ vì bệnh… hoảng sợ

Ngày càng có nhiều người mắc chứng sợ máu, kim tiêm, các cơn lo sợ vô cớ không giải thích được đến bệnh viện điều trị. Các chuyên gia cho biết, có thể họ đã mắc căn bệnh rối loạn hoảng sợ.

Thứ hai, 11/03/2013 - 05:11

Thử nghiệm vắc-xin mới điều trị HIV-AIDS
Thử nghiệm vắc-xin mới điều trị HIV-AIDS

(Dân trí) - Việc nhân rộng các thử nghiệm vắc-xin phòng chống HIV-AIDS đang mang lại cho hàng triệu bệnh nhân niềm hy vọng về khả năng tạm dừng các đợt điều trị mà không gây rủi ro.

Thứ hai, 11/03/2013 - 05:11

Đi bộ nhanh: Phương pháp trị liệu hiệu quả sau đột quỵ
Đi bộ nhanh: Phương pháp trị liệu hiệu quả sau đột quỵ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, những người thường xuyên đi bộ nhanh sau khi trải qua một cơn đột quỵ không chỉ cải thiện sức khỏe của họ mà còn cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Thứ hai, 11/03/2013 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao trẻ nên ăn sữa chua hằng ngày?
Vì sao trẻ nên ăn sữa chua hằng ngày?

Tìm hiểu về cách nuôi con trong những năm đầu đời, chị Nguyễn Ngọc Mai (Cầu Giấy) nhận thấy chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên nên cho trẻ ăn sữa chua ngay khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Đến khi áp dụng, chị mới hiểu, vì sao sữa chua lại cần cho trẻ đến thế.

Thứ hai, 11/03/2013 - 02:00

Cholesterol thay đổi theo mùa
Cholesterol thay đổi theo mùa

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới tại Brazil, mức cholesterol trong cơ thể có xu hướng tăng vào mùa đông và giảm vào mùa hè.

Thứ hai, 11/03/2013 - 12:17

Suy tim - Con đường chung của các bệnh tim mạch
Suy tim - Con đường chung của các bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch đã nhận định “Suy tim là con đường chung cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch”, bao gồm các tổn thương thực thể tại tim và nhiều bệnh của hệ thống mạch.

Thứ hai, 11/03/2013 - 10:15

Bị khối u bịt kín, mũi sưng đỏ như quả cà chua
Bị khối u bịt kín, mũi sưng đỏ như quả cà chua

(Dân trí) - Liên tục bị khó thở, mũi chảy nước, cụ Đường Thị G (93 tuổi ở tỉnh Điện Biên) đã tìm đến thầy lang mua thuốc nam về đắp. Nhưng càng đắp, mũi càng sưng to, càng thêm ngạt thở. Các bác sĩ đã phát hiện cụ có khối u hốc mũi hai bên…

Thứ hai, 11/03/2013 - 09:38

Không đạt chất lượng, một loại thuốc trị viêm khớp bị thu hồi
Không đạt chất lượng, một loại thuốc trị viêm khớp bị thu hồi

(Dân trí) – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi thuốc viên nang Dolcel 100. Mẫu kiểm nghiệm loại thuốc trị viêm khớp nhập khẩu này cho thấy không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan nên cả lô thuốc này đã bị thu hồi.

Thứ hai, 11/03/2013 - 08:30

Vai trò của di truyền học trong chẩn đoán và điều trị ung thư
Vai trò của di truyền học trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Trong khi các cơ sở nghiên cứu giới thiệu những phương pháp điều trị mới, thời gian là yếu tố thiết yếu trong cuộc chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư và tầm soát ung thư vẫn là cơ sở chiến lược giúp phát hiện bệnh sớm.

Thứ hai, 11/03/2013 - 08:08

Tắm sao cho đúng?
Tắm sao cho đúng?

BS CKII. Lê Anh Thư, Phó trưởng khoa Khám bệnh, BV Da liễu QG cho biết, để hạn chế các chất độc hại có trong sữa tắm, xà bông có thể ngấm qua da gây dị ứng hoặc vào máu, nội tạng… gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người dùng, tắm chay là một thói quen tốt.

Thứ hai, 11/03/2013 - 07:33

Tiêu huỷ hơn 500 con gà bị H5N1
Tiêu huỷ hơn 500 con gà bị H5N1

(Dân trí) - Hơn 500 con gà dịch cúm H5N1 vừa được UBND huyện Đô Lươn, tỉnh Nghệ An tiến hành tổ chức tiêu hủy. Được biết, đây là ổ dịch lớn xuất hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật, 10/03/2013 - 08:17

Hy hữu người phụ nữ sống sót sau 3 ngày nằm liệt dưới mương
Hy hữu người phụ nữ sống sót sau 3 ngày nằm liệt dưới mương

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, bị chiếc xe gắn máy khác vượt lên với tốc độ cao, chị T. giật mình mất lái lao xuống mương nước. Vụ tai nạn khiến toàn thân chị bất động, sau 3 ngày nằm liệt dưới mương chị mới được phát hiện và chuyển tới bệnh viện.

Chủ nhật, 10/03/2013 - 06:05

HIV làm tăng nguy cơ đau tim
HIV làm tăng nguy cơ đau tim

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, những người nhiễm HIV sẽ có nguy cơ đau tim nhiều hơn 50% so với những người bình thường.

Chủ nhật, 10/03/2013 - 05:01

Chăm sóc răng miệng theo cách… rước thêm bệnh
Chăm sóc răng miệng theo cách… rước thêm bệnh

(Dân trí) – Chúng ta có thói quen dùng tăm chọt mạnh vào các kẽ răng để làm sạch răng nhưng điều này càng “mở rộng cửa” cho thức ăn dư thừa xâm nhập vào răng. Trong khi chỉ 4 – 5% người dân thành phố sử dụng chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng.

Chủ nhật, 10/03/2013 - 10:07

Một số quy tắc dinh dưỡng bạn nên biết
Một số quy tắc dinh dưỡng bạn nên biết

(Dân trí) - Bạn có thể đã biết đến nhiều nguyên tắc ăn uống lành mạnh nhưng vẫn chưa tìm ra bí quyết giúp bạn giảm cân, nhanh no và tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Chủ nhật, 10/03/2013 - 08:36