Thứ năm, 16/10/2014 - 04:29

TPHCM:

Xử phạt vi phạm hành nghề y dược hơn 6,6 tỷ đồng

Dân trí

Qua kiểm tra công tác hành nghề y dược, mỹ phẩm ngành y tế đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các cơ sở và quyết định xử phạt hành chính số tiền lên tới hơn 6,6 tỷ đồng. Nhiều cơ sở sai phạm nghiêm trọng bị đình chỉ, tước giấy phép hành nghề.

Ngày 15/10, Sở Y tế thành phố đã công bố kết quả thanh kiểm tra công tác hành nghề y  dược, mỹ phẩm trên địa bàn từ tháng 5 đến tháng 8/2014. Trong thời gian trên, đoàn kiểm tra chuyên ngành thuộc Sở Y tế và đoàn kiểm tra chuyên ngành ở 24 quận huyện đã thực hiện việc kiểm tra giám sát định kỳ và thanh tra theo đơn thư phản ánh, khiếu nại tố cáo đối với 4.629 cơ sở.

Cơ quan chức năng xử lý cơ sở hành nghề y trái phép tại quận Bình Thạnh

Cơ quan chức năng xử lý cơ sở hành nghề y trái phép tại quận Bình Thạnh

Kết quả kiểm tra đã phát hiện 645 cơ sở vi phạm với các lỗi: khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng phạm vi được cấp phép; hoạt động kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh dược phẩm không có chứng chỉ hành nghề, thuốc không có chứng nhận đăng ký chất lượng…

Qua công tác kiểm tra giám sát cho thấy nhiều cơ sở đã cố tình vi phạm các quy định về hành nghề y dược, mỹ phẩm khi bị thanh kiểm tra đã có thái độ chống đối, phi tang vật chứng gây khó khăn cho công tác xử lý. Ngành y tế kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành có liên quan tăng cường công tác phối hợp thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm liên quan, phòng chống thuốc nhập lậu, thuốc phi mậu dịch, mỹ phẩm, thuốc giả hoặc hành nghề không phép.

Vân Sơn